Bách hợp là gì? Những điều thú vị về bách hợp

Hiện nay, các thuật ngữ “bách hợp”, “đam mỹ”, “hủ nữ”,…đã trở nên quá quen thuộc đối với các bạn trẻ. Đặc biệt, đối với cộng đồng người có niềm đam mê yêu thích đối với các thể loại truyện, tiểu thuyết, phim Trung Quốc. Vậy bách hợp là gì? Cùng tìm hiểu vấn đề này dưới bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

Bách hợp là gì?
Bách hợp là gì?

Bách hợp là gì?

“Bách hợp” là một thuật ngữ tiếng Hán, dùng để chỉ thể loại truyện, tiểu thuyết hoặc phim được xây dựng và khai thác mối quan hệ tình cảm đồng giới giữa 2 người phụ nữ. Khái niệm “bách hợp” dùng để phân biệt với “đam mỹ” cũng là thể loại truyện về tình cảm đồng giới nhưng giữa 2 người đàn ông.

Đây là tên gọi của truyện Trung Quốc, nên từ nhân vật đến các tình tiết trong truyện đều xoay quanh lịch sử và văn hóa con người Trung Quốc. Do đó, nó rất thích hợp với những ai yêu quý và muốn tìm hiểu về đất nước và con người của quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ngoài ra, “bách hợp” còn được biết là tên một loài hoa. Ở Việt Nam, hoa bách hợp được gọi với nhiều cái tên như hoa loa kèn, hoa Huệ Tây. Đây là loài hoa có nguồn gốc từ Nhật Bản và một số quốc gia Châu Âu. Hoa bách hợp thường là biểu tượng cho mọi điều tốt lành, vui vẻ và hạnh phúc.

Fan bách hợp là gì?

Fan bách hợp là gì?
Fan bách hợp là gì?

Fan bách hợp được hiểu là cộng đồng người yêu thích truyện, phim và tiểu thuyết đề tài bách hợp. “Hủ nữ” là cách gọi chung cho fan bách hợp và fan đam mỹ.

Ở Việt Nam, thông thường khi nhắc đến hủ nữ người ta chỉ thường liên tưởng đến cộng đồng nữ giới đam mê các đề tài về đam mỹ. Chính vì vậy, khi số lượng fan bách hợp tăng lên thì họ đã tự đặt cho mình nhiều cái tên mang tính cá nhân hóa như bách nữ, hợp nữ,…Tuy nhiên, những thuật ngữ này chỉ được thông dụng riêng ở nước ta mà thôi.

Nhân vật trong phim, tiểu thuyết bách hợp

Nhân vật trong phim, tiểu thuyết bách hợp
Nhân vật trong phim, tiểu thuyết bách hợp

Cũng như đam mỹ, nhân vật chính trong phim, truyện hay tiểu thuyết bách hợp là 2 nữ giới với tên gọi “công – thụ”. Mỗi nhân vật sẽ có đặc điểm và vai trò trong truyện như sau:

Công: Chỉ người đóng vai trò “người chồng” trong mối quan hệ nam nữ. Người này thường sở hữu tính cách mạnh mẽ, cá tính mạnh và tỏa ra sức hút đối với người còn lại.

Thụ: Chỉ người đóng vai trò “người vợ” trong mối quan hệ nam nữ. Người này thường có tính cách yếu đuối hơn công nên có xu hướng muốn được che chở và bảo vệ bởi người đồng giới mạnh mẽ.

Trong truyện bách hợp, ngoài 2 nhân vật chính công và thụ thì còn có các nhân vật mang vai trò hỗ trợ với tên gọi “hỗ công – hỗ thụ”. Tùy vào hoàn cảnh, những nhân vật này có thể thay đổi vai trò với nhân vật chính giúp tác giả đẩy mạnh cao trào của tác phẩm.

Phân biệt bách hợp và đam mỹ

Thực tế, đam mỹ không còn là khái niệm xa lạ đối với chúng ta, đặc biệt là đối với cộng đồng LGBT. Cũng giống bách hợp, đam mỹ là thể loại truyện có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập sang nước ta với tốc độ nhanh chóng.

Do đó, đam mỹ là thể loại truyện, tiểu thuyết hay phim khai thác mối quan hệ tình cảm đồng tính nam – nam, đồng tính luyến ái nam. Nhân vật chính trong đam mỹ cũng chia ra các vai trò công – thụ, tình huống và cao trào trong đam mỹ mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc có thể là vui, buồn, tò mò và hoang mang,…

Một số thuật ngữ xuất hiện trong bách hợp

Bên cạnh định nghĩa bách hợp là gì thì cũng có những thuật ngữ đi kèm trong các truyện bách hợp. Dù đây là thể loại truyện không được hoành tráng như nhiều thể loại truyện chính thống lớn khác.

 • GL (Girls Love): Mối quan hệ tình yêu giữa các cô gái.

  Nhân vật Công (Seme/ top): Thường đóng vai trò nam giới, có tính cách mạnh mẽ và là người chủ động trong mối quan hệ.

 • Nhân vật Thụ (uke/ bot): Thường đóng vai trò nữ giới, sở hữu tính cách yếu đuối hơn công.
 • Cường: Là từ dùng để chỉ sự mạnh mẽ trong tính cách, ngoại hình, hành động,…
 • Nhược: Là từ dùng để chỉ sự mềm yếu về ngoại hình, tính cách,…
 • Mỹ: Ám chỉ vẻ đẹp và sự quyến rũ mê người.
 • Sửu/ xú: Dùng để chỉ những người có vẻ bề ngoài không hoàn mỹ nhưng lại sở hữu một tâm hồn đẹp.
 • Bá đạo: Dùng để chỉ sự hống hách trong tính cách, luôn muốn mọi thứ theo ý mình và bắt người khác thực hiện nó.
 • Hồ ly: Chỉ người sở hữu vẻ đẹp bên ngoài nhưng tính cách rất xảo quyệt, không đáng tin.
 • Lạnh lùng: Là người có tính cách lạnh, họ “lạnh” với cả thế giới chỉ trừ người yêu.
 • Nữ vương: Là từ dùng để chỉ thụ, họ thường kiêu ngạo và miệng lưỡi hơn người bình thường nên được công yêu thương và cưng chiều hết mức.
 • Ôn nhu: Chỉ những người hiền lành, thân thiện. Nhìn thì có vẻ dễ bị bắt nạt, nhưng những người kiểu này lại sở hữu sự thông minh hơn người. Họ thường biết hết mọi chuyện, và chỉ “can tâm tình nguyện” cho người khác coi thường để thực hiện mục đích hoặc mệnh lệnh nào đó.
 • Phúc hắc: Cách gọi những con người quỷ quyệt, gian xảo, luôn nghĩ ra mọi “mưu hèn kế bẩn” để bản thân không bị thiệt thòi.
 • Tra: Chỉ người có tính cách xấu xa, đê tiện, cặn bã, bỉ ổi,…
 • Thánh mẫu: Đúng như tên gọi, họ sở hữu tính cách “siêu” tốt bụng và “siêu” nhân ai, hiền lành.

  Trung khuyển: Ám chỉ sự thủy chung hết mức của một người trong một mối quan hệ.

Các thể loại truyện bách hợp

Dưới đây là một số thể loại truyện bách hợp, được phổ biến và thịnh hành hiện nay như sau:

Bách hợp ngược

Đây là thể loại truyện mang đến tâm lý bức xúc nhất cho người đọc. Bởi, những tình huống và câu chuyện xoay quanh 2 nữ chính cứ bị “ngược nhau” và tự mang đến cho nhau sự đau khổ. Nguyên nhân dẫn khiến cặp đôi chính giày vò lẫn nhau có thể do ân oán gia tộc, gia đình,…hay hiểu lầm cá nhân giữa 2 người. Truyện bách hợp được chia làm 2 loại là ngược thân (sự đau khổ về thể xác) và ngược tâm (sự đau khổ về tình thần).

Bách hợp HE

Bách hợp HE, hay còn gọi là truyện bách hợp Happy Ending. Đây là thể loại truyện kết thúc có hậu, hạnh phúc cho các tuyến nhân vật. Tức là cặp nữ chính và các nhân vật hỗ công – hỗ thụ sẽ đến được với nhau, “đơm hoa kết trái” và yêu thương nhau trọn đời.

Trái ngược với HE, thì bách hợp SE lại là có một kết thúc không có hậu tức là cặp nữ chính sẽ không thể đến với nhau hoặc bị chia ly người chết – kẻ sống. Bên cạnh đó, bách hợp OE là truyện có kết thúc mở, tác giả sẽ để cho khán giả tự nghĩ ra phần kết thúc thỏa mãn tâm tư của riêng mình.

Bách hợp sủng

Đây là loại truyện không có nút thắt hay cao trào. Bởi, “sủng” nghĩa là sự sủng ái, yêu thương vô điều kiện của các cặp đôi dành cho nhau. Do đó, bách hợp sủng thường có cốt truyện xoay quanh chuyện tình yêu ngọt ngào của cặp nữ chính từ hoạt động đời thường đến cảm xúc chân thực nhất mà họ dành cho nhau.

Bách hợp đồng nhân

Bách hợp đồng nhân là một thể loại truyện mới lạ và khá thu hút khán giả. Truyện sẽ lấy bối cảnh từ một câu chuyện hoặc một thước phim có sẵn. Nội dung xoay quanh nhân vật chính, nhân vật này sẽ đến từ thế giới hiện thực và sống trong thân phận của nhân vật khác. Tác giả có thể thay đổi cốt truyện và kể lại theo góc nhìn cá nhân sao cho đạt được mục đích nhân văn mà họ muốn hướng tới.

Bách hợp dị năng

Thể loại truyện này cũng có thể được hiểu như truyện về siêu năng lực. Trong đó, các nhân vật sẽ sở hữu “dị năng” khác biệt và không giống người bình thường. Một số dị năng phổ biến của nhân vật như chạy thần tốc, đọc suy nghĩ, biến hình,…

ABO văn bách hợp

Lấy bối cảnh tương lai để xây dựng và phát triển câu chuyện về tình yêu đồng tính nữ. Các nhân vật trong truyện đều là nữ giới, đảm nhận vai trò khác nhau trong xã hội như sau:

 • Alpha – A: Chỉ người có địa vị xã hội, sở hữu sức mạnh và có thể chi phối mọi thứ. Nhân vật này thường đóng vai trò “người chồng”, bị thu hút bởi chất dẫn dụ của Omega.
 • Beta – B: Đây là nhân vật trung gian giữa A và O. Họ có thể là vợ của Alpha hoặc có thể là chồng của Omega.
 • Omega – O: Nhân vật yếu đuối, mỏng manh nhất so với 2 nhân vật trên. Những người này cần phải được bảo vệ và chăm sóc nên họ sẽ tỏa ra chất dẫn dụ để hấp dẫn Alpha.

Hy vọng với bài viết trên, cafeduhoc.net đã chia sẻ đến bạn đọc nội dung bách hợp là gì. Hy vọng, thông qua bài viết trên các bạn sẽ có những cái nhìn khách quan về tình yêu đồng tính. Hãy cùng chia sẻ và để lại bình luận đóng góp ý kiến ở bên dưới nhé!

Sponsored Links: