5 lý do khiến cho Bỉ trở thành địa điểm du học lý tưởng

5 lý do khiến cho Bỉ trở thành địa điểm du học lý tưởng. Trong bài viết ngày hôm nay, anh muốn chia sẻ đến các bạn năm lý do tại sao Bỉ là một địa điểm du học lý tưởng cho sinh viên Việt Nam

Bỉ được ví von là trái tim của châu Âu vì đây là nơi có nhiều tổ chức hành chính quan trọng của Liên minh Châu Âu và nhiều tổ chức quốc tế khác, bao gồm trụ sở của Ủy ban châu Âu, Hội đồng Liên minh châu Âu và Nghị viện châu Âu cùng hơn 120 cơ quan chính phủ quốc tế và khoảng 1.400 tổ chức phi chính phủ. Bỉ là một trong những quốc gia sáng lập Liên minh châu Âu, khu vực đồng euro, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), NATO và nhiều tổ chức quốc tế khác. Brussels là nơi có hơn 2.000 doanh nghiệp và tổ chức quốc tế. Sinh viên – du học sinh tại Bỉ có vô vàn cơ hội thực tập và làm việc trong các tổ chức này cũng như tại hàng loạt công ty đa quốc gia đóng tại Bỉ.

Bỉ là một quốc gia đa dạng về văn hóa, sắc tộc, màu da, và ngôn ngữ

Bỉ là một quốc gia có tổ chức bộ máy chính trị và hệ thống các vùng văn hóa vô cùng phức tạp. Hiện nay, có đến ba ngôn ngữ được nói tại Bỉ, đó chính là tiếng Hà Lan (được nói ở vùng Flanders phía Bắc nước Bỉ), tiếng Pháp (được nói ở vùng Wallonia ở phía Nam), và tiếng Đức (được sử dụng bởi một cộng đồng nhỏ ở phía Đông). Thủ đô Brussels là nơi sử dụng cả hai ngôn ngữ Pháp và Hà Lan. Mỗi vùng lại có sự khác biệt rõ rệt về tiếng nói và văn hóa.
Với chất lượng giáo dục cao và hệ thống an sinh xã hội tốt, Bỉ thu hút một số lượng lớn sinh viên quốc tế đến từ các nước trong Liên minh Châu Âu và trên thế giới. Điều này khiến cho Bỉ trở thành một quốc gia đa dạng về văn hóa, sắc tộc, và ngôn ngữ. Bỉ hiện nay là quê hương của các người dân đến từ hơn 180 quốc gia khác nhau. Đa số người dân nơi đây đều có thể hiểu và sử dụng tiếng Anh thành thạo, sinh viên quốc tế sẽ không gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cuộc sống và người dân nơi đây. Người Bỉ nhìn chung được biết đến là những người cởi mở, thích gặp gỡ những người có nguồn gốc khác nhau. Du học sinh sẽ cảm thấy được chào đón nồng nhiệt tại nơi đây.

Bỉ là một quốc gia phát triển về kinh tế, giáo dục, và y tế

Là một trong những quốc gia đầu tiên của châu Âu trải qua cuộc cách mạng công nghiệp, Bỉ có nền kinh tế vô cùng phát triển và rất hiện đại, hướng đến dịch vụ và kết nối chặt chẽ với thế giới, thu nhập cao và chỉ số phát triển con người được phân loại “rất cao”. Bỉ được xếp hạng là một trong những quốc gia an toàn và yên bình nhất trên thế giới, có rất nhiều thành tựu về khoa học nghệ thuật, thể thao và công nghiệp.
Mức sống của Bỉ thuộc hàng cao nhất thế giới, nhờ chăm sóc sức khỏe toàn cầu, bảo hiểm xã hội và hệ thống giáo dục tuyệt vời. Một lối sống quốc tế, các cơ sở thể thao tuyệt vời, mảng xanh quanh mọi ngõ ngách, hàng ngàn km đường dành cho xe đạp, các nhà hàng cao cấp, khung cảnh văn hóa sôi động và văn hóa ẩm thực đa dạng … Bỉ có tất cả.

Bỉ tiếp giáp biên giới với nhiều quốc gia khác của Châu Âu

Với vị trí địa lý thuận lợi nằm trong lòng lục địa của Châu Âu, Bỉ giáp biên giới với 4 quốc gia lớn, như Pháp, Hà Lan, Đức, và Luxembourg. Do vậy, quốc gia này được mệnh danh là “trái tim của Châu Âu”. Bằng tàu hỏa, xe buýt, máy bay, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng đến hàng chục thành phố thú vị khác ở châu Âu. London, Paris, Amsterdam như “ở nhà bên”. Từ Bỉ, bạn có thể đến hầu hết thủ đô châu Âu trong khoảng 2 giờ bằng tàu hỏa hoặc máy bay. Như vậy, khi đến Bỉ, việc khám phá các quốc gia khác trong Châu Âu hoàn toàn nằm trong tầm tay của bạn.

Bỉ có nhiều học bổng và quỹ hỗ trợ hấp dẫn dành cho sinh viên quốc tế

Với tất cả những ưu điểm mà nền giáo dục nước này mang lại, sinh viên du học Bỉ lại chỉ phải trả chi phí rất hợp lý. Các trường đại học Bỉ có mức học phí không cao so với nhiều quốc gia khác ở châu Âu và thế giới. Bởi giáo dục được chính phủ đầu tư mạnh theo chủ trương đem đến các khóa học chất lượng cao với giá cả phải chăng cùng nhiều lợi ích khác cho sinh viên Bỉ và quốc tế. Chi phí sinh hoạt tại Bỉ lại không cao so với chất lượng cuộc sống bạn nhận được.
Bên cạnh đó, vì là trung tâm hành chính quan trọng của khối liên minh Châu Âu, chính phủ Bỉ hằng năm có rất nhiều các học bổng và các quỹ hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế, đặc biệt là các sinh viên tới từ các nước đang phát triển. Một số học bổng tiêu biểu có thể kể đến học bổng VLIR-UOS, học bổng Erasmus-Mundus, quỹ hỗ trợ học bổng từ chính phủ Flanders (Government of Flanders Master Mind Scholarships), học bổng ARES, và vô số các chương trình học bổng tới từ các trường đại học trong khu vực Flanders và Wallonia.
Vì năm lý do trên và còn nhiều lý do khác, vương quốc Bỉ thật sự là địa điểm du học lý tưởng cho mọi du học sinh. Là một người đã đi qua 5 quốc gia của Châu Âu trong vòng 3 năm qua, lần đầu tiên anh cảm thấy mãn nguyện và hạnh phúc là khi ở Bỉ.