Có nên du học tại Nhật Bản không? Đi du học Nhật có tốt không?

Có nên du học tại Nhật Bản không?Nếu bạn hỏi ai đó đã từng đi du học nhật bản,người đó chắc chắn sẽ nói rằng đó là một trải nghiệm làm thay đổi cuộc đời và đó là một trong những điều tuyệt vời nhất mà họ đã từng làm...có thể bạn sẽ thắc mắc,sống và học tập ở một đất nước xa lạ thì có lợi ích gì? Hãy cùng Cafeduhoc chia sẻ tới bạn trẻ thông điệp hay về du lịch tại Nhật Bản nhiều điều thú vị nhất .

10 lý do tại sao khi tốt nghiệp cấp 3 ? Nên đi du học Nhật Bản

Có nên du học tại Nhật Bản không?
Có nên du học tại Nhật Bản không?
 
1. DU HỌC LÀ CÁCH TỐI ƯU ĐỂ HỌC NGÔN NGỮ
Không còn một phương pháp nào tốt và hiệu quả hơn để học tiếng nhật là đắm mình vào môi trường mà bạn đang học.hằng ngày bạn được tiếp xúc với tiếng nhật cơ bản và
được nghe,được thấy ngữ âm chuẩn từ người bản xứ.ngôn ngữ được tiếp thu nhanh nhất chính là khi bạn được học trong hoàn cảnh này.
 
Du học là một trong những trải nghiệm có lợi nhất cho sinh viên đại học. Đó là cơ hội bạn được trải nghiệm nền giáo dục, văn hóa của một đất nước hoàn toàn mới. Không những thế sinh viên còn được sống, sinh hoạt hằng ngày với ngôn ngữ khác tiếng mẹ đẻ. Đó là cách tốt nhất để bạn học hỏi và hoàn thiện một ngoại ngữ mới.Khi bạn hoàn thành chương trình du học, sở hữu tấm bằng quốc tế và kinh nghiệm tại nước ngoài, sinh viên luôn ghi điểm và dễ dàng chiếm ưu thế trong mắt nhà tuyển dụng.
 
Bên cạnh các kiến thức, kinh nghiệm học được, du học cũng là lúc sinh viên được kết nối với bạn bè thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau. Những người bạn này cũng có thể là yếu tố quan trọng giúp đỡ ban trên con đường sau này.Ngày nay, các chương trình đào tạo đem đến cho sinh viên 3 hình thức du học phổ biến: Du học toàn phần, du học bán phần và du học tại chỗ.
Đang trong một môi trường hoàn toàn mới đôi khi có thể đáng sợ nhưng cũng rất thú vị. Bạn sẽ gặp phải tình huống đó là hoàn toàn mới cho bạn. Đó là một khả năng tuyệt vời để tìm hiểu để thích nghi và đáp ứng theo những cách hiệu quả, khám phá những điểm mạnh và khả năng mới, chinh phục những thách thức, và giải quyết vấn đề. Đây là những kỹ năng mà có thể bạn sẽ tìm thấy hữu ích nhất trong cuộc sống của bạn.
 
2. DU HỌC LÀ CƠ HỘI DU LỊCH
Những ngày nghỉ cuối tuần cho bạn cơ hội tìm tòi,khám phá môi trường xung quanh mình.bạn sẽ có cơ hội đến thăm những địa danh mà bạn chưa từng có cơ hội được đặt chân tới.ngoài ra những chương trình học ở đây cũng có những buổi ngoại khóa hay du lịch trải nghiệm.đó là cơ hội tuyệt vời dành cho bạn.
Lý do lớn nhất bạn nên xem xét một chương trình học ở nước ngoài là cơ hội được nhìn thấy thế giới. Bằng cách du học, bạn sẽ được trải nghiệm một đất nước hoàn toàn mới với những triển vọng, phong tục và các hoạt động mới lạ nơi đây. Lợi ích của việc du học bao gồm cơ hội để khám phá những địa hình mới, kì quan thiên nhiên, bảo tàng và các địa danh của quốc gia.
 
3. GIAO LƯU VĂN HÓA
Miền đất du học là nơi bạn có thể trau dồi kiến thức về 1 nền văn hóa khác.khác biệt về văn hóa bao gồm khác biệt về ngôn ngữ,ẩm thực,tập tục và thói quen.văn hóa của 1 người phản ánh những khía cạnh niềm tin và giá trị rất sâu xa có ảnh hưởng tới cách sống và cách nhìn nhận thế giới của người đó.mỗi du học sinh được trải nghiệm sự khác biệt về văn hóa thông qua kết giao với bạn bè bốn phương và bản sắc của người dân nơi bạn đang học tập.

Phần lớn sinh viên chọn du học nước ngoài đều là lần đầu tiên đặt chân khỏi đất nước. Khi họ đến một đất nước mới, họ sẽ bị mê hoặc bởi những nét văn hóa riêng biệt. Khi học ở nước ngoài, bạn sẽ tìm thấy những món ăn, phong tục, truyền thống và bầu không khí xã hội mới lạ.Bạn sẽ cảm thấy rằng bạn có sự thấu hiểu và đánh giá cao hơn về người dân và lịch sử của đất nước nơi đây. Bạn sẽ có cơ hội chứng kiến ​​một phong cách sống hoàn toàn mới.

4. CƠ HỘI PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VÀ TRẢI NGHIỆM MÔI TRƯỜNG HỌC TỰ DO
Ban đầu khi bước vào một môi trường hoàn toàn mới thì quả thật cũng có rất nhiều lo lắng phải k?nhưng đó cũng chính là những điều thú vị.đó là cơ hội giúp bạn khám phá ra những điểm mạnh và khả năng của bản thân,giúp bạn chinh phục thử thách và giải quyết những vấn đề mới.bạn sẽ phải đối mặt với những tình huống hoàn toàn xa lạ.sẽ phải học cách để thích nghi và giải quyết chúng theo cách hiệu quả nhất mà bạn có thế.

Rất có thể là nếu bạn đang có kế hoạch du học, một trong những điểm thu hút chính là cơ hội học ngoại ngữ. Du học ở nước ngoài cho bạn cơ hội hoàn toàn đắm chìm trong một ngôn ngữ mới và không có cách nào tốt hơn để học hỏi bằng thực tiễn.Ngoài việc thực hành ngôn ngữ, bạn có thể học hỏi qua cuộc sống hàng ngày, trường đại học của bạn sẽ đưa ra một khóa học ngoại ngữ để cung cấp cho bạn một nền giáo dục chính quy. Đắm mình trong một nền văn hóa mới và trải nghiệm học tập một cách thuần túy

5. CƠ HỘI GIAO LƯU VỚI BẠN BÈ QUỐC TẾ
Khi đi du học, bạn không chỉ được gặp những người bản sứ ở đó,mà bạn còn được được gặp những sinh viên quốc tế khác cũng đang sống xa nhà giống như bạn vậy.biết đâu ngay buổi học đầu tiên người bạn ngồi chung bàn với bạn lại là một anh chàng người pháp lịch lãm, hào hoa, lãng tử. ai mà biết được, cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ kỳ diệu mà

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc học tập ở nước ngoài là cơ hội gặp gỡ bạn bè si từ những nền văn hóa khác nhau. Khi du học, bạn sẽ đi học và sống với sinh viên tại đây. Điều này mang lại cho bạn cơ hội để thực sự làm quen và tạo mối quan hệ lâu dài với các bạn sinh viên của mình.Sau khi chương trình học ở nước ngoài kết thúc, hãy tiếp tục giữ liên lạc với bạn bè quốc tế của bạn. Ngoài việc có các mối quan hệ tốt, những người bạn này cũng có thể là yếu tố quan trọng giúp đỡ ban trên con đường sau này.

6. DU HỌC ĐỂ TRƯỞNG THÀNH
Việc một mình “CHIẾN ĐẤU” nơi đất khách quê người khiến mỗi du học sinh trở thành những chiến binh quả cảm nhất. Sự tự lập sẽ khiến bạn trở lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. đảm bảo là sau này trong đời dù có gặp những khó khăn trở ngại như thế nào? thì những con ngời từng trải, sống độc lập và bản lĩnh như những du học sinh sẽ là những người có thể giải quyết những khó khăn, vươn lên và trở thành người về đích đầu tiên.

Không có gì hoàn toàn giống như đang ở một mình ở nước ngoài. Bạn có thể thấy rằng du học ở nước ngoài thực sự mang đến sự độc lập cho bản thân. Sinh viên du học ở nước ngoài trở thành những người khám phá quốc gia mới và thực sự khám phá ra những cảnh lạ và sự hứng thú mà họ che giấu.Một lợi ích khi du học là cơ hội để khám phá bản thân trong khi đạt được sự hiểu biết về một nền văn hóa khác. Ở một nơi mới bạn có thể bị áp đảo nhiều lần, và nó kiểm tra khả năng của bạn để thích ứng với các tình huống khác nhau trong khi có thể giải quyết vấn đề.

7. DU HỌC MỞ RỘNG TẦM NHÌN THẾ GIỚI
Thế giới này là một cuốn sách dày, ai chưa đi thì chỉ mới đọc được trang đầu của nó thôi. Ông bà ta ngày xưa có câu “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” quả chẳng sai. Hãy đi để biết thế giới này bao la thế nào và biết bao điều kì thú đnag chờ đón ta.
Trong thời gian học ở nước ngoài, bạn có thể trở thành quen thuộc với một cách hoàn toàn mới giảng dạy và học tập. Nghiên cứu ở nước ngoài có thể khác nhau rất nhiều từ những gì bạn đang sử dụng trong trường của bạn. Nó có thể rất hữu ích để thử những cách khác giảng dạy, học tập vì điều này giúp chúng ta hiểu rằng có thể có một số cách để làm điều gì đó.
 
8. CƠ HỘI ĐỘT PHÁ LỘ TRÌNH HỌC TẬP
Bạn có biết rằng ít hơn 5% của những người nghiên cứu ở nước ngoài trong cuộc sống của họ? Đồng thời, thế giới vẫn tiếp tục trở nên toàn cầu hóa hơn. Các công ty từ các quốc gia trên thế giới tiếp tục đầu tư ở các nước khác, xây dựng là cần thiết cho những người có thể quản lý trong nền văn hóa khác nhau. Thông qua đôi mắt của người sử dụng lao động, một người đã học ở nước ngoài là độc lập, năng động, sẵn sàng nhận những thách thức, và có khả năng để đối phó với các vấn đề đa dạng và các tình huống. Kinh nghiệm sống và học tập ở nước ngoài, tìm hiểu nền văn hóa khác, và học một ngôn ngữ khác có thể cung cấp cho bạn lợi thế trong việc có được công việc mơ ước của bạn.
 
Đi du học không hẳn giống như những gì bạn đã làm khi còn là học sinh ở trong nước. Bạn sẽ được làm quen với một hệ thống học thuật hoàn toàn mới và sẽ được học những khóa học hoàn toàn mới. Đây cũng sẽ là cơ hội tuyệt vời để thoát khỏi những chương trình học tẻ nhạt nối tiết từ kỳ này sang kỳ khác như khi bạn đang còn học ở nhà.
 
9. TĂNG CƠ HỘI VIỆC LÀM
Kinh nghiệm học tập ở nước ngoài chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng bạn là một người năng độc lập, năng động sẵn sàng chấp nhận thách thức. Có khả năng ứng phó và đối phó với mọi vấn đề. Vì vậy sau khi đi du học cơ hội được tuyển dụng với mức lương cao rất rộng mở với bạn.

Khi bạn hoàn thành chương trình du học ở nước ngoài và trở về , bạn sẽ trở lại với một viễn cảnh mới về văn hóa, ngôn ngữ, một nền giáo dục tuyệt vời và sự sẵn sàng học hỏi. Không cần phải nói, tất cả những điều này rất hấp dẫn đối với các nhà tuyển dụng trong tương lai.Nhiều sinh viên thấy rằng họ yêu nước chủ nhà đến mức họ quyết định tìm việc ở đó. Nếu bạn có thể liên hệ, bạn sẽ thấy rằng nền giáo dục địa phương sẽ rất có giá trị khi tìm kiếm một công việc tiềm năng ở quốc gia đó.

10. NHẬN ĐƯỢC TẤM BẰNG CÓ GIÁ TRỊ
Bạn sẽ được học những chương trình mà ở đất nước bạn không có. Thêm nữa, đi du học giúp cho khả năng ngoại nguex bạn tăng lên đáng kể. Chỉ cần 2 điều này thôi thì bạn đã vượt trội hơn 90% những sinh viên khác rồi đấy.

Tại sao du học ở nước ngoài? Đối với hầu hết sinh viên, thời gian này có thể là cơ hội duy nhất mà họ từng đi du lịch nước ngoài trong một thời gian dài. Cuối cùng bạn sẽ tìm được một công việc và nghề nghiệp, và cơ hội du học ở nước ngoài có thể trở thành cơ hội một lần trong đời.Tận dụng cơ hội này để đi du lịch trên thế giới mà không cần sự cam kết nhưng để học tập và tìm hiểu về các nền văn hóa mới. Du học ở nước ngoài là một trải nghiệm không giống bất kỳ trải nghiệm nào khác.

Du học tại Nhật Bản
Du học tại Nhật Bản

Du học sinh Nhật Bản có rất nhiều lựa chọn giải trí. Tại đây có câu lạc bộ đêm và mua sắm đẳng cấp thế giới mở cửa đến 6 giờ sáng, các siêu thị kiểu phương Tây, quán cà phê do rô bốt phục vụ… tha hồ cho bạn khám phá.

Tuy nhiên, Nhật Bản có chi phí sinh hoạt cực kỳ cao và thường được xếp vào một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới. Tùy vào nơi bạn sống mà chi phí sẽ khác nhau, tại các thành phố lớn như Tokyo thì mức sinh hoạt phí sẽ cao hơn. Ngoài ra, những trải nghiệm đặc biệt như đi ngắm hoa Anh đào, ghé thăm một trong những lâu đài của Osaka hoặc leo lên núi Phú Sĩ cũng sẽ tiêu tốn của bạn không ít. Để trang trải các chi phí này, nhiều du học sinh phải lựa chọn

Nếu quyết định du học Nhật Bản, bạn phải biết rằng giáo dục ở đất nước này rất được coi trọng. Dù là trường công hay tư, tiểu học hay đại học thì kết quả của học sinh, sinh viên trong hệ thống giáo dục Nhật Bản đều được đánh giá một cách nghiêm túc. Quốc gia này liên tục được xếp hạng trong 10 nước đứng đầu về giáo dục.

Bạn chắc chắn sẽ rất hào hứng khi bắt đầu chương trình du học Nhật Bản. Bên cạnh đó, bạn có thể dành mùa hè ở Tokyo với Đại học Seisen hoặc tận hưởng thành phố cổ lịch sử Kyoto, nơi có một trong những trường đại học lớn nhất Nhật Bản.

Đi du học Nhật có tốt không?

Du học Nhật đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn làm bệ phóng cho tương lai của mình bởi nhiều lý do khác nhau như:

– Bởi Nhật Bản là quốc gia đa văn hóa với nền kinh tế-xã hội phát triển hàng đầu châu Á. Việc học tập tại đất nước xinh đẹp này sẽ giúp các bạn sinh viên tích lũy được vốn hiểu biết sâu rộng. Được tiếp xúc với các nền văn hóa mới, du học sinh Việt sẽ làm phong phú thêm kho tàng tri thức của mình xuất phát từ lối sống, về văn hóa, về con người không chỉ ở nơi các bạn đang học tập mà cả nhiều nước trên thê giới.

Tại các trường mà bạn theo học có rất nhiều sinh viên đến từ các nước khác nhau trên thế giới nên bạn có thể hòa mình vào một môi trường đa sắc tộc, đa văn hóa, để giao lưu, học hỏi và trao đổi văn hóa của mình với các bạn.

– Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá là thứ 3 thế giới sau Mỹ và Anh. Trong Top 20 trường Đại học hàng đầu thế giới thì có đến 16 trường của Mỹ, 3 trường của Anh và đại diện cuối cùng chính là Đại học Tokyo của Nhật Bản.

– Du học Nhật bạn có nhiều điều kiện để học, học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật (dễ dàng định cư) với thu nhập cao, cuộc sống tiện nghi…

– Cùng với sự phát triển của mối quan hệ thân thiết Việt – Nhật, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam, kéo theo nhu cầu nguồn nhân lực biết tiếng Nhật là rất lớn. Chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp trong các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và Nhật Bản là rất lớn.

– Nhật bản là một nuớc có nền văn hóa rất tốt, ý thức công việc và tự giác của họ rất cao, là môi trường tốt để rèn luyện cả tinh thần lẫn nhận thức. Hơn nữa, đi du học tại một quốc gia khác, các du học sinh sẽ trưởng thành hơn bạn cùng lứa rất nhiều, nhất là Nhật Bản một đất nước nhiều quy tắc.

– Chính phủ Nhật tạo điều kiện cho du học sinh làm không quá 28 tiếng/tuần. Hầu hết du học sinh có thể tự trang trải các chi phí sinh hoạt của bản thân trong suốt quá trình du học

– Tiếp xúc với ngôn ngữ mới: Có thể nói đây là một trong những lý do chính mà nhiều học sinh đã nghĩ đến khi quyết định đi du học. Bạn không chỉ có thêm vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chuẩn, mà còn rèn luyện khả năng nghe tốt, phát âm chuẩn, ngữ điệu hay, ngôn ngữ hình thể phù hợp.

Trong môi trường du học khi bạn tiếp xúc với người khác là bạn bè, là thầy cô giáo, hàng xóm hay ở công viên, nhà hàng, siêu thị…cũng là lúc bạn được rèn luyện thực hành ngữ âm, giọng điệu của mình một cách thường xuyên nhất, điều mà bạn khó mà có thể có được khi học tại quê hương. Đây có thể nói là sự lựa chọn tuyệt vời để có thế nâng cao khả năng tiếng Nhật một cách hiệu quả trong một thời gian ngắn nhất bởi lẽ, môi trường học tập, giao tiếp.

Cuộc sống của những du học sinh sang Nhật

Luật pháp Nhật chỉ cho phép người có visa du học được lao động tối đa 28 tiếng 1 tuần. Tuy nhiên, những du học sinh sang Nhật lao động thường lao động quá thời gian pháp luật cho phép. Có khi làm thâu đêm, ngủ ngày (ngủ trong lớp học tiếng Nhật, hoặc bỏ học để ngủ lấy sức) để dùng thời gian còn lại làm việc.

Nhiều du học sinh Việt vì quá ham kiếm tiền, làm việc 1 ngày gần 18 tiếng. Cũng kiếm được khá nhiều tiền nếu may mắn làm được việc liên tục. (Nếu tính 1 tiếng 1000 yen thì 1 ngày người làm việc gần 18 tiếng sẽ có 18,000 yen, 1 tháng nếu công việc đều đều sẽ kiếm được khoảng 40-60 triệu VND. Một thu nhập đáng kể từ việc làm thêm). Nhưng cần lưu ý là điều kiện để có khoản thu nhâp trên là phải may mắn. Nếu may mắn kiếm được công việc làm thêm thâu đêm, suốt sáng, nếu may mắn trốn học được mà không bị trường tiếng Nhật quản chặt, và nếu tiếp tục may mắn không bị cảnh sát phát hiện làm quá giờ, và may mắn nữa là có sức khoẻ để chịu được vất vả thì khoản thu nhập hơn 60 triệu VND/ tháng là điều có thể. Nhưng, không phải ai cũng may mắn như thế.

Rất nhiều bạn sang du học với mục đích đi làm chia sẻ rằng em được hứa khi sang Nhật sẽ đựơc công ty tư vấn du học giới thiệu việc làm nhưng em không tìm được việc, hay công việc quá ít không đủ tiền trả học phí, hay công việc quá vất vả lại xa trường học…. Hơn nữa, dù có việc làm như may mắn ở trên, các em không có thời gian đi học, và vì thế, dù ở Nhật 2,3 năm vẫn không giao tiếp trôi chảy được bằng tiếng Nhật, vì bởi phải làm việc vất vả các em quá mệt để học tiếng Nhật ở trường tiếng mà mình đăng kí. Quan trọng hơn các em có thể bị đuổi học vì không đến lớp đầy đủ, hoặc không được gia hạn visa vì học quá lâu mà không lên được trình độ.

Trong quá trình làm du học, du học Nhật Bản đã chứng kiến nhiều vụ việc du học sinh Việt nam kiểu này bị đuổi về nước vì tội ăn cắp và cư trú bất hợp pháp tại Nhật, có em trả lời cảnh sát rất ngây thơ và thật thà về dự định trong tương lai của mình ở Nhật nếu cư trú bất hợp pháp trót lọt như sau: “Em làm visa du học 1 năm, sau đó lao động kiếm tiền, đủ tiền thì đón người thân sang. Người thân sẽ sang Nhật kiểu đi du lịch, rồi sống với nhau, lập nghiệp ở Nhật.” Hiện nay, Sang Nhật khá dễ dàng, chính phủ Nhật còn cân nhắc bỏ thủ tuc xin visa cho người Việt Nam sang du lịch ngắn ngày.

Thực tế, chính phủ Nhật không phải không biết chuyện du học sinh sang lao động tuy nhiên họ có ý nới lỏng việc này để bù đắp tình trang thiếu lao động nên cũng làm ngơ nhiều. Chỉ khi nào ai đó ăn trộm ăn cắp, làm hại người khác thì cảnh sát mới nghiêm khắc sờ đến. Cũng có trường hợp bị điều tra làm quá thời gian quy định. Quả thật, nếu cư trú bất hợp pháp mà không ăn trộm, ăn cắp, hoặc lao động kiểu không có giấy phép thì cũng không phải là quá xấu xa.

Tuy nhiên, những người sang du học và cư trú bất hợp pháp này thường chỉ học hết cấp 3 ở Việt Nam nên trình độ nhận thức hạn chế, rất dễ bị cộng đồng đã và đang cư trú bất hợp pháp rủ rê làm việc xấu. Kết quả là cái nhìn về du học sinh Viêt Nam ( trong đó gồm cả những người du học thuần tuý) cũng trở nên xấu đi nhiều trong mắt người Nhật những năm gần đây

Vậy Du học Nhật Bản nên hay không nên ?

1. Bạn nên đi du học Nhật Bản nếu:

– Bạn muốn thành thạo tiếng Nhật.

– Muốn học tập tư duy, tinh thần, cách làm việc của người Nhật.

– Muốn học tập và làm việc với những con người độc lập, tỉ mỉ, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với công việc. Thái độ nghiêm túc trong công việc.

– Muốn rèn luyên sự tự lập: Tự lập về tài chính cho việc du học, tự lập về cuộc sống vừa học vừa làm

– Muốn làm việc trong các doanh nghiệp Nhật bản tại Nhật hoặc tại Việt Nam.

2. Bạn không nên đi du học Nhật nếu:

– Mục đích chính của bạn là làm thêm và kiếm tiền.

– Chưa có một nền tảng tiếng Nhật tốt trước khi sang Nhật.

– Bạn không thể tự lập và cảm thấy không phù hợp với văn hóa, xã hội Nhật Bản.

Cần trang bị những gì trước khi lên đường du học Nhật Bản?

Dù bạn tự làm hồ sơ du học hay nhờ đến sự hỗ trợ của các trung tâm du học thì việc chủ động tìm hiểu thông tin không bao giờ là thừa cả. Ngoài những thông tin cơ bản như “Điều kiện du học Nhật Bản là gì?”, “Chi phí du học Nhật Bản hết bao nhiêu?”, Hồ sơ thủ tục như thế nào?,… việc tham khảo cả kinh nghiệm du học và chia sẻ của du học sinh đi trước cũng là một cách tốt để có được sự chuẩn bị đầy đủ nhất.

Nên dành nhiều thời gian học tiếng Nhật, cả trước và sau khi sang Nhật. Đương nhiên việc học tiếng Nhật ở Việt Nam sẽ ít nhiều bị hạn chế do các bạn không có môi trường giao tiếp. Tuy nhiên có một lượng kiến thức cơ bản sẽ giúp các bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn và không bị hụt hẫng khi phải tự lập. Ngoài ra, tiếng Nhật tốt đồng nghĩa với nhiều cơ hội việc làm lương cao hơn, công việc đỡ vất vả hơn. Hãy học chăm chỉ, liên tục không ngừng nghỉ. Điều này lứa học sinh nào cũng được khuyên nhưng không phải bạn nào cũng hiểu và thực hiện được.

Để có thể sớm thích nghi với cuộc sống xa gia đình, vừa học, vừa làm, khi còn ở Việt Nam, nên học cách sống tự lập và tự chăm lo cho bản thân. Ví dụ có thể tham gia phụ giúp ba mẹ việc nhà, làm thêm một công việc gì đó cuối tuần… Không cần quá khéo léo, đảm đang, nhưng phải đảm bảo để dù không có người thân kề bên vẫn có thể duy trì cuộc sống. Đặc biệt nên tập dần tính kỉ luật, đúng giờ vì đây là những điều xã hội Nhật rất coi trọng.

Nên có ý thức rèn luyện sức khỏe và hình thành dần các thói quen sinh hoạt điều độ từ bây giờ. Nhiều bạn trẻ không coi trọng phần này, nhưng sang Nhật rồi các bạn sẽ nhận ra. Ở Nhật, khí hậu khắc nghiệt hơn, cuộc sống nhiều khó khăn hơn. Nếu chỉ có ý chí tốt thôi thì chưa đủ, cần phải có sức khỏe, sức bền. Dù các bạn có quyết tâm đến đâu mà nay ốm, mai yếu thì cũng chẳng thể làm được gì. Ngay cả khi xin việc làm thêm tại Nhật, những bạn có vẻ ngoài khỏe mạnh cũng sẽ gây được ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.

Nếu có sự chuẩn bị đầy đủ thì cuộc sống ở Nhật không đáng sợ đến mức “bát cơm chan đầy nước mắt” như một số du học sinh mô tả. Có thể các bạn sẽ sút đi vài cân, ngủ ít đi vài tiếng và có nhiều việc phải lo toan hơn. Nhưng hãy tin rằng những gì các bạn bỏ ra đều sẽ mang lại kết quả xứng đáng. Miễn có định hướng đúng đắn và quyết tâm học tập, chắc chắn các bạn đều sẽ có được những thành công nhất định.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi nói về 10 lý do tại sao chúng ta nên đi du học Nhật Bản. Nếu bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản, đừng ngần ngại để lại những thắc mắc. Chúng mình sẽ trợ giúp các bạn nhanh nhất có thể. Nếu bạn đang là du học sinh, hãy chia sẻ cho chúng mình những kinh nghiệm của bạn qua phần bình luận ở dưới stt này nhé!