Du học Anh có đắt không? Một năm cần bao nhiêu tiền?

Du học Anh có đắt không? Một năm cần bao nhiêu tiền? Khi bạn đang lên kế hoạch cho hành trình du học Anh của mình, có rất nhiều vấn đề quan trọng mà bạn cần cân nhắc. Trước hết, hãy xác định rõ những vấn đề sau:

 • Bạn dự định sinh sống và học tập ở đâu tại vương quốc Anh?
 • Bạn đăng ký học tại trường nào?
 • Bạn sẽ chọn ở trong ký túc xá hay sống ở ngoài khuôn viên trường?
 • Khóa học hoặc ngành học bạn chọn là gì?

Chi phí du học Anh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những vấn đề nêu trên. Bài viết này cafeduhoc sẽ giúp bạn vẽ ra một bức tranh rõ ràng hơn về chi phí khi du học tại vương quốc Anh.

Du học Anh có đắt không? Một năm cần bao nhiêu tiền?
Du học Anh có đắt không? Một năm cần bao nhiêu tiền?

Học phí khi du học tại Anh

Vương quốc Anh mang đến cho sinh viên chọn lựa ngành học đa dạng trong những lĩnh vực ‘hot’ hiện nay như truyền thông, khoa học máy tính và công nghệ thông tin, thời trang, ngôn ngữ, kinh doanh, tài chính, kinh tế, luật, y khoa… Theo khảo sát học phí các trường đại học trên toàn nước Anh năm 2022 của Reddin Survey of University Tuition Fees, ở tất cả các cấp độ, bằng cấp khoa học xã hội và nhân văn thường có học phí thấp hơn so với những nhóm ngành khác, trong khi chương trình cấp bằng đào tạo trong phòng thí nghiệm và cơ sở lâm sàng có học phí cao hơn rõ rệt.

 • Học phí đại học: từ 12.000 đến 20.000 GBP/năm trong các lớp truyền thống; từ 13.000 đến 23.000 GBP/năm trong phòng thí nghiệm; có thể lên đến 45.000 GBP trong các cơ sở lâm sàng (dành cho khóa học liên quan đến y khoa).
 • Học phí sau đại học: từ 13.000 đến 22.000 GBP trong các lớp thông thường, và cao nhất là 37.000 đến 50.000 GBP khi học trong các phòng thí nghiệm, cơ sở lâm sàng.
 • Chương trình lấy bằng MBA thường có học phí cao hơn những khóa sau đại học thông thường khác, khoảng 14.000 đến 25.000 GBP. Ở những trường top như LSE, Imperial College London, Durham, Manchester… có học phí cao hơn, ở mức từ 30.000 GBP.
 • Đối với các chương trình dự bị đại học có học phí dao động từ 10.000 đến 25.000 GBP.

Mặc dù những chi phí này có thể khiến một số bạn cảm thấy băn khoăn nhưng hãy nhớ rằng hầu hết các trường đại học ở vương quốc Anh cung cấp các khóa học có thời gian đào tạo ngắn hơn so với các quốc gia khác, ví dụ như Mỹ, Canada hay một số nước châu Âu. Bạn chỉ mất 3 năm để hoàn thành chương trình lấy bằng cử nhân và học thạc sĩ tại Anh chỉ 1 năm. Vì vậy bạn có thể có thể trừ các khoản phí và chi phí sinh hoạt của một năm khỏi tổng ngân sách của bạn.

Chi phí sinh hoạt tại Anh

Sau khi ước chừng mức học phí cho chương trình học tại Anh, bạn cần tính toán chi phí sinh hoạt. Nó có thể bao gồm chỗ ở, thực phẩm, sách, văn phòng phẩm, đi lại và giải trí.

Chi phí sinh hoạt tại Anh sẽ tùy thuộc vào loại hình nhà ở mà bạn chọn, nó cũng có thể thay đổi tùy theo thành phố bạn sắp sinh sống. London với tư cách là một thành phố thủ đô, có mức sinh hoạt phí cao hơn các thị trấn và thành phố xung quanh. Nhìn chung, bạn sẽ cần khoảng 9.600 đến 12.000 GBP để chi trả sinh hoạt phí cho một năm nếu sống ở London, và từ khoảng 7.200 đến 9.600 GBP/năm khi sống ngoài London.

Nhà ở

Có khá nhiều lựa chọn chỗ ở cho sinh viên quốc tế trong suốt thời gian học tập tại vương quốc Anh với mức giá khác nhau.

 • Ký túc xá: 50 đến 80 GBP/tuần
 • Thuê nhà ở (share room/share house): từ 35 GBP/tuần
 • Trung bình tiền thuê nhà tại London: từ 100 GBP/tuần

Các khoản chi phí tiêu biểu khác

Khoản chi Chi phí (tuần)
Thực phẩm 25 – 50 GBP
Điện, ga 10 GBP
Điện thoại 5 GBP
Internet 5 GBP
Phí đi lại 10 GBP
Giải trí 20 – 30 GBP
Giặt ủi 5 GBP
Sách, tài liệu 7 GBP
Tổng ước tính 87 – 122 GBP

(Theo InternationalStudent)

Chi phí ước tính một năm là bao nhiêu? Du học Anh có đắt không? du học anh cần bao nhiêu tiền?

Những con số trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy vào khả năng chi tiêu mà mức chi phí du học của mỗi người sẽ khác nhau. Nhìn chung, tùy thuộc lối sống, khóa học, trường học bạn chọn mà mỗi năm chi phí học tập ở Anh sẽ rơi vào khoảng từ 600 triệu đến 1,3 tỷ đồng.

Số tiền yêu cầu khi chứng minh tài chính du học Anh quốc

Chứng minh tài chính là một trong những bước cực kỳ quan trọng để làm thủ tục du học và có được visa. Nó cho thấy bạn có đủ khả năng chi trả cho khóa học của mình tại Anh, sẽ học hành nghiêm túc, không vướng bận vào các mục đích khác.

Theo quy định mới nhất, số tiền bạn cần chứng minh như sau:

Với khóa học dưới 9 tháng

 • Học phí toàn khóa + 1.334 GBP (sinh hoạt phí)/tháng khi học tại London
 • Học phí toàn khóa + 1.023 GBP (sinh hoạt phí)/tháng khi học ở những thành phố khác

Với khóa học trên 9 tháng

 • Học phí năm đầu tiên + 12.006 GBP (sinh hoạt phí)/năm khi học tại London
 • Học phí năm đầu tiên + 9.207 GBP (sinh hoạt phí)/năm khi học ở những thành phố khác

‘Bí kíp’ giảm áp lực tài chính khi du học tại Anh

Săn học bổng

Có rất nhiều học bổng của vương quốc Anh dành cho sinh viên quốc tế, bạn có thể nhận được và giải quyết những lo lắng về tài chính của mình. Năm học 2023 các trường trao nhiều loại học bổng hỗ trợ học phí, trị giá lên đến 100% và trải rộng ở hầu hết các ngành, bậc học.

Tận dụng các hỗ trợ, giảm giá dành cho du học sinh

Vương quốc Anh cung cấp rất nhiều chương trình giảm giá dành cho du học sinh mà bạn có thể tận dụng, từ việc tham quan khắp đất nước đến mua sắm tại các cửa hàng bán lẻ mà bạn yêu thích.

Tìm một công việc làm thêm

Có lẽ một trong những cơ hội tốt nhất dành cho bạn khi ở vương quốc Anh là bạn có được một số kinh nghiệm làm việc quốc tế để đưa vào hồ sơ xin việc của mình. Là một sinh viên quốc tế, bạn có thể làm việc tối đa 20 giờ một tuần. Mức lương bình thường theo giờ dao động từ 10-12 GBP. Mỗi trường đại học đều có trung tâm tuyển dụng có thể hỗ trợ bạn tìm kiếm việc làm bán thời gian.

làm thêm ở Anh

Link bài viết liên quan:

Học bổng du học Anh 2023 từ University of Stirling, Scotland

Học bổng Đại học Bristol Anh Quốc 2023