Kinh nghiệm chọn trường Đại học ở Hàn Quốc

Kinh nghiệm chọn trường Đại học ở Hàn Quốc. Hàn Quốc lại chuẩn bị bắt đầu kỳ tuyển sinh mới rồi mọi người ơi. Chọn trường đi du học Hàn Quốc là việc làm hết sức quan trọng. Bởi việc chọn trường này có sức ảnh hưởng lớn với công việc sau khi ra trường của bạn.

Về dịch Covid, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cung cấp vắc xin ngừa COVID-19 miễn phí cho toàn bộ người dân Hàn Quốc từ tháng 2/2021 rồi nên chúng mình cứ an tâm apply nhé.

Điểm lợi của việc tự apply là mình có thể chọn được trường mình thích, phù hợp với khả năng của mình và trong lúc research về trường mình có thêm nhiều ý tưởng để viết luận. À hồi mình apply mình còn dành ra hàng tiếng xem hết cái site map của các trường cơ =)) Nên mình biết mọi ngóc ngách trong cái website trường luôn ý, cái intern job của mình là mình cũng nhặt được trên web trường.

CHỌN TRƯỜNG

Việc chọn trường thế nào thì tuỳ theo tiêu chí của từng người thôi. Ví dụ như đối với các bạn muốn ở lại Hàn làm việc thì bảng xếp hạng nội địa sẽ quan trọng hơn, còn với các bạn muốn đi nước khác học cao hơn hay về VN làm thì mình nghĩ bảng xếp hạng thế giới mới cần thiết. Hiện tại thì mình không có ý định ở lại Hàn nên tiêu chí của mình lúc apply theo thứ tự ưu tiên là:

– Phù hợp với bản thân
– Xếp hạng thế giới
– Xếp hạng nội địa
– Có danh tiếng về ngành truyền thông
– Có học bổng up to 4 năm

Thật ra thì giả dụ như ngành mình, là truyền thông, hầu hết các trường đều có đào tạo. Nhưng mà mỗi trường sẽ có cách đào tạo khác nhau, mình muốn học về sản xuất chương trình nhưng lúc mình tìm hiểu nhiều trường lại đào tạo thiên về bên báo chí. Thế nên là phải xem giới thiệu khoa, syllabus, cũng như cách chia chuyên ngành nhỏ của trường cho ngành mình muốn apply nha mọi người~

Về bảng xếp hạng đối với các trường ở Hàn thì mình có thể chia sương sương như sau:

1. BXH tâm linh của người Hàn

Ý mình tâm linh ở đây tức là BXH này được truyền miệng từ đời này qua đời nọ ở Hàn ý~ Tuy đã lâu rồi và không có những trường nổi tiếng sau này như KAIST hay Ewha nhưng vẫn có giá trị tham khảo nha.

서연고 서성한 중경외시 건동홍숙
SNU – Yonsei – Korea
Sogang – Sungkyunkwan – Hanyang
Chungang – Kyunghee – HUFS – Seoul Sirip
Konkuk – Dongguk – Hongik – Sookmyeong

2. BXH nội địa uy tín của Hàn

Joongang Ilbo là bxh nội địa hằng năm ở Hàn, có thể so sánh với QS hay THE phiên bản của Hàn ý~ Joongang Ilbo chỉ xếp hạng các trường ĐH tổng hợp nên sẽ không có KAIST hay POSTECH. Xếp hạng gần đây nhất là:

#1 SNU
#2 Sungkyunkwan
#3 Hanyang (campus Seoul)
#4 Yonsei
#5 Korea
#6 Kyunghee
#7 Chungang
#8 Sogang
#8 Ewha (đồng hạng)
#10 Hanyang (campus Erica) —> Hanyang là trường duy nhất có cả 2 campus thuộc top 10
#11 Ajoo
#12 Seoul Sirip
#13 HUFS
#14 Konkuk
#15 Inha

3. BXH thế giới
BXH thế giới thường được các trường ở Hàn sử dụng nhiều nhất là QS World Ranking.
#37 SNU
#39 KAIST
#69 Korea
#77 POSTECH
#85 Yonsei
#88 Sungkyunkwan
#146 Hanyang
#236 Kyunghee
#295 GIST
#333 Ewha
#392 HUFS
#403 Chungang
#456 Dongguk
#456 Catholic University of Korea
#490 Sogang
(Các bxh tất nhiên là còn dài hơn nữa nên mọi người có thể tự tìm trên Naver hoặc Google nhé)

4. BXH về ngành học

Thật ra cái này ở Hàn cũng tương đối thôi chứ không có bxh chính thức nào hết. Mọi người có thể hỏi người Hàn, hoặc trực tiếp tra trên Naver sẽ có thông tin những ngành thế mạnh của các trường.

Mình muốn apply truyền thông nên mình đã search cả điểm chuẩn thi đầu vào, tỉ lệ chọi của sinh viên Hàn để vào các trường mình apply nữa cơ =)))) bật mí cho bạn nào muốn apply truyền thông Hanyang thì điểm chuẩn để vào ngành này của các bạn Hàn thi theo hình thức 논술 là 98/100 nhé. 😂 Và đợt mình nộp có tầm 1xx hồ sơ sinh viên nước ngoài nộp vào truyền thông Hanyang nhưng chỉ có 7 bạn đỗ. Tỉ lệ chọi cũng hơi hơi cao tẹo 🤣

5. Khác: Tại sao mình chọn Hanyang?

Thật ra thì mình có phân vân giữa Sungkyunkwan và Hanyang vì xét về ranking thì tất nhiên là Sungkyunkwan cao hơn rồi. Nhưng mà đối với mình thì sự chênh lệch về danh tiếng cũng không quá lớn, mà Hanyang cho mình nhiều tiền hơn, nên mình vào =))))🤣

À với cả Sungkyunkwan dạy theo chế độ 계열제 hiểu nôm na là ví dụ như mình muốn học Truyền thông thì lúc mình nộp hồ sơ vào trường sẽ apply theo một cái department to là Khoa học xã hội gồm nhiều chuyên ngành khác nhau như Truyền thông, Tâm lý học, Xã hội học,… và năm 1 sẽ học các môn đại cương chung. Sau đó dựa vào GPA năm 1 để đăng ký vào chuyên ngành lần nữa khi vào năm 2. Tâm lý mình yếu nên mình cũng không đủ tự tin để học theo chế độ như vậy lắm, nhỡ không đủ điểm vào Truyền thông mà phải rẽ hướng sang ngành khác thì khóc ra máu mất… nên thui.

Note: Trong application period thì studyinkorea (web về du học Hàn của chính phủ Hàn) thường tổ chức seminar giới thiệu các trường, mọi người có thể canh seminar dành cho sinh viên VN thì các trường sẽ live tư vấn tiếng Việt luôn ý