Chính quyền bang Sikkim cấm phát hành bộ phim có nữ diễn viên tát oan nhà sư

 
Chính quyền bang Sikkim cấm phát hành bộ phim có nữ diễn viên tát oan nhà sư Thông báo về lệnh cấm có điều kiện áp dụng đối với bộ phim này trên trang Facebook ngài P.S. Tamang (Golay), Thủ hiến bang Sikkim cho biết quyết định được đưa ra nhằm tôn trọng tình cảm của nhân dân.
Ngày 14/06/2022, chính quyền bang Sikkim đã cấm phát hành bộ phim của Nepal “Kabaddi 4: Trận chung kết” trong bang nhằm “tôn trọng” tình cảm của các tổ chức Phật giáo vốn cảm thấy bị xúc phạm vì một vụ việc bị cho là một trong các diễn viên đã hành hung nhà sư tại một sự kiện quảng bá bộ phim này.
 
Các nhà sản xuất phim cho biết họ dự định phát hành bộ phim “Kabaddi 4: Trận chung kết” tại Bang Sikkim vào ngày 17/6/2022.
🤙Thủ hiến bang Sikkim nhấn mạnh: “Chính quyền Bang áp đặt lệnh cấm phát hành bộ phim Kabaddi 4 trong tiểu bang cho đến khi vụ việc được giải quyết thỏa đáng giữa đôi bên.”
Vụ việc mà ngài Thủ hiến Golay đề cập trong thông báo trên đây nảy sinh sau khi các tổ chức Phật giáo ở bang Sikkim cảm thấy bị xúc phạm vì vụ việc nữ diễn viên Miruna Magar bị cho là đã tát tai Lạt-ma Phurba tại sự kiện quảng bá bộ phim ở thành phố Kathmandu, thủ đô Nepal vào tháng 5 vừa qua. Cô diễn viên này đã cáo buộc Lạt-ma Phurba có hành vi sàm sỡ cô.
 
Tuy nhiên, các tổ chức Phật giáo Sikkim tuyên bố không có bằng chứng nào chứng minh Lạt-ma Phurba đã có hành vi rờ mó nữ diễn viên Magar. Vì vậy, các tổ chức Phật giáo này yêu cầu nữ diễn viên Magar phải công khai xin lỗi Lạt-ma Phurba, hoặc phải trưng ra bằng chứng thuyết phục về vụ việc trước khi bộ phim được phép phát hành ở bang Sikkim.
 
🤙Các nhà sản xuất phim Kabaddi 4 tiết lộ cho biết giải pháp hòa giải giữa nữ diễn viên Magar và Lạt-ma Phurba sẽ diễn ra trong nay mai. Ông Sushma Gurung, một trong những nhà sản xuất khẳng định: “Toàn bộ ê kíp làm phim ‘Kabaddi 4: Trận chung kết’ tôn trọng quyết định của ngài P. S. Golay, Thủ hiến khả kính của bang Sikkim, đồng thời trân trọng tình cảm của tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới.
Ông Gurung nói thêm: “Một buổi hòa giải giữa diễn viên Miruna Magar và Lạt-ma Phurba sẽ sớm được tổ chức. Lúc đó, tất cả mọi người chúng ta đều hoan hỷ kính mừng lễ hội Saga Dawa. ”
🤙Saga Dawa là một trong những lễ hội thiêng liêng của Phật giáo, được tổ chức vào thứ Ba. Saga Dawa là ngày lễ tưởng niệm đức Phật đản sinh, thành đạo và nhập niết bàn. Ngày lễ này là ngày quốc lễ của bang Sikkim. Trước khi diễn ra lễ hội Saga Dawa, (chính quyền bang) cấm buôn bán thịt trong một tháng trên toàn tiểu bang, vốn trước đây là một vương quốc Phật giáo.
Từ The Telegraph India
Dịch Việt ngữ: Quần Anh