Xây dựng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm và các kỹ năng làm việc nhóm thế nào hiệu quả? Chắc chắn rằng đây sẽ là kỹ năng mà bất kỳ ai cũng cần trang bị trong cuộc sống nói chung và công việc nói riêng. Cùng Cafeduhoc tìm hiểu ngay nhé!

Xây dựng kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm (hay teamwork skills) là khả năng hợp tác, làm việc chung với một nhóm người có thể là bạn bè, đồng nghiệp,… nhằm mục tiêu đạt được kết quả tốt nhất cho công việc chung. Cụ thể kỹ năng làm việc nhóm sẽ bao gồm việc các thành viên đóng góp ý kiến, giúp đỡ, hỗ trợ nhau khi thực hiện công việc. Khi còn là học sinh, sinh viên cũng được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm khá nhiều thông qua việc hoạt động bài tập,… Hiện nay, kỹ năng làm việc nhóm là một trong những kỹ năng mềm quan trọng nhất mà các công ty quan tâm khi tuyển dụng nhân viên.

Lợi ích của làm việc nhóm (Teamwork) là gì?

Từ xa xưa, ông bà ta đã đề cao vai trò của làm việc tập thể. Câu tục ngữ “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” đã thể hiện tầm quan trọng của Teamwork skills. Vậy lợi ích của kỹ năng làm việc nhóm là gì? Tại sao phải làm việc theo nhóm?

Tăng hiệu suất công việc

Lợi ích đầu tiên của làm việc nhóm là giúp tăng năng suất công việc. Làm việc nhóm nghĩa là công việc sẽ được chia nhỏ thành các nhiệm vụ và mỗi cá nhân sẽ phụ trách phần việc phù hợp với năng lực và thế mạnh của mình. Do đó, mỗi thành viên trong nhóm chỉ tập trung làm một phần việc nhất định, chất lượng và hiệu suất làm việc sẽ tăng cao.

Lợi ích của làm việc nhóm (Teamwork) là gì?

Kích thích sự sáng tạo

Nhiều người cùng suy nghĩ sẽ cho kết quả tốt hơn một người. Điều này đặc biệt đúng ở nơi làm việc. Các nhóm có khả năng đưa ra nhiều giải pháp sáng tạo và thiết thực hơn cho các vấn đề hơn là từng cá nhân làm việc một mình. Sự đa dạng từ chuyên môn, kỹ năng và kiến thức nền của các thành viên đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề. Mỗi người sẽ đề xuất các giải pháp khác nhau và cả nhóm sẽ tổng kết lại để chọn ra phương án phù hợp nhất. Những buổi thảo luận như thế sẽ tạo ra những ý tưởng và giải pháp sáng tạo và nổi bật.

Đưa ra những quyết định đúng đắn

Một bộ não làm việc sẽ không thể bằng nhiều bộ não cùng nhau làm việc. Trong quá trình làm việc nhóm, khi một người đưa ra giải pháp, ý tưởng sẽ được cả nhóm đưa ra ý kiến, thảo luận rồi mới đưa ra quyết định cuối cùng. Quá trình thảo luận, đánh giá, bàn bạc này sẽ làm giảm và loại bỏ những quyết định sai lầm, giúp nhóm có được những quyết định đúng đắn và hợp lý nhất. Nó cũng tương tự như việc nhà nước tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. 

Cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm

Đưa ra mục tiêu chung

Để tất cả các thành viên làm việc một cách hiệu quả, đóng góp vào sự thành công của nhóm thì cần phải đặt ra một mục tiêu chung. Mọi người sẽ phải luôn ghi nhớ và bám sát mục tiêu đó khi thực hiện công việc. Đôi khi phải ưu tiên cho mục tiêu nhóm trên cả mục tiêu của cá nhân để đảm bảo tiến độ và kết quả công việc chung.

Biết lắng nghe đồng đội

Cần biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác để thấy điểm tốt và chưa tốt, cùng nhau thảo luận, đóng góp để có kết quả làm việc hiệu quả.

Phân công công việc rõ ràng, hợp lý

Như đã đề cập ở trên, việc xác định mục tiêu chung của nhóm là vô cùng quan trọng. Hơn nữa, nhóm cần phải có kế hoạch phân chia công việc hợp lý. Các nhiệm vụ nên được sắp xếp tương ứng với vai trò và năng lực của từng thành viên. Điều này giúp mỗi cá nhân có ý thức trách nhiệm hoàn thành công việc.

Cách cải thiện kỹ năng làm việc nhóm

Giúp đỡ đồng đội

Làm việc nhóm thì tất cả các thành viên đều phải biết trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau trong công việc, nếu đồng đội của mình gặp khó khăn hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ, việc làm này sẽ tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm lại với nhau.

Có trách nhiệm với công việc được giao

Làm việc một mình hay nhóm bạn cũng cần luyện cho mình sự trách nhiệm với công việc. Khi làm việc một mình, kết quả không tốt thì chỉ bạn chịu trách nhiệm, nhưng làm việc nhóm thì khác, nếu bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể.

Những kỹ năng cần có khi làm việc nhóm

– Kỹ năng giao tiếp: Giao tiếp là một kỹ năng cơ bản nhất khi bạn làm việc nhóm. Bạn cần phải học cách trò chuyện sao cho lịch sự, tinh tế cũng như trình bày ý tưởng sao cho đồng đội dễ hiểu và tiếp thu nhất. Điều này sẽ tạo thiện cảm và sự thống nhất giữa các thành viên trong nhóm. 

– Kỹ năng giải quyết xung đột: Khi làm việc nhóm thì những xung đột xảy ra là điều không thể tránh khỏi. Đôi khi nhờ những cuộc tranh luận đó mà cả nhóm đưa ra được quyết định tốt nhất. Vì vậy, bạn không nên né tránh mà phải học cách giải quyết các xung đột thật triệt để, hiệu quả và lành mạnh nhất nhé!

– Kỹ năng quản lý thời gian: Khi làm việc nhóm thì những cuộc họp chung là điều tất yếu, đôi khi diễn ra rất thường xuyên. Do đó, bạn cần sắp xếp thời gian của mình sao cho đảm bảo có thể tham gia nhiều nhất. Bên cạnh đó, cũng phải quản lý thời gian hoàn thành công việc được giao để không làm ảnh hưởng đến công việc chung của cả nhóm.

Những kỹ năng cần có khi làm việc nhóm

– Kỹ năng tư duy phản biện: Trong các cuộc họp chung, bạn sẽ nhận ra câu “9 người 10 ý” là hoàn toàn chính xác. Mỗi người đều sẽ có những quan điểm, ý tưởng hay sáng kiến riêng và mong muốn được công nhận. Do vậy, bạn cần phải có khả năng tư duy phản biện để bảo vệ các ý kiến của mình nếu cảm thấy điều đó là cần thiết, hoặc sẽ mang lại hiệu quả cho dự án.

– Kỹ năng đàm phán, thuyết phục: Mỗi ý tưởng đưa ra thì bạn sẽ phải thuyết phục các thành viên còn lại rằng đó là ý tưởng hay, độc đáo và không có lỗ hổng. Nếu mọi người bị thuyết phục bởi bạn thì họ sẽ chấp nhận và tiếp tục phát triển ý tưởng đó. Ngoài ra, khi phân chia công việc, nếu bạn cảm thấy chưa hợp lý và công bằng thì cần phải đàm phán lại với leader để được không bị thiệt thòi khi làm việc.

– Kỹ năng ra quyết định: Đây là kỹ năng quan trọng khi làm việc nhóm, nhất là đối với người nhóm trưởng hay còn gọi là leader. Sau khi tổng hợp ý kiến của các thành viên thì người nhóm trưởng phải nghĩ đến mục tiêu chung, nhìn nhận vấn đề một cách khách quan nhằm đưa ra quyết định mang tính đúng đắn nhất. Điều đó là không dễ dàng vì nó ảnh hưởng đến kết quả chung của cả nhóm. Vì vậy, bạn cần phải suy nghĩ thấu đáo, xem xét mọi khía cạnh, góc nhìn khi đưa ra quyết định.

– Kỹ năng tổ chức và lập kế hoạch: Khi mọi ý kiến đã được thống nhất thì cả nhóm phải lên một kế hoạch triển khai và phân chia nhiệm vụ. Kế hoạch đưa ra phải hoàn hảo và việc phân chia, sắp xếp công việc cho mỗi người cũng phải hợp lý, logic. Đây là một kỹ năng quan trọng mà bạn cần học hỏi và trau dồi.

– Khả năng lãnh đạo và hợp tác: Kỹ năng lãnh đạo chủ yếu dành cho người nhóm trưởng. Lãnh đạo ở đây không chỉ là định hướng, giao việc, đưa ra nhận xét, góp ý sửa đổi cho các thành viên. Mà còn lại kỹ năng động viên, tạo động lực cho cả nhóm cùng hợp tác, làm việc một cách hiệu quả và thoải mái nhất. Ngoài nhóm trưởng thì các nhóm viên cũng nên trau dồi kỹ năng này nếu tương lai muốn trở thành người lãnh đạo tốt.