Không có bằng cấp thì nên học nghề gì?

Không có bằng cấp thì nên học nghề gì? Học nghề gì dễ xin việcdoanh thu cao? Đây đều là những trăn trở của rất nhiều bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề. Bên cạnh những công việc chuyên môn đòi hỏi bằng cấp, kinh nghiệm sử dụng việc, vẫn có những công việc đem lại thu nhập tốt nếu bạn cố gắng, chịu khó và có ý chí cầu tiến. Hãy cùng cafeduhoc tìm hiểu các nghề này nhé!

Không có bằng cấp thì nên học nghề gì?
Không có bằng cấp thì nên học nghề gì?

Vì sao người không có bằng cấp khó tìm việc?

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ dân số trẻ, trong độ tuổi lao động cao. tuy nhiên, luôn luôn có những người trẻ gặp khó khăn khi kiếm việc do không có bằng cấp. Điều này tác động rất lớn đến việc tăng trưởng công việc và cuộc sống về sau. Vậy những tại sao nào dẫn đến tình trạng này?
Lý do chủ yếu chính là những người lao động không bằng cấp chưa thể giải quyết được những yêu cầu về kiến thức cũng như những kỹ năng chuyên môn, trải nghiệm sử dụng việc… Nhà phỏng vấn đánh giá bạn chưa có đủ kỹ năng quan trọng liên quan đến ngành, ngành nghề ứng tuyển. Vì thế, những người này thường khó tìm việc sử dụng hơn so với trường hợp còn lại.
Ngoài ra, nhiều người chưa có định hướng về những nhóm ngành nào thích hợp với mình. Cũng thành ra, họ mãi thắc mắc không bằng cấp nên học nghề gì và cứ quẩn quanh đi tìm lối đi.


Nhưng thực tiễn lại có rất nhiều ngành không yêu cầu đến bằng cấp, kể cả bằng Cao đẳng hay Trung cấp. Dưới đây là các  lĩnh vực không cần bằng cấp bạn đủ nội lực tham khảo và chọn.

Không có bằng cấp thì nên học nghề gì?

Ngành đầu bếp có thời gian training ngắn

Mặt không giống, nghề đầu bếp hiện nay có rất nhiều vị trí khác nhau giống như phụ bếp, bếp trưởng, đầu bếp, tổ salad… Mức thu nhập trong nghề này khá ổn định, dao động trong khoảng từ 6 triệu đến 15 triệu đồng mỗi tháng. do đó, làm đầu bếp cũng là một lựa chọn khá phù hợp.

Nghề pha chế

Thêm một lựa chọn cho câu hỏi không có bằng cấp nên học ngành gì là nghề pha chế. Công việc khá “trẻ”, thích hợp với gen Z năng động, thích sáng tạo và tìm tòi. Điều đặc biệt là nghề pha chế không yêu cầu nhân sự ứng tuyển phải có bằng cấp gì. do đó, bạn không cần phải lo lắng việc không có bằng cấp có làm được nghề pha chế hay không?


Đủ nội lực bạn chưa biết, một Bartender hay Barista mới vào ngành có mức lương giao động khoảng 250 USD cho đến 320 USD. Mức lương này hoàn toàn đủ nội lực nâng cao hơn từ việc thăng tiến lên nhiều vị trí khác nhau như quản lý, giám sát. do đó, bạn đủ sức xem qua và học nghề pha chế để tìm kiếm cơ hội và có được mức thu nhập ổn định.

Ngành chụp hình – thêm vào không cần bằng cấp

Một công việc không yêu cầu bằng cấp mà bạn vẫn đủ nội lực sử dụng được đó là ngành chụp hình. ngành này chỉ yêu cần bạn cần có sự tham vọng, yêu thích và luôn luôn học hỏi là đủ nội lực sử dụng được. Chụp hình, quay video cho đến nay khá thông dụng. nghề chụp hình giúp cho các bạn thỏa sức sáng tạo qua hướng nhìn ống kính.
Nếu bạn học chụp hình chuyên nghiệp thì bạn hoàn toàn đủ nội lực sử dụng người thợ chụp ảnh tự do, thợ chụp ảnh cho doanh nghiệp hoặc đủ sức tự xây dựng studio chụp hình cho riêng mình. Mức thu nhập của nghề này cũng tương đối cao nên bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn.

Ngành làm bánh

Ngoài những công việc kể trên, ngành làm bánh cũng là một lựa chọn khi thắc mắc không có bằng cấp nên học nghề gì. Nếu bạn là người có niềm đam mê với ẩm thực, thích sáng tạo nên những chiếc bánh đẹp mặt, độc đáo và ngon thì nên kiếm tìm các trường/trung tâm dạy ngành này. Nhu cầu tuyển nhân sự bánh Âu Á tại các nhà hàng, khu resort, khu du lịch,… khá cao.

Bạn nên nắm bắt những cơ hội này để tìm và học các khóa học làm bánh chuyên nghiệp. Mức lương cho thợ làm bánh tương đối ổn định nên bạn hoàn toàn có thể đọc qua.

Thiết kế đồ họa

Nếu bạn có niềm đam mê với màu sắc và có sự sáng tạo cao thì đủ sức lựa chọn học nghề design đồ họa. nghề này hiện đã rất hot hiện giờ và được rất nhiều người yêu thích. Để sử dụng được ngành này thì những nguyên nhân mà bạn nên có đó chính là sự sáng tạo, nhiều ý tưởng, năng khiếu thẩm mỹ và học khóa học để thành thạo các phần mềm giống như photoshop, lightroom…

Hiện nay, mức doanh thu mà bạn có thể kiếm được từ ngành design đồ họa là từ 8 – 20 triệu đồng. Mức lương này hoàn toàn đủ sức cao thêm nữa theo thời gian và năng lực của bạn. Vì thế, chọn học nghề để trở thành designer là một ý hay.

Kinh doanh online

không giống với nhân sự sale trực tiếp, kinh doanh online không xúc tiếp trực tiếp với khách hàng mà sẽ làm việc qua các nơi giống như tổng đài, Facebook, Zalo… Đây cũng là một trong những ngành lương cao không cần bằng ĐH ở Việt Nam bây giờ.

Bạn chỉ nên có hiểu biết cơ bản về Internet, mạng xã hội, có các kỹ năng cơ bản về tin học, giọng nói lưu loát, giận dữ và xử lý tình huống linh động. Nhiều người kinh doanh online có doanh thu 3-20 triệu và cao hơn cả vậy.

Nghề sửa chữa điện tử, đồ gia dụng

Bạn vừa mới thắc đắt tiền không có bằng cấp nên học bằng gì thì có doanh thu ổn định. Trả lời cho câu hỏi này thì nghề sửa chữa đồ điện tử, gia dụng là chọn phù hợp nhé. bây giờ, rất nhiều trung tâm, trường dạy nghề, trung cấp ngành đào tạo về ngành này.
Nghề này cũng đang “khát” nhân công ngày nay. Để có thể trở thành nhân sự sửa chữa chuyên nghiệp thì bạn cần phải tập luyện và nâng cao tay nghề một phương pháp thường xuyên và đều đặn.
Nghề sửa chữa điện máy là gợi ý khi thắc mắc không có bằng cấp nên học nghề gì?

Mức thu nhập của ngành này hiện tại dao động trong khoảng từ 5.5 triệu đến 10 triệu mỗi tháng. Đây là mức thu nhập khá ổn định mà không yêu cầu bạn cần phải có bằng cấp ĐH hay Cao đẳng. Ngoài ra, theo thời gian bạn có thể được thăng tiến lên vị trí thống trị hoặc người dạy lại ngành cho mọi người.