Review một số ngành học cho sĩ tử 2k2 chuẩn bị bước chân vào đại học – Phần 1

Review một số ngành học cho sĩ tử 2k2 chuẩn bị bước chân vào đại học – Phần 1. Mùa thi đại học đã gần kề. Với nhiều người, đại học là bước đệm quan trọng cho các bạn vào tương lai. “Đại học không phải con đường duy nhất đến thành công, nhưng nó là con đường ổn định, chắc chắn nhất”  Để các bạn sĩ tử cuối cấp có được đánh giá và lựa chọn tốt nhất, đây là một số thông tin quan trọng về các ngành đào tạo tại Việt Nam.

Review một số ngành học cho sĩ tử 2k2 chuẩn bị bước chân vào đại học - Phần 1
Review một số ngành học cho sĩ tử 2k2 chuẩn bị bước chân vào đại học – Phần 1

Logistics và Quản lý chuỗi cung

Theo Hiệp hội các nhà chuyên nghiệp về quản trị chuỗi cung ứng (Council of Supply Chain Management Professionals – CSCMP), Logistics là “một phần của việc quản trị chuỗi cung ứng, bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hoá, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu khách hàng”. Hoạt động logistics tạo ra một mạng lưới dịch vụ hỗ trợ cho việc lưu chuyển hàng hoá trong phạm vi nội địa và ngoài biên giới quốc gia và vùng lãnh thổ, đảm bảo hàng hoá được chuyển giao từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng cuối cùng. Trong xu thế toàn cầu hoá mạnh mẽ, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là lĩnh vực cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh xuất nhập khẩu, là nghề không thể thiếu trong guồng quay kinh tế.

Cơ hội việc làm

Việt Nam đang phải đối mặt với bài toán nguồn lực logistics và quản lý chuỗi cung ứng, thiếu về số lượng, yếu về trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), giai đoạn 2016-2020, ngành Logistics Việt Nam cần thêm khoảng 200.000 lao động chất lượng cao; đến năm 2025, con số này ước đạt 300.000 nhân viên chuyên nghiệp, đáp úng yêu cầu trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Theo kết quả của nhóm nghiên cứu trường Đại học Ngoại thương, khoảng 60 – 80% số doanh nghiệp được khảo sát cho biết sự sẵn có của nhân lực logistics lành nghề ở tất cả các cấp từ công nhân lao động trực tiếp đến đội ngũ nhà quản trị tại các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đều chủ yếu ở mức trung bình thấp.

=> Cơ hội việc làm của ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng RẤT TỐT.

Thu nhập của nhân lực ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Theo công bố của Công ty TNHH Robert Walters Việt Nam – thuộc một trong những nhà tuyển dụng hàng đầu thế giới Robert Walters, mức lương của những người làm trong lĩnh vực logistics hiện nay khá cao và không ngừng tăng lên theo từng năm do nguồn nhân lực logistics đang thiếu trầm trọng cũng như nhận thức của doanh nghiệp về vai trò của logistics ngày càng cao nên những người được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này luôn là “điểm ngắm” của các doanh nghiệp. Cũng theo số liệu công bố trong Vietnam Salary Guide 2019 của FirstAlliances, mức lương trung bình của nhân lược logistics tại TP. Hồ Chí Minh ở vị trí nhân viên dao động từ 500 USD – 1.500 USD/tháng và cấp quản trị từ 800 – 5.000 USD mỗi tháng.

=> Thu nhập khá cao đúng không nào!

Các trường đào ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Hiện nay, không có nhiều trường đào tạo ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng, tuy nhiên có thể kể đến một số trường dưới đây.

– Tại Hà Nội:

+ Đại học Kinh tế Quốc dân (tuyển sinh từ năm 2018)

+ Đại học Thương mại

+ Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (năm 2020 bắt đầu tuyển sinh)

+ …

– Tại TP. HCM:

+ Đại học Ngoại thương

+ Đại học Bách khoa TP.HCM

+ Đại học Giao thông vận tải TP.HCM

+ Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

+ Đại học Ngân hàng (dự kiến năm 2020 tuyển sinh).

Quản trị khách sạn

Dịch vụ ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong bất cứ nền kinh tế nào và là yếu tố đóng góp quyết định cho tăng trưởng kinh tế thế giới. Ngay từ năm 2001, ngành dịch vụ đã tạo nên 72% GDP của các nước phát triển và xấp xỉ 52% ở các nước đang phát triển. Ở Việt Nam, xu hướng dịch chuyển dần về các ngành dịch vụ cũng đang diễn ra mạnh mẽ, bởi đây là một ngành kinh tế đầy tiềm năng. Năm 2020, Việt Nam dự kiến sẽ đón 10-10.5 triệu lượt khách quốc tế và 47-48 triệu lượt khách du lịch nội địa với tổng số 580.000 buồng lưu trú, tạo ra 3.000.000 việc làm trên cả nước. Với sự phát triển mạnh mẽ của khối ngành dịch vụ trong nền kinh tế mở cửa hiện nay, lĩnh vực quản trị khách sạn ngày càng thu hút nguồn nhân lực trẻ với môi trường làm việc năng động, mang tính quốc tế cao và mức lương hấp dẫn. Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, trong những năm tới, nhu cầu nhóm ngành này ở Việt Nam sẽ còn tiếp tục tăng theo đà phát triển chung của thế giới. Khi quyết định học trong “thời điểm vàng” này tức là bạn đã kịp thời nắm trong tay một cơ hội nghề nghiệp với mức thu nhập cao. Vậy Quản trị khách sạn là gì và làm những công việc nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết sau:

Ngành quản trị khách sạn là gì?

Ngành quản trị khách sạn là ngành học về cách quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý. Người quản lý phải lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các bộ phận nhân sự như lễ tân, phục vụ, nhà bếp, kế toán,… Phân công công việc, nhiệm vụ, phối hợp các nguồn lực, khởi xướng các kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển thị trường. Kiểm soát ngân sách và các chi phí hoạt động khác. Đảm bảo việc thực hiện và tuân thủ các quy định về khách sạn do Nhà nước đặt ra. Chỉ đạo việc quảng bá hình ảnh của khách sạn thông qua các hoạt động quảng cáo, PR,…
Trong những khách sạn lớn, người quản lý khách sạn có thể chuyên sâu vào từng mảng công việc cụ thể trong khách sạn.

Quản trị khách sạn học những gì?

Với định hướng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo năng lực làm việc trong môi trường đa văn hóa, sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn được trang bị những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quản lý, tổ chức các hoạt động khách sạn như: lên kế hoạch làm việc cụ thể, khoa học cho từng bộ phận và phân công, quản trị chất lượng dịch vụ lưu trú, ăn uống, vui chơi, giải trí, tổ chức các sự kiện trong khách sạn,…

Ngoài ra, để thích ứng với khối ngành dịch vụ mang tính chất tiếp xúc và giao tiếp với nhiều người, sinh viên chuyên ngành Quản trị khách sạn còn được trang bị các kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, hiểu biết về các nền văn hóa trên thế giới và Việt Nam, các kiến thức về tâm lý học, và các kĩ năng về tin học như quản trị các phần mềm quản lí thông tin khách sạn. Song song đó, các bạn còn được trang bị kiến thức về hoạch định chiến lược kinh doanh lưu trú, tổ chức giám sát các hoạt động trong cơ sở lưu trú như nghiệp vụ lễ tân, buồng, dịch vụ bổ sung; còn được bổ sung hành trang kỹ năng để giải quyết các vấn đề trong công việc với các đồng nghiệp, đối tác, khách hàng như kỹ năng phản biện và thuyết phục, kỹ năng đánh giá chất lượng công việc và truyền đạt kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp,…

Sinh viên không chỉ áp dụng những điều được học cho hình thức khách sạn mà còn có thể dùng cho việc quản lý các khách sạn quốc tế (hotel), khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp (resort, condotel) hoặc bất kỳ loại hình chỗ ở nào khác. Không chỉ bó buộc ở những môn học đại cương chung chung, chương trình đi sâu khai thác và đào tạo sinh viên trở nên nhạy bén hơn với chương trình giảng dạy đan xen với thực tế, môi trường đào tạo chuyên nghiệp, cập nhật những xu hướng mới nhất trong ngành.

Cơ hội nghề nghiệp

Theo dự báo của các chuyên gia, với tốc độ phát triển của khối ngành du lịch – khách sạn những năm gần đây, thì nhóm ngành này luôn “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao, vừa giỏi chuyên môn lại có năng lực ngoại ngữ tốt.

Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị khách sạn có thể đảm nhận tốt các vị trí công việc như: quản lý, giám sát, điều hành trong các bộ phận kinh doanh của khách sạn như lễ tân, buồng, quản trị nhân sự, dịch vụ bổ sung, tổ chức sự kiện trong hệ thống các khách sạn trong nước và quốc tế từ 3 đến 5 sao. Chuyên viên kinh doanh tại các nhà hàng, chuyên viên phát triển các dịch vụ trong khách sạn, quản lý, trưởng bộ phận điều phối nhân sự, lập kế hoạch, hay giám độc điều hành khách sạn,…
Ngoài ra, sau khi được bồi dưỡng thêm nghiệp vụ sư phạm bạn còn có thể tham gia giảng dạy chuyên ngành khách sạn các tại các trường Cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tham gia nghiên cứu phát triển ngành khách sạn ở các viện, trung tâm nghiên cứu,…

Bên cạnh đó, môi trường làm việc ngành quản trị khách sạn sau này của sinh viên luôn được đánh giá là môi trường làm việc trẻ, chuyên nghiệp, hiện đại và thu nhập ổn định và tương đối cao sao với các ngành nghề khác. Điều này cũng phần nào thu hút được người lao động muốn gắn bó và thử sức mình với công việc của ngành khách sạn. Một môi trường làm việc tốt luôn kích thích sự sáng tạo, tinh thần làm việc hưng phấn hiệu quả và tăng tính bền vững gắn bó với doanh nghiệp.

Một số trường đại học đào tạo tốt ngành quản trị khách sạn:

Miền Nam:

Đại học Kinh Tế TP.HCM

Đại học Tài chính Marketing TP.HCM

Đại học Công Nghiệp TP.HCM

Đại học Văn Hóa TP.HCM

– Miền Bắc:

Đại học Kinh tế quốc dân

Đại học Thương mại

Đại học Hà Nội (dạy bằng tiếng anh)

Đại học Mở

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Ngành Quản trị nguồn nhân lực

Ngành Quản trị nhân lực là ngành chuyên đào tạo những kiến thức, kỹ năng cơ bản từ thực tiễn về công tác quản trị con người. Bởi con người là nòng cốt, là nguồn nhân lực quan trọng không thể thiếu trong sự hình thành và phát triển của công ty. Ngành Quản trị nhân lực còn giúp các sinh viên có thểm kỹ năng về việc điều hành, quản lý hành chính, biết cách đánh giá và đào tạo nhân sự.

Người quản trị nhân lực sẽ làm gì?

1. Thực hiện thu hút nguồn nhân lực và tuyển dụng vào doanh nghiệp

Bộ phận quản trị nhân lực thực hiện nhiều khâu như phân tích công việc, tuyển dụng và phỏng vấn đề tìm ứng viên phù hợp, dự báo sự thay đổi biến động nguồn lao động…

2. Thực hiện đào tạo và phát triển người lao động

Bộ phận nhân lực luôn theo dõi năng lực người lao động và tổ chức đào tạo đảm bảo chuyên môn của người lao động. Đào tạo nhân viên mới giúp nhân viên định hình chuyên môn và tham gia sản xuất theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của đơn vị. Và không chỉ đào tạo nhân viên mới, các nhân viên cũ tại doanh nghiệp cũng cần được thường xuyên đào tạo để phát triển chuyên môn, tiếp tục kế thừa các hoạt động đòi hỏi tính chuyên môn cao trong doanh nghiệp.

3. Thực hiện duy trì nguồn nhân lực

Đây là các công việc chú trọng đến phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong tổ chức/doanh nghiệp. Thực hiện kích thích động viên nhân viên và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp trong doanh nghiệp. Các công việc liên quan như ký hợp đồng lao động với nhân viên, giải quyết các tranh chấp lao động, cải thiện môi trường làm việc, y tế, bảo hiểm

Học ngành Quản trị nhân lực có dễ xin việc sau khi tốt nghiệp không?

Quản trị nhân lực giữ vai trò vô cùng quan trọng. Đây là bộ phận góp phần xây dựng một bộ máy tổ chức bền vững, một công ty ổn định và phát triển hưng thịnh.

Vì thế, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị nhân lực có nhiều cơ hội làm việc tại các Phòng nhân sự, Phòng Tổ chức – Hành chính của các cơ quan, doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước, với các công việc như: Chuyên viên đào tạo quản lí, chuyên viên tuyển dụng, chuyên viên dự án nhân sự, tư vấn nhân sự,…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc ở các vị trí khác như: Chuyên viên lương, chính sách, Chuyên viên bảo hiểm, Chuyên viên truyền thông nội bộ, Chuyên viên xử lí quan hệ nội bộ, Sale tư vấn các khóa học nhân sự,…

Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh trong lĩnh vực việc làm Nhân sự cũng rất cao: cứ 1 người phải cạnh tranh với 2.09 người nữa. Nguồn cung lớn dẫn đến bạn phải là người có khả năng thì mới làm tốt được.

Nếu là người biết lắng nghe, có khả năng đối thoại và đàm phán, chinh phục nhân tâm, đồng thời luôn có tinh thần sáng tạo, bạn đã có tố chất để theo đuổi ngành này. Ngoài ra, bạn cần tạo cho mình một thái độ ham học hỏi, cởi mở trong quá trình rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng lãnh đạo cũng như sở hữu tầm nhìn xa rộng hơn về chiến lược phát triển nhân sự.

Học quản trị nhân sự ở đâu ?

– Khu vực miền Bắc:

Đại học Công đoàn

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Kinh tế Quốc dân

Đại học Lao động Xã hội (Cơ Sở Hà Nội)

Đại học Nội vụ Hà Nội

Đại học Thương mại

Đại học Thành Tây

– Khu vực miền Trung:

Đại học Kinh tế – Đại học Huế

Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng

Đại học Đông Á

– Khu vực miền Nam:

Đại học Lao động Xã hội – Cơ sở TP.HCM

Đại học Mở TP.HCM

Đại học Hoa Sen

Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Đại học Nguyễn Tất Thành

Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Học để làm gì?

Ngành đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm được xây dựng theo 4 mục đích học tập do UNESCO đề xướng.

1. “Học để biết, …”

– Biết mức độ nguy hiểm của việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng đến sức khỏe con người.

– Biết các nguyên nhân gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Biết cách phòng, chống mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Biết cách hướng dẫn người khác phòng tránh mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. “…, Học để làm, …”

– Làm công tác kiểm tra, giám sát chất lượng thực phẩm.

– Làm công tác xử lí, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm.

– Làm công tác phòng, chống bệnh tật do thực phẩm gây ra.

– Làm công tác tuyên truyền đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

3. “…, Học để chung sống, …”

– Đảm bảo chất lượng thực phẩm giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình, xã hội, góp phần tạo ra sự phát triển bền

vững của đất nước.

– Đảm bảo chất lượng thực phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế mang lại hiệu quả kinh tế trong việc thu hút đầu tư nước ngoài và xuất nhập khẩu lương thực, thực phẩm.

4. “…, Học để khẳng định mình.”

– Đây là ngành học mới, chưa có nhiều cơ sở đào tạo chính quy cho lĩnh vực này.

– Xã hội đang rất cần nguồn nhân lực được đào tạo chuyên sâu cho ngành thực phẩm.

Học những gì?

Sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm được trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng liên quan đến lĩnh vực thực phẩm từ cơ sở đến chuyên ngành.

Kiến thức cơ sở Kiến thức chuyên ngành

Hóa sinh học thực phẩm Công nghệ sản xuất và kiểm soát chất lượng thực phẩm

Vi sinh vật học thực phẩm Các phương pháp phân tích thực phẩm

Nguyên lý bảo quản và chế biến thực phẩm Quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Phụ gia thực phẩm Quản lý và đảm bảo chất lượng thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm Truyền thông giáo dục an toàn vệ sinh thực phẩm

Học ra làm gì?

Sau khi ra trường, sinh viên ngành Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm có đủ khả năng để đảm nhiệm các vị trí công tác tại các đơn vị sau.

1. Cơ quan quản lí nhà nước (Các sở Công thương, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Khoa học và công nghệ, cục An toàn thực phẩm, cục Thú y, cục Dự trữ nhà nước)

– Chuyên viên phụ trách nghiên cứu, chuyển giao, phát triển sản phẩm thực phẩm

– Chuyên viên xây dựng và giám sát các hệ thống quản lí chất lượng nông sản

– Chuyên viên phân tích và đánh giá chất lượng sản phẩm thực phẩm

2. Bệnh viện, trung tâm y tế

– Chuyên viên dinh dưỡng tại khoa dinh dưỡng

– Chuyên viên xét nghiệm tại khoa xét nghiệm

– Chuyên gia tư vấn, truyền thông về an toàn thực phẩm

3. Trường trung cấp, cao đẳng, đại học

– Giảng viên lĩnh vực chế biến thực phẩm

– Giảng viên lĩnh vực quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm

4. Trung tâm, viện nghiên cứu

– Chuyên viên nghiên cứu và chuyển giao công nghệ

– Kỹ thuật viên phân tích chỉ tiêu chất lượng

– Chuyên viên xây dụng hệ thống quản lý chất lượng thưc phẩm HACCP, ISO, GMP, VietGAP, GLOBALGAP.

5. Nhà máy, công ty chế biến thực phẩm

– Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu

– Chuyên viên vận hành thiết bị sản xuất

– Chuyên viên quản lý sản xuất

– Chuyên viên kiểm tra, giám sát và phân tích chất lượng sản phẩm

– Chuyên viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm

6. Bếp ăn công nghiệp của các nhà máy, trường học, nhà hàng lớn

– Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng nguyên liệu

– Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến

– Chuyên gia xây dựng khẩu phần dinh dưỡng

7. Hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi

– Chuyên viên đánh giá nhà cung ứng

– Chuyên viên quản lí ngành hàng thực phẩm

8. Công ty hóa chất, thiết bị liên quan đến thực phẩm

– Chuyên viên kiểm soát và đảm bảo chất lượng vật tư, hóa chất

– Chuyên gia tư vấn hóa chất và thiết bị lĩnh vực sản xuất và kiểm soát chất lượng thực phẩm

Học ở đâu???

– Khu vực miền Bắc:

Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Đại học Nông lâm – Đại học Thái Nguyên

Đại học Nông lâm Bắc Giang

– Khu vực miền Trung:

Đại học Nông lâm – Đại học Huế

– Khu vực miền Nam:

Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

Đại học Công nghiệp TP.HCM

Review một số ngành học cho sĩ tử 2k2 chuẩn bị bước chân vào đại học – Phần 2

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *