5 kinh nghiệm xương máu apply du học cấp 3

5 kinh nghiệm xương máu apply du học cấp 3. Mình có ước mơ du học từ lâu và đã chịu khó tìm hiểu về cơ hội ở rất nhiều nước. Tới giờ thì cũng đã hết mùa apply năm nay rồi, và có đúc kết được một ít kinh nghiệm thì mình muốn chia sẻ với các bạn để kịp chuẩn bị cho năm sau nhé.

1. Tìm hiểu thông tin du học cấp 3 ở đâu?

Mình bắt đầu tìm hiểu là từ các kênh Youtube của những du học sinh. Họ là những người có trải nghiệm thực sự, và xem video nhiều khi họ cũng sẽ chia sẻ về những khó khăn gặp phải khi du học sớm như vậy, và mình tình cờ biết được nhiều thông tin như là cần chuẩn bị những thủ tục gì cho hồ sơ, trải nghiệm sống độc lập ở nước ngoài như thế nào trong khi vừa giải trí vừa xem video. Mình có biết một vài kênh tiêu biểu về du học cấp 3, nên mình kể tên luôn cho các bạn tham khảo là chị Vừng (du học cấp 3 ở Nhật bằng tiếng Anh), anh Lâm Python (du học cấp 3 ở Mỹ), chị Vy Do (Mỹ), chị Mandy Lam (Canada).
Ngoài ra, mình cũng hay tham dự các hội thảo boarding school được tổ chức ở Hà Nội, series báo về Du học của Hoa Học Trò nữa.

2. Bắt đầu chuẩn bị những gì?

Dù là cấp 3 thôi nhưng hồ sơ du học vẫn khá là giống du học hồ sơ apply học Đại học, nhưng yêu cầu của hồ sơ nhìn chung ít hơn. Để thành công cao thì bạn vẫn cần chuẩn bị 3 yếu tố chính: bài luận, hoạt động ngoại khoá, hồ sơ tài chính (chuẩn bị cùng gia đình). Tất nhiên, vì còn nhỏ tuổi nên nhà trường không bắt buộc chúng mình phải có những hoạt động và bài luận hoành tráng như sinh viên đại học. Mình có thể tham gia những hoạt động cộng đồng đơn giản mà tìm kiếm được trên Facebook, như là thi chạy, tham gia hoạt động đoàn đội ở trường, lập câu lạc bộ theo sở thích của mình ở trường, tham gia thi học sinh giỏi.
Về bài luận mình thấy các trường đều hỏi về sở thích, mục tiêu sau này của mình, và mình chứng minh rằng mình có kỹ năng học ở môi trường quốc tế (không cần quyết định nghề nghiệp ngay lập tức, nhưng có đam mê cũng rất quan trọng).
Vì còn nhỏ tuổi, nên trường đặc biệt chú trọng tính tự giác và tự lập. Các bạn có thể thể hiện kỹ năng này trong bài luận cá nhân (viết về một trải nghiệm bạn đã tự làm ra một hoạt động, tự học kỹ năng nào đó) hoặc trong vòng phỏng vấn với trường.

3. Có những học bổng cấp 3 nào?

Mình thấy nổi tiếng nhất là học bổng UWC, gồm 18 trường khắp nơi trên thế giới, và bạn có thể apply qua UWC Việt Nam rồi chọn trường sau. Đối với nước Mỹ, bạn nên tìm hiểu các trường ở các bang khác nhau, và ở Canada thì mình thường hóng thông tin từ các trường hay cho học sinh tới trao đổi ở Việt Nam. Với UWC thì bạn được ở ký túc xá trong trường, còn ở Mỹ và Canada thì nhiều bạn ở boarding, cũng nhiều bạn chọn ở với host family theo dạng homestay.

4. Du học cấp 3 có cần nhiều tiền?

Nhìn chung du học cấp 3 tốn kém hơn du học đại học, vì số lượng học bổng các trường nước ngoài sẵn sàng chi trả cho mình ít hơn hẳn, cộng thêm vì nhỏ tuổi nên các bạn không được đi làm thêm như sinh viên. Đặc biệt, các trường boarding ở Mỹ chi phí cao ngang ngửa học đại học, và họ chỉ cho học bổng cho những người xuất sắc nhất. Bạn cần phải bàn bạc với bố mẹ xem gia đình có phù hợp với dạng đi du học cấp 3 không. Tuy nhiên có trường hợp ngoại lệ là UWC khá hào phóng với học bổng.

5. Làm thế nào để biết mình có hợp du học cấp 3 hay không?

Bạn có thể tham gia thử trại hè quốc tế dài ngày để trải nghiệm sống 1 mình. Tuy nhiên, với dịch covid thì bạn có thể cân nhắc thử đi trại hè quân sự xa nhà ở Việt Nam, khoá tu mùa hè. Mấu chốt là thử kỹ năng tự lập của bản thân khi xa nhà.

Đọc nhiều tuần qua: