Du học Đài Loan 2022-2023 cần điều kiện và chi phí như thế nào?

Du học Đài Loan 2022-2023 cần điều kiện và chi phí như thế nào? Đài Loan là một hòn đảo xinh đẹp có khí hậu ôn hòa, nền ẩm thực phong phú, nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Đài Loan có nền giáo dục chất lượng ngày một cải tiến, nhiều trường đại học được các tổ chức xếp hạng đánh giá cao. Nền giáo dục của Đài Loan khá tốt nhưng chi phí học tập ở đây được đánh giá thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đó là lý do ngày càng nhiều học sinh – sinh viên Việt Nam chọn Đài Loan để du học.

Du học Đài Loan 2022-2023 cần điều kiện và chi phí như thế nào?
Du học Đài Loan 2022-2023 cần điều kiện và chi phí như thế nào?

Điều kiện du học tại Đài Loan

Trước hết chúng ta tìm hiểu các chương trình tuyển sinh của Đài Loan. Hòn đảo này tuyển sinh quốc tế chương trình học tiếng Hoa, đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Trong đó chương trình học tiếng, đại học và thạc sĩ là những chương trình được nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam quan tâm nhiều nhất. Mỗi chương trình có những điều kiện riêng cụ thể như sau:

Điều kiện học tiếng Hoa tại Đài Loan

Chương trình học tiếng Hoa là chương trình dành cho học sinh chưa đáp ứng đủ điều kiện về tiếng Hoa để theo học khóa học chính quy – đại học hoặc thạc sĩ tại Đài Loan. Du học sinh sẽ tham gia khóa học tiếng kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm để nâng cao khả năng tiếng trước khi nhập học khóa chính. Các lớp học tiếng Hoa được mở ngay tại những trường đại học mà học sinh dự định sẽ học sau này. Thời gian học tiếng Hoa có thể ngắn hoặc dài hơn tùy vào trình độ tiếp thu ngoại ngữ của học sinh.

Điều kiện du học tiếng Hoa:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam không quá 4 năm
 • Tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học
 • Sinh viên đang học trung cấp, cao đẳng, đại học
 • Điểm học trung bình học bạ cấp 3 mỗi năm từ 6.0 / 10 trở lên
 • Có chứng chỉ năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp độ 1 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh TOEIC 350 điểm trở lên
 • Miễn ngoại ngữ đối với sinh viên chuyên ngành ngoại ngữ học xong ít nhất năm thứ 1 đại học KHXH & NV và đại học Sư phạm, điểm trung bình từ 6.0 trở lên
 • Ghi danh: Nhập học nhiều đợt trong năm

Điều kiện học đại học tại Đài Loan

Đối với các bạn học sinh đã tốt nghiệp trung học phổ thông và đáp ứng đủ điều kiện ngoại ngữ, năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp độ 3 trở lên hoặc IELTS 5.5 trở lên nếu học bằng tiếng Anh thì có thể đăng ký khóa học đại học chính quy tại Đài Loan.

Theo đó, điều kiện học đại học như sau:

 • Tốt nghiệp trung học phổ thông không quá 4 năm
 • Điểm học trung bình học bạ cấp 3 mỗi năm từ 6.0 / 10 trở lên
 • Có chứng chỉ năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp độ 3 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh IELTS 5.5 trở lên nếu học bằng tiếng Anh, tùy theo trường và tùy theo ngành
 • Ghi danh: Trước ngày 31/10 đối với khóa mùa xuân và trước ngày 31/3 đối với khóa mùa thu

Điều kiện học thạc sĩ tại Đài Loan

Những bạn đã tốt nghiệp đại học tại Việt Nam với trình độ năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp độ 4 trở lên hoặc IELTS 6.0 nếu học bằng tiếng Anh có thể đăng ký khóa học thạc sĩ tại Đài Loan.

Điều kiện học thạc sĩ tại Đài Loan như sau:

 • Tốt nghiệp đại học tại Việt Nam
 • Điểm học trung bình đại học mỗi năm từ 6.0 / 10 trở lên
 • Có chứng chỉ năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp độ 4 trở lên hoặc chứng chỉ tiếng Anh IELTS 6.0 trở lên, tùy theo trường và tùy theo ngành
 • Ghi danh: Trước ngày 31/10 đối với khóa mùa xuân và trước ngày 31/3 đối với khóa mùa thu

Trên đây là những điều kiện du học Đài Loan chương trình học tiếng Hoa, đại học và thạc sĩ. Nếu bạn muốn tư vấn du học Đài Loan xin vui lòng liên hệ để biết thêm chi tiết.

Nhìn chung về điều kiện du học Đài Loan

Hiện nay Đài Loan chưa có chính sách tuyển sinh quốc tế chương trình phổ thông trung học mà chỉ tuyển sinh học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Sinh viên Việt Nam sang Đài du học có thể tham gia chương trình học tiếng, đại học chính quy hoặc thạc sĩ trở lên. Đây là tổng hợp các điều kiện bên trên.

Kết quả học tập

Để bảo đảm chất lượng đầu vào cho các trường đại học Đài Loan, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam – cơ quan có thầm quyền cấp visa du học Đài Loan – quy định học sinh Việt Nam phải tốt nghiệp trung học phổ thông và có điểm trung bình mỗi năm học lớp 10, 11 và 12 phải đạt tối thiểu 6.0 trở lên. Quy định này cũng áp dụng cho trường hợp là học sinh tốt nghiệp trung học chuyên nghiệp.

Năng lực ngoại ngữ

Có hai trường hợp xin visa du học Đài Loan và mỗi trường hợp yêu cầu chứng minh năng lực ngoại ngữ khác nhau.

– Xin visa du học tiếng tại Đài Loan: Sinh viên Việt Nam có thể sang Đài Loan học ngôn ngữ trước khi đăng ký vào chương trình chính quy. Sinh viên cần phải cung cấp một trong những chứng chỉ ngoại ngữ sau đây:

 • Chứng chỉ năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp 1 trở lên
 • Chứng chỉ năng lực tiếng Anh (áp dụng từ 2.1.2013): TOIEC 300 điểm trở lên, IELTS 2.5 trở lên, TOEFL iBT 18 điểm trở lên, TOEFL pBT 340 điểm trở lên
 • Trường hợp bạn học chuyên ngành Anh ngữ hoặc Hoa ngữ tại các trường cao đẳng, đại học thì phải theo học ít nhất từ một năm trở lên và điểm trung bình phải đạt 6.0 trở lên

– Xin visa du học chính quy tại Đài Loan: Các trường đại học Đài Loan giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hoa. Bạn giỏi ngôn ngữ nào thì đăng ký học chương trình được giảng dạy bằng ngôn ngữ đó. Với chương trình học bằng tiếng Hoa, sinh viên quốc tế phải có năng lực Hoa ngữ TOCFL cấp độ 3 trở lên để được trường cấp thư mời nhập học. Chương trình học bằng tiếng Anh sinh viên cần phải có năng lực Anh ngữ IELTS 5.5 trở lên hoặc các chứng chỉ Anh ngữ khác tương đương còn trong thời hạn, thường là 2 năm kể từ ngày được cấp.

Năng lực tài chính

Cũng giống như các quốc gia khác, yêu cầu chứng minh tài chính là bắt buộc. Bạn phải chứng minh bản thân hoặc cha mẹ có đủ tiền để chi trả học phí, sinh hoạt phí trong suốt quá trình học tập tại Đài Loan. Các giấy tờ chứng minh tài chính như sổ tiết kiệm, giấy chủ quyền nhà đất, giấy xác nhận lương thưởng, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hóa đơn mua bán hàng hóa… Trong trường hợp giấy tờ nhà đất do cha mẹ đứng tên thì phải chứng minh mối quan hệ giữa học sinh với người đứng tên.

Giấy khám sức khỏe

Theo quy định của Cục vệ sinh hành chính Đài Loan sinh viên quốc tế nhập cảnh vào Đài Loan cần phải có giấy tờ sức khỏe theo quy định trong 3 tháng gần nhất. Giấy khám sức khỏe này được cấp tại các bệnh viện theo chỉ định.

Bệnh viện Tràng An, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Saint Paul, Bệnh viện Giao thông vận tải Hà Nội là những bệnh viện được chỉ định ở khu vực Hà Nội.

Sinh viên ở Huế khám bệnh tại Bệnh viện Trung Ương Huế.

Riêng tại Tp.HCM sinh viên khám ở các Bệnh viện Thống NhấtBệnh viện Chợ Rẫy.

Chi phí du học Đài Loan ước tính

Như đã đề cập ở phần đầu, so với các quốc gia châu Á khác như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, học phí và sinh hoạt phí ở Đài Loan được đánh giá rẻ hơn rất nhiều. Sinh viên có thể đi làm thêm hợp pháp sau khi học ở Đài Loan một khoảng thời gian nhất định.

 • Năm đầu học tiếng: 5.300 – 6.500 USD / năm
 • Năm học đại học, cao học: 4.500 – 5.200 USD  /năm

Thời gian và chương trình đào tạo

 • Học tiếng Trung: từ 1 – 2 năm (tùy vào năng lực tiếng Trung của từng sinh viên)
 • Học cao đẳng: 2 – 3 năm
 • Học đại học: 4 – 6 năm (tùy từng chuyên ngành)
 • Học cao học: 2 năm

Trên đây là chi tiết các thông tin về điều kiện cần thiết và chi phí ước tính cần để du học Đài Loan, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ trước khi đi du học nhé!

Link bài viết liên quan

Các trường đại học Đài Loan tốt nhất nên học