Chính phủ nên to hay là nhỏ ?

Chính phủ nên to hay là nhỏ ? Bài viết của Hoàng Anh chuối sau một loạt những điều chỉnh ngân sách hiện nay của tân tổng thống Mỹ Donald Trump

Trump là con người cách mạng, do đó bất cứ thứ gì ông làm cũng ko giống người bình thường và đều phải khiến tất cả phải phát sốt lên vì mọi hành động của mình. Và vào tuần vừa rồi khi ông ra bản kế hoạch ngân sách (budget plan) dành cho nước Mỹ vào những năm tới. Ngay lập tức nó đã gây chấn động cho nước Mỹ hay toàn thế giới vì sự cắt giảm chưa từng có từ trước tới nay trong hàng loạt các ngành và bên cạnh đó là kế hoạch sa thải hàng loạt nhân viên chính phủ mà Trump cảm thấy là thừa thãi ko cần thiết.
Tất nhiên, lũ báo chí cánh tả và tầng lớp tham nhũng, đặc quyền đặc lợi mà Trump hay nói “Drain the Swamp” đang run sợ vì bản kế hoạch này. Bởi nó thực sự sẽ góp phần thay đổi diện mạo nước Mỹ hoàn toàn trong nhiều năm nay (tính từ những năm 80 thời tổng thống Reagan).
Thực ra việc làm của Trump nếu ai là người hiểu chính trị thì sẽ thấy ko có gì là lạ lùng cho lắm bởi mục đích của nó duy nhất chỉ làm 1 việc ấy là: Cắt cụt lại bàn tay của chính phủ thò vào khắp nơi. Vâng, cái này chắc cũng ko phải nói nhiều bởi 1 nguyên lí căn bản mà bất cứ ai đều thấy là trong một nền kinh tế của đất nước. Khi chính phủ càng nhảy vào nhiều lĩnh vực thì càng thua lỗ và kém hiệu quả. Do đó, 1 đất nước hoạt động hiệu quả nhất ấy là khi bộ máy chính phủ nhỏ gọn hết sức; và chính phủ chỉ nên tham gia vào 1 số lĩnh vực đặc biệt mà thôi, còn đâu tất cả hãy để tư nhân làm.

Đặc biệt sau 8 năm dưới thời tổng thống Obama và các đời tổng thống trước bộ máy chính phủ Mỹ đã phình ra ghê gớm kéo theo nợ công nước Mỹ đã tăng lên đến hơn 20 ngàn tỉ USD. Tính ra mỗi ng dân Mỹ phải chịu tới hơn 60 ngàn USD tiền nợ – 1 con số kinh hoàng khiến nhiều ng thắc mắc là tại sao nc Mỹ chưa vỡ nợ ? Chúng ta hãy cùng nhìn hình minh họa để điểm qua những sự cắt giảm quan trọng của Trump trong bản ngân sách lần này:

 

– Giáo dục: Giáo dục Mỹ vô cùng tệ, cái tôi nói ở đây là hệ thống giáo dục công của Mỹ bao gồm Public Colleges(trường đại học công lập) và các trưởng phổ thông công lập. Đây là nguồn ngốn ngân sách quốc gia kinh khủng (mỗi năm cỡ khoảng 70 tỉ USD) tiền dành cho hệ thống trường phổ thông công lập. Ấy vậy nhưng chất lượng thu lại thì cực kì tệ: nc Mỹ xếp hạng 48 trong những bài kiểm tra về giáo dục khoa học, 1/3 học sinh tốt nghiệp phổ thông Mỹ ko biết làm những phép toán cơ bản sử dụng hàng ngày v…v. Ấy là còn chưa kể tình trạng băng đảng tội phạm xảy ra ngay trong trường phổ thông công lập của Mỹ tạo ra 1 thế hệ trẻ băng hoại và đạo đức và trở thành những tên gangster trong tương lai.
Vì chất lượng trường công lập tệ như vậy bất chấp nguồn ngân sách đổ vào ko biết bao nhiêu; cho nên tổng thống Obama và nhiều ng Mỹ giầu có khác đều cho con mình học tại các trường tư thục. Ấy thế nhưng Obama vẫn rót tiền đều vào hệ thống trường công này bất chấp tính hiệu quả của nó là big zero.
Kế hoạch của Trump sẽ khác hoàn toàn khi ông sẽ cắt hết ngân sach cho các trường công. Mà thay vào đó thực hiện kế hoạch school choice tức lấy tiền ngân sách ra cho trẻ em Mỹ đóng học phí và tự lựa chọn trng học của mình. Đương nhiên như thế ngân sách Mỹ dành cho giáo dục sẽ giảm và các trường công sẽ phải tự vận động thay đổi theo thị trường nhằm nâng cao chất lượng, quản lí, dạy dỗ của mình – nếu ko sẽ phá sản và bị đào thải.
– Năng lượng: Dưới thời Obama các công ty năng lượng mặt trời, năng lượng gió là cái ổ tham nhũng và hút tiền ngân sách. Các công ty này liên tục thua lỗ; rồi nhờ những mối quan hệ với Obama để tiếp tục được vay thêm tiền để hoạt động. Tính từ năm 2009 đã có tới 34 công ty năng lượng sạch phải phá sản mặc dù Obama đã bơm tới hơn 80 tỉ USD vào các công ty này !!!! Tất nhiên dưới thời Trump tiền thuế của ng dân lao động Mỹ cũng ko thể để bị lãng phí tiếp tục như thế dc nữa.
– Ngoại giao: Khi Obama nhậm chức ông ta tuyên bố rằng mình sẽ là người lãnh đạo thế giới. Còn ngc lại khi nhậm chức, Trump tuyên bố mình là nhà lãnh đạo của nc Mỹ và vì nước Mỹ. Do đó, ko phải quá khó hiểu dưới thời Obama, tiền thuế của dân Mỹ bị đem tung đi phung phí cho việc bao đồng thế giới, biến nc Mỹ thành anh cả. Hậu quả làm cho nc Mỹ nợ đầm đìa như ngày hôm nay cũng vì cái máu đi làm anh hùng, làm tour cải lương tuồng chèo, truyền hình thực tế của Obama
Trump sẽ cắt hết tất cả viện trợ quốc tế của Mỹ dành cho thế giới như ko bảo vệ NATO free nữa, cắt giảm tiền ngân sách dành cho quỹ bảo vệ hòa bình LHQ, rút khỏi chương trình biến đổi khí hậu lừa đảo của LHQ v…v. Tức từ nay nước Mỹ ko còn phải đi làm bà bảo mẫu đỡ đầu cho mọi chuyện trên thế giới này. Nc nào lo nc đó, giờ ko phải là thời chiến tranh lạnh mà phải có 1 anh cả để đứng ra làm cảnh sát toàn cầu giúp đỡ cả thế giới nữa. Ai muốn nc Mỹ bảo vệ – thì hãy xùy tiền ra.
Vì lí do này mà từ lúc lên nhậm chức Trump chưa đi công du bất cứ 1 quốc gia nào vì ông tâp trung vào đối nội lo cho đất nc hơn là những chuyến công du thừa thãi tốn kém ngân sách – như Obama sang Vn ăn bún chả khoe tay vượn ấm hơn tay người. Mà chỉ có lãnh đạo thế giới từ Nhật, Anh, Đức v..v khắp nơi kéo tới tiếp kiến Trump để bợ đỡ mà thôi. Hôm qua mụ Merkel sang gặp Trump tính đàm phán về vụ NATO – Trump tiếp với 1 thái độ lạnh nhạt ko thèm bắt tay. Bởi vậy thế giới dưới thời Trump sẽ biết nc Mỹ là ai, và phải tôn trọng nc Mỹ. Chứ ko hỗn hào bố láo để bóp mũi nc Mỹ như thời Obama dc.
Nói tóm lại, nc Mỹ dưới thời Trump sẽ là 1 quốc gia với bộ máy chính phủ nhỏ gọn, ngân sách quốc gia tiết kiệm tối đa tập trung cho quốc phòng, an ninh nội địa chống nhập cư lậu và tội phạm và chăm sóc cho thương binh, cựu chiến binh (những ng bị lãng quên dưới thời Obama). Còn tất cả những thứ vớ vẩn như doanh nghiệp nhà nước, tiền tại trợ linh tinh v…v sẽ bị Trump cắt hết để tập trung cho những mục tiêu chính.
Tags: