Hãng máy xúc Volvo- thăng trầm một số phận thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

Hãng máy xúc Volvo- thăng trầm một số phận thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam .Volvo- tập đoàn công nghiệp từng đứng top 3 thế giới đã vuột mất top 5 vào năm 2015 khi để Liebherr và  Hitachi và Terex lần lượt vượt lên ở vị trí trí thứ 5, 4, 3. Là một người làm trong nghề máy xây dựng, hẳn không ít người buồn cho số phận của hãng sản xuất xúc lật ( whell loader) và xe lúc lắc (alticulated dum truck) số 1 thế giới này

Hãng máy xúc Volvo- thăng trầm một số phận thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam
Hãng máy xúc Volvo- thăng trầm một số phận thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

Từng là cánh chim đầu đàn tại các mỏ khai thác ở Việt Nam những năm 19xx và 2000. Xe tải Vovol chạy khắp các nẻo đường tại đất Quảng Ninh. Với ưu thế về sức mạnh, độ êm ái và đơn giản trong thiết kế của Bắc Âu. Các máy Volvo nổi tiếng là bền, khỏe và tiết kiệm nhiên liệu. Về các loại xe, độ bền và sự đơn giản, Bắc Âu có Terex và Volvo tung hoành toàn cầu.

Tuy nhiên tại Việt Nam. Trước sự tấn công mạnh mẽ của Komatsu và Catterpilar, Volvo dần thua cuộc do sự cạnh tranh về service và phụ tùng sau bán hàng vô cùng sẵn và rẻ của các hãng trên, cũng như các vấn đề chưa thuận lợi khác. Và long đong hết từ đại lý này sang đại lý khác, hiện nay là UMG- Một công ty của Myanma.

Có rất nhiều thứ để tiếc về một hãng công nghiệp nặng nổi tiếng tại Việt Nam này. Nếu như ở Myanma họ bán được 500 thiết bị 1 năm, ở Campuchia khoảng 150 thiết bị một năm thì ở Việt Nam chỉ loanh quanh 20 thiết bị. Dòng máy này mặc dù mang sự mạnh mẽ của động cơ 6 xi lanh nhưng lại  vô cùng tiết kiệm dầu. Nhược điểm của nó là không làm quá tải được và tỏ ra yếu thế về mặt phụ tùng và các khâu sau bán hàng.

 

Tiếp xúc với máy Volvo thật là có nhiều điều để nói , khỏe khoắn, ít lỗi vặt và tinh tế. Nhưng những thăm trầm của hãng tại Việt Nam đã làm cho dòng máy này dần ít đi trong mắt những người làm nghề máy xây dựng. Đâu đó thật buồn khi nhìn thấy những chiếc máy xúc bánh lốp Volvo vẫn hàng ngày hàng giờ cần mẫn dọn dẹp những con đường tại Việt Nam…