Học bổng du học đại học và những điều cần biết

Có thể nói, học bổng là món quà vô cùng quý giá và cần thiết cho những bạn trẻ muốn đi du học mà kinh tế không quá dồi dào. Chính vì thế, việc tìm hiểu như thế nào để đạt học bổng từ sớm, sẽ giúp ích bạn và định hướng giúp bạn phấn đấu kịp thời.
Bài viết Học bổng du học đại học và những điều cần biết  sẽ cung cấp đến bạn những kiến thức cơ bản, cần thiết để trả lời những câu hỏi như điều kiện xin học bổng du học, học bổng du học toàn phần hoặc cách xin học bổng toàn phần du học mỹ rồi các bước xin học bổng du học – cafeduhoc
Mời các bạn đón đọc từ chia sẻ của một cựu du học sinh đã rất thành đạt:

1. Đầu tiên cần phải nói, học bổng bậc du học ĐH rất hiếm

. Lí do giải thích rất đơn giản: Khi trường ĐH trao cho bạn học bổng thì nhà trường sẽ nhận lại được rất ít lợi ích, vì bạn không có kiến thức để nghiên cứu các công trình cho nhà trường(như bậc học thạc sĩ và tiến sĩ), khả năng bạn đóng góp cho nhà trường là điều bỏ ngỏ,… Chính vì vậy, số lượng học bổng dành cho bậc học ĐH gần như không nhiều. Tuy nhiên, một số các trường ĐH lại trao nhiều học bổng ĐH cho các bạn với mức chiết khấu rất cao(trên 70%) gồm các lý do:
+ Các trường ĐH đến từ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Những trường ĐH này thường ở mức trung bình và thấp. Họ đang đẩy mạnh thị trường Quốc tế nhằm đa dạng sinh viên Quốc tế và đẩy mạnh thương hiệu nhà trường. Tôi sẽ không nêu ra ví dụ vì sẽ động chạm đến nhiều điều.
+ Các trường ĐH thuộc khối châu ÂU-EU. Mức học phí tại các nước EU rất ưu đãi, gần như là cho không. Chúng ta có thể kế đến là Đức, Pháp,… Tuy nhiên, các trường này hầu hết đều dạy bằng tiếng mẹ đẻ của họ, gây nhiều khó khăn cho DHS Việt Nam vốn chỉ học tiếng Anh.
+ Các trường có rank thấp đến từ các nước nói tiếng Anh. Cùng lý do như các trường ĐH đến từ châu Á tôi đã nêu ở trên.

2. Vậy mức học bổng bao nhiêu là phù hợp?

Thường thì mọi người thường đưa ra những lý do rất chung chung cho vấn đề này. Tôi thì thích nói trực tiếp: Mức học bổng gần như hoàn hảo 1 khoá học bậc ĐH là 50% trở lên. Tức là 70% là hoàn hảo và 100% là vô cùng hoàn hảo. Còn nếu học bổng toàn phần(tiền học+sinh hoạt phí) thì là thiên đường.

Vậy mức học bổng bao nhiêu là phù hợp?
Theo tôi, thì mức học bổng không quan trọng bằng tiền học phí. Tôi từng nhận được bổng rất cao của 1 trường tại Mỹ(Kansas Uni) với trị giá học bổng là 40%. Sau khi trừ hết số tiền học, bổng, để chi trả cho tiền học phí còn lại tôi phải trả hơn 2 tỷ – quá lớn. Chưa kể tiền ăn ở tại Mỹ rất đắt, cộng với việc duy trì cho học bổng đòi hỏi rất cao(khoảng 3.5-3.7/4 GPA mỗi năm). Thêm vào đó, ở Mỹ không cho SV đi làm thêm, chỉ được làm thêm ở trong campus trường từ năm 2 hoặc trợ giảng(số lượng công việc không nhiều và mức lương thấp hơn bên ngoài). Làm thêm trộm sẽ bị trục xuất. Vì vậy, đó là 1 sự chi phí rủi ro rất lớn mà tôi nghĩ không nên đánh liều.

3. Để đạt học bổng cần những gì?

Không có những tiêu chuẩn đúng cho học bổng du học. Lấy ví dụ, hàng năm hàng nghìn sinh viên có kết quả SAT rất cao nhưng một lượng lớn SV được nhận lại đến từ những vận động viên trẻ tuổi có đóng góp huy chương cho Olympic, một vài con của các tỷ phú có mức học tập thường,…

Vậy làm thế nào để đạt được học bổng? Hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Tìm ra thế mạnh bản thân và đạt được nó. Nếu bạn giỏi ca hát, hãy thử đăng kí tham gia vào chương trình Vietnam Idol. Chỉ cần vượt qua được vòng bảng, bạn đã có những chứng nhận đủ để các trường ĐH thấy được sự ảnh hưởng của bạn. Khi đó, họ sẽ nhận thấy được “quảng cáo” thương hiệu từ bạn, nhận được 1 SV tài năng có thể đóng góp cho trường,… Mức học bổng sẽ được ảnh hưởng rất nhiều
Tất nhiên, để đạt được học bổng không thể thiếu được điểm GPA và các bài thi chuẩn hoá. Điểm GPA cao tôi đặt target cho các bạn là 8.0. Với IELTS, 6.5 là hoàn hảo cho các bạn HS du học bậc ĐH(không band nào dưới 5.5). Những bài thi chuẩn hoá khách có kết quả tương đương. Bên cạnh đó, bài thi SAT và ACT cũng cực kì quan trọng với các bạn du HS muốn đi Mỹ. Kết quả 2 bài thi này càng cao thì tỉ lệ nhận được học bổng cũng càng lớn.

Để đạt học bổng cần những gì?

Cuối cùng là bài luận(statement). Bài luận là một yếu tố then chốt quyết định bạn đạt mức học bổng bao nhiêu. Có những học sinh tôi biết, nhà trường đưa ra offer 50% là maximum, nhưng vì bài luận của anh ta quá thuyết phục, họ tăng mức học bổng lên 70% – một sự nổi bật quá lớn. Vì vậy, lí do bạn hãy trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân chính là đây: Tìm ra được niềm đam mê của mình và biến nó thành 1 điều có ích cho những người xung quanh và xã hội. Đó chính là then chốt. Chính vì vậy, những bài luận về HIV/AIDS, tình dục, phát triển xã hội,… của nhiều DHS gây được tiếng vang lớn và nhận được học bổng rất cao từ các trường ĐH danh tiếng trên đất Mỹ.

4. Chuẩn bị cho chuyến đi du học

  • Tìm hiểu về tài chính. …
  • Sắp xếp việc đưa đón ở sân bay. …
  • Mua đủ các bảo hiểm cần thiết. …
  • Sao lưu lại những tài liệu quan trọng. …
  • Nghiên cứu nơi ở khi du học. …
  • Học một vài từ bằng ngôn ngữ địa phương. …
  • Giữ bất kỳ toa thuốc cần thiết nào. …
  • Lên kế hoạch việc sử dụng điện thoại di động.

Trên đây là chia sẻ của tôi về học bổng cho bậc học ĐH. Những chia sẻ của tôi có thể có một chút không phù hợp với các bạn, nhưng hy vọng các bạn hãy coi nó là 1 nguồn tham khảo để hoàn thiện hơn cho bản thân và hồ sơ của mình.