Học bổng du học Trung Quốc 1 năm là gì? cách xin

Học bổng du học Trung Quốc 1 năm cập nhật mới nhất  : Học bổng du học Trung Quốc 1 năm, học bổng Trung Quốc dành cho đại học, tiến sĩ, thạc sĩ. Mấy năm trở lại đây, học bổng du học 1 năm tại Trung Quốc đang được HSSV quan tâm và chú ý. Vậy học bổng du học Trung Quốc 1 năm là gì?Đối tượng nào được nhận học bổng ? Chi phí du học Trung Quốc 1 năm là bao nhiêu ? Có thể xin xác nhận kết quả học tập ở đâu? Giấy tờ chuẩn bị là gì? Nên chọn trường như thế nào để cung cấp học bổng ? Tất tần tật mọi thông tin sẽ được giải đáp trong bài.

Xin học bổng du học Trung Quốc 2020, Học bổng 1 năm tiếng Trung Online, Tự xin học bổng 1 năm tiếng Trung, Học bổng du học Trung Quốc ngành ngôn ngữ Trung, Cách tự sẵn học bổng Trung Quốc, Học bổng 1 năm tiếng Trung 2021, Tự apply học bổng 1 năm tiếng, Học bổng 1 năm tiếng Trung 2022

Học bổng du học Trung Quốc 1 năm là gì?

Có thể chia học bổng du học Trung Quốc 1 năm ra làm hai loại:

Loại thứ nhất do một cơ quan tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ cung cấp. Cụ thể ở đây có học bổng Khổng Tử do Viện Khổng Tử cung cấp. Đây là học bổng toàn phần hoặc bán phần. Bạn có thể được miễn học phí, miễn phí kí túc xá (bán phần) hoặc sẽ được trợ cấp thêm phí sinh hoạt hàng tháng từ 1000 cho đến 2500 tệ (toàn phần) trong suốt 11 tháng của năm học.

Loại học bổng thứ hai là học bổng tự chiêu sinh của nhà trường. Một đơn vị trường học tự cấp học bổng cho sinh viên vì những mục đích khác nhau hoặc chỉ để quảng bá hình ảnh của trường. Có những trường hợp, trường đó có nhiều sinh viên trúng học bổng chính phủ nhưng vẫn cần phải đào tạo tiếng Hán. Vậy thì trường đó phải mở lớp đào tạo Hán ngữ cho các sinh viên diện học bổng chính phủ và chi phí do chính phủ Trung Quốc cấp. Trong quá trình mở lớp thì có dư chỗ trống nên trường đó quyết định cấp học bổng học tiếng miễn phí cho sinh viên bên ngoài có thể đến học. Cái này gọi là một công đôi việc. Đây chỉ là một ví dụ giải thích tại sao mà nhiều trường học lại cung cấp học bổng học tiếng Hán.

Nội dung học bổng và chi phí du học Trung Quốc 1 năm :

Học bổng du học Trung Quốc 1 năm đa phần các trường có nội dung học bổng như sau:
– Miễn 100% học phí trong 1 năm học tại trường.
– Miễn 100% tiền ở ký túc xá trong 1 năm học tại trường.
Chi phí sinh hoạt gồm tiền ăn, tiền mua nhu yếu phẩm thì bạn tự chỉ trả, khoảng 3 triệu đồng Việt Nam/ tháng đối với các trường nằm tại các thành phố có học bổng này.

Nhưng đôi lúc có những trường lại cho học bổng toàn phần đối với học bổng học một năm tiếng Trung du học Trung Quốc thì nội dung học bổng là:
– Miễn 100% học phí trong 1 năm học tại trường.
– Miễn 100% tiền ở ký túc xá trong 1 năm học tại trường.

– Phát sinh hoạt phí 10 tháng từ 500 đến 1500 Nhân dân tệ (khoảng 1,7 triệu VNĐ đến 5,1 triệu VNĐ)

Đối tượng nào được nhận học bổng ?

Học bổng du học Trung Quốc 1 năm phù hợp với các đối tượng học sinh, sinh viên như sau:
– Các bạn HSSV muốn sang Trung Quốc du học cần chuẩn bị 1 năm học tiếng Trung để làm bước đệm cho việc học đại học, thạc sỹ hoặc tiến sỹ tại các trường đại học tại Trung Quốc.

– Những bạn đam mê với văn hóa, con người, đất nước, ngôn ngữ Trung Quốc muốn có thời gian trải nghiệm thực tế ở đất nước 1,4 tỷ dân.

– Những bạn muốn hợp tác kinh doanh với các đối tác Trung Quốc hoặc làm ăn, buôn bán lâu dài với các đối tác Trung Quốc muốn học tiếng Trung để có thể tìm hiểu cơ hội hợp tác, cơ hội làm ăn, cơ hội phát triển thị trường đầy tiềm năng.

– Các bạn có mong muốn học tiếng Trung để chinh phục kỳ thi kiểm tra trình độ năng lực Hán ngữ (HSK)


Có thể xin xác nhận kết quả học tập ở đâu?

Sau khi bạn học 1 năm tiếng tại trường bên Trung Quốc, bạn hoàn toàn có thể xin trường xác nhận cho quá trình học tập 1 năm tiếng Trung tại trường của bạn, cụ thể hơn bạn có thể xin giấy xác nhận kết quả học tập của bạn tại trường.

Về chứng chỉ, chứng chỉ năng lực tiếng Trung uy tín và được quốc tế công nhận là HSK, nên bạn chỉ có thể chứng minh được năng lực tiếng Trung của mình bằng việc thi HSK.

Giấy tờ cần chuẩn bị để xin du học Trung Quốc 1 năm:

Bảng điểm dịch thuật công chứng
Bằng tốt nghiệp công chứng
Form sơ yếu lí lịch của trường (trực tiếp liên hệ trường bạn muốn xin vào để nhận)
Hộ chiếu photo công chứng
Giấy khám sức khỏe du học
Giấy đăng ký nhập học (trực tiếp liên hệ trường bạn muốn xin vào để nhận)
Cùng nhiều giấy tờ đặc thù khác (Giấy JW, giấy chứng nhận tốt nghiệp…)

Chọn trường như thế nào để cung cấp học bổng :

Học bổng một năm học tiếng Trung được rất nhiều trường đại học, học viện, cao đẳng, trường nghề tại Trung Quốc cung cấp, nhưng chỉ có vài trường là có cơ sở vật chất tốt và có vị trí địa lý thuận lợi.
Các bạn nên tìm hiểu kỹ về các trường cung cấp học bổng này, ký túc xá mấy người ở một phòng? Ký túc xá có cơ sở vật chất thế nào? Khuôn viên trường thế nào? Vị trí địa lý ở vùng nào, vùng đó thế nào?….
Học bổng du học Trung Quốc 1 năm nếu là học bổng toàn phần và có phát sinh hoạt phí hàng tháng thì các bạn nên tìm các trường có uy tín, các học bổng có uy tín vì rất có thể sinh hoạt phí phát trong 10 tháng sẽ bị cắt giữa chừng vì một lý do khách quan nào đó.
 

Tại sao nhiều trường lại cấp học bổng 1 năm tiếng như vậy?

Tiếng Trung là một thứ ngôn ngữ phổ biến chỉ sau tiếng Anh trên thế giới. Học thành thạo nó bạn sẽ có nhiều cơ hội cho sự nghiệp khi làm việc tại quê hương hay bất cứ nơi nào.

Trước hết hãy cùng tìm hiểu xem học bổng 1 năm tiếng Trung là gì. Đây là loại học bổng được chính phủ hoặc các trường tại Trung Quốc cấp cho học sinh quốc tế. Sinh viên sẽ được miễn học phí, miễn ký túc xá (học bổng bán phần), hoặc được miễn học phí, miễn ký túc xá và trợ cấp sinh hoạt phí từ 500 – 1500 tệ/tháng (học bổng toàn phần) trong suốt 10 – 11 tháng học tiếng tại trường. Ngoài ra hiện tại cũng có các suất nửa năm tiếng (1 học kỳ) kéo dài 6 tháng với giá trị học bổng như 1 năm.

Học bổng 1 năm tiếng tại Trung Quốc là gì?

Việc các trường cấp học bổng gần như là việc để quảng bá thương hiệu của trường và tăng hiệu quả chiêu sinh quốc tế, nhất là những trường có tuổi đời trẻ. Nếu bạn thắc mắc rằng tại sao nhiều trường có học bổng tiếng như vậy thì đây là câu trả lời, hoặc bạn có thể hiểu rằng, một suất học bổng tiếng nếu quy ra giá trị thật sẽ rơi vào khoảng 50 – 100 triệu bao gồm học phí và ký túc xá.

Đây không phải là một chi phí lớn với một trường nên trường có thể cấp một lúc vài chục suất học bổng như vậy, ngược lại trường có thêm sinh viên quốc tế trong trường, nâng cao hiệu quả tuyển sinh.

 

Một số trường khi sinh viên trúng học bổng chính phủ hệ đại học hoặc thạc sỹ, tiến sĩ (học bổng toàn phần) nhưng học sinh vẫn cần bồi dưỡng thêm Hán ngữ, thì trường đó sẽ cấp thêm học bổng 1 năm tiếng để giữ chân sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên nhập học. Nhờ đó mà sinh viên vừa được nhận học bổng chính khóa, lại vừa được nhận thêm học bổng 1 năm.

Giá trị học bổng và hướng dẫn xin học bổng tiếng Trung Quốc

 

Giá trị của học bổng tiếng

Sinh viên du học Trung Quốc rất quan tâm đến học bổng này, bởi đây có lẽ là học bổng “hời” nhất trong tất cả những lộ trình du học các nước. Giá trị học bổng 1 năm tiếng các trường như sau:

 • Miễn 100% học phí trong 11 tháng cho học bổng 1 năm
 • Miễn 100% học phí trong 5 tháng cho học bổng nửa năm
 • Miễn 100% tiền ở ký túc xá trong thời gian học tại trường
 • Được trợ cấp thêm tiền sinh hoạt, tùy chương trình học bổng.

Chi phí sinh hoạt gồm tiền ăn, tiền mua nhu yếu phẩm, khoảng 500 – 1500 nhân dân tệ. Nếu trong học bổng không có trợ cấp này thì thì bạn tự chi  trả sinh hoạt phí. Sinh hoạt phí tại Trung Quốc trung bình khoảng 3 triệu đồng Việt Nam/tháng đối với các trường nằm tại các thành phố có học bổng này. Nên nếu như bạn chỉ lấy được học bổng miễn học phí + ký túc xá cũng là rất “hời” rồi.

Hồ sơ xin học bổng tiếng Trung bao gồm

 • Hộ chiếu
 • Chứng minh thư/Thẻ căn cước
 • Hộ khẩu
 • Sao y công chứng bằng tốt nghiệp THPT
 • Học bạ hoặc bảng điểm
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy tờ khác theo yêu cầu từng trường

Chi phí xin học bổng 1 năm tiếng Trung

Tùy vào từng trường mà mức chi phí xin học bổng sẽ có chênh lệch đôi chút, những trường lâu đời và danh giá sẽ có mức phí xin học bổng cao hơn những trường trẻ. Nhưng nhìn chung để nộp hồ sơ xin học bổng tiếng thì chi phí rơi vào khoảng 28 – 30 triệu/hồ sơ. Học sinh cần nộp hồ sơ thông qua những trung tâm du học được kết hợp tuyển sinh với các trường tại Trung Quốc.

Khả năng đậu học bổng cũng khó nói trước vì mỗi trường chỉ nhận một số lượng hồ sơ nhất định và cấp học bổng cho khoảng 10 – 50 sinh viên trong một đợt mà thôi. Việc của bạn cần làm là chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt, vì càng sớm thì cơ hội sẽ càng cao, cũng không nên đi du học tiếng khi đã tốt nghiệp quá lâu hoặc là chưa có dự định tiếp theo sau khi học tiếng.

Ai có thể xin học bổng Trung Quốc 1 năm tiếng?

Điều kiện xin học bổng Trung Quốc 1 năm tiếng

 • Các bạn học sinh, sinh viên muốn du học Trung Quốc. Họ cần chuẩn bị 1 năm học tiếng Trung để làm bước đệm cho việc học lâu dài. Cụ thể như đại học, thạc sĩ hoặc tiến sĩ tại các trường đại học tại Trung Quốc.
 • Những bạn đam mê với văn hóa, con người, đất nước, ngôn ngữ Trung Quốc. Và muốn có thời gian trải nghiệm thực tế ở đất nước 1,4 tỷ dân.
 • Những bạn muốn hợp tác kinh doanh với các đối tác Trung Quốc hoặc làm ăn, buôn bán lâu dài với họ. Muốn học tiếng Trung để có thể tìm hiểu cơ hội hợp tác, cơ hội làm ăn. Quan trọng nhất là cơ hội phát triển thị trường đầy tiềm năng.
 • Các bạn có mong muốn học tiếng Trung để chinh phục kỳ thi kiểm tra trình độ năng lực Hán ngữ (HSK).
 • Yêu cầu học sinh phải đủ 16 tuổi trở lên, có bằng THPT với  điểm trung bình tối thiểu từ 6.0

Lộ trình học tiếng Trung 1 năm tại Trung Quốc

 

Rất nhiều học sinh du học Trung Quốc ngắn hạn chọn chương trình học tiếng 1 năm bởi tính rút ngắn thời gian. Nếu trừ đi 1 tháng tết âm và 1 tháng nghỉ hè thì các bạn sinh viên có 10 tháng học tập. Trong 10 tháng này, ngoài việc trau dồi tiếng Trung lên ít nhất HSK 4 thì học sinh đã được trải nghiệm cuộc sống tại những trường đại học tốt nhất.

Chưa kể kinh nghiệm sống thu thập được trong 10 tháng đủ để học sinh trưởng thành và bạo dạn hơn, có thể trở thành tiền đề tốt để nhập học vào khóa chính cảu chương trình đại học hay sau đại học.

 

Thời gian nhập học của chương trình thường vào tháng 9 năm trước và kết thúc vào tháng 7 năm sau. Nếu thời gian nhập học vào tháng 3 năm trước thì sẽ kết thúc vào tháng 1 năm sau. Với khoảng thời gian như thế đủ cho sinh viên du học Trung Quốc hiểu được văn hóa, con người nơi đây. Quan trọng nhất là học sinh có thêm một thứ ngoại ngữ khác để phát triển tương lai của mình.

Danh sách học bổng tiếng 1 năm tổng hợp:

STT TÊN TRƯỜNG ƯU ĐÃI YÊU CẦU HẠN HỒ SƠ
1 Học viện kỹ thuật công nghiệp Trùng Khánh – TRÙNG KHÁNH
重庆工业职业技学院
1.miễn học phí , ktx,
2.bao đi lại sang trường nhập học cùng đoàn từ HN
1.đủ 18-25 tuổi
2.GPA : > 7.0
25/4/2020
2 trường cao đẳng sư phạm mầm non Đồng Nhân
– Quý Châu
铜仁幼幼儿师范高等专科学校
miễn học phí , ktx,
bao đi lại sang trường nhập học cùng đoàn từ HN
1.đủ 18-25 tuổi
2.GPA : > 7.0
tháng 5/2020
3 ĐẠI HỌC HOA KIỀU
华侨大学 – PHÚC KIẾN
HB trợ cấp 3 vạn tệ/ năm, miễn hết các thứ, trung bình còn 1300 tệ/ tháng sinh hoạt phí
ngành học: HÁN NGỮ
1.đủ 18-28 tuổi
2.tốt nghiệp THPT trở lên
3.ko yêu cầu hsk (nhưng thành tích học tập phải tốt), nếu có HSK 3 trở lên là một lợi thế
4. điểm phầy 7.8 trở lên
tháng 3/2020
4 ĐẠI HỌC BÁCH KHOA QUẾ LÂM
桂林理工大学 – QUẾ LÂM
miễn học phí  –  ktx, có ng dẫn sang trường nhập học 1.đủ 18 tuổi đến 30 tuổi
2.GPA : > 7.0
Thg6-20
5 HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ HÀNG KHÔNG QUẾ LÂM – QUẾ LÂM miễn học phí – ktx, có ng dẫn sang trường nhập học 1.đủ 18 tuổi đến 30 tuổi
2.GPA : > 7.0
Thg7-20
6 ĐẠI HỌC KHOA HOC VA KỸ THUẬT QUẢNG TÂY – LIỄU CHÂU miễn học phí – ktx, có ng dẫn sang trường nhập học 1.đủ 18 tuổi đến 30 tuổi
2.GPA : > 7.0
Thg6-20
7 ĐẠI HỌC TRƯỜNG GIANG – HỒ BẮC miễn học phí – ktx, có ng dẫn sang trường nhập học 1.đủ 18 tuổi đến 29 tuổi
2.GPA : > 7.0
tháng 6/2020
8 ĐẠI HỌC NÔNG LÂM CHIẾT GIANG – HÀNG CHÂU MIỄN HỌC PHÍ + KTX , TRỢ CẤP SINH HOAT 2.500NDT/THÁNG 1.đủ 18 tuổi đến 27 tuổi
2.HSK 3 (TRÊN 230Đ) / GPA : > 7,5 (không môn nào trên bảng điểm dưới 7,0)
tháng 2/2020

Làm sao để không bị lừa – Kinh nghiệm chọn trường cấp học bổng tiếng Trung 1 năm

 

Nếu bạn quan tâm đến học bổng 1 năm học tiếng Trung toàn phần thì các bạn nên tìm các trường có uy tín và trung tâm du học uy tín để nộp hồ sơ. Bạn nên tìm hiểu kỹ về trường cung cấp học bổng này,  cụ thể như lịch sử hình thành của trường, trường có du học sinh Việt Nam không, ký túc xá mấy người ở một phòng, cơ sở vật chất thế nào, khuôn viên trường thế nào, vị trí địa lý của trường ở vùng nào, vùng đó thế nào….

Nếu bạn không có kinh nghiệm chọn trường để nộp hồ sơ, cũng như chưa biết nhiều về các loại học bổng và mình phù hợp với loại học bổng nào, hãy liên hệ tới VinEdu. Chúng tôi liên kết tuyển sinh trực tiếp, có hợp đồng hợp tác với nhiều trường đại học danh giá tại Trung Quốc. Đội ngũ chuyên viên tư vấn du học Trung Quốc của chúng tôi đều là những người du học ở đất nước này trở về, liên kết trực tiếp với các trường có nhiều học bổng nhất trung Quốc.