Làm thế nào để đạt học bổng chính phủ Hàn Quốc? Chia sẻ kinh nghiệm viết bài luận cá nhân

Làm thế nào để đạt học bổng chính phủ Hàn Quốc? Chia sẻ kinh nghiệm viết bài luận cá nhân. Bài viết được chia sẻ từ bạn Minh Tâm đã đạt học bổng chính phủ Hàn Quốc, sau đây là những kinh nghiệm hữu ích của bạn Tâm đuọc cafeduhoc tổng hợp lại.

Làm thế nào để đạt học bổng chính phủ Hàn Quốc? Chia sẻ kinh nghiệm viết bài luận cá nhân
Làm thế nào để đạt học bổng chính phủ Hàn Quốc? Chia sẻ kinh nghiệm viết bài luận cá nhân
Xin chào các bạn, lại là mình, cô gái đã đạt Học bổng Chính phủ Hàn Quốc (GKS-U) với rất nhiều cái “không” – không GPA trên 9, không giải thưởng to lớn, không học chuyên, không gửi hồ sơ qua trung tâm.
Trong bài đăng trước của mình tại nhóm, mình có đề cập tới bài luận – một trong những yếu tố quan trọng nhất đã giúp mình đạt được học bổng này, hoặc ít ra là mình nghĩ như thế. Cũng có rất nhiều bạn đã inbox hỏi mượn bài luận của mình để tham khảo, dù mình không tiện đồng ý, song cá nhân vẫn muốn chia sẻ một số điều bản thân đã viết, cũng như một số lời khuyên nho nhỏ, nên bài viết cùng với chiếc video này đã được ra đời. Mình mong các bạn sẽ đón nhận nhe 😬
Bài luận của học bổng chính phủ Hàn Quốc sẽ có 5 ý chính mà các bạn cần cover, lần lượt như sau:

1. Motivations with which you apply for this program – Động cơ, mục đích bạn đăng kí chương trình học bổng chính phủ hàn quốc

Thực ra thì về lý do mình lựa chọn Học bổng Chính phủ Hàn Quốc, mình không viết về điều này quá dài ở trong bài luận mà chỉ nói rằng mình đã tình cờ tìm thấy thông tin về chương trình này khi đang tìm kiếm những học bổng để đi Hàn, và so với các học bổng khác thì đây là học bổng thích hợp nhất với điều kiện hoàn cảnh của mình. Nhưng trước đó, mình có một đoạn nói về lý do tại sao mình lại chọn đi du học ở Hàn Quốc, và vì có lý do để chọn đi du học Hàn nên mình có cơ duyên biết tới HBCP của nước họ mà.
Vậy nên, ở phần này, mình nghĩ các bạn cần phải trả lời được những câu hỏi sau.
– Tại sao lại là Hàn Quốc mà không phải là quốc gia khác?
– Tại sao lại là Học bổng Chính phủ mà không phải là chương trình học bổng khác?

2. Family and Education background – Bối cảnh / hoàn cảnh về giáo dục và gia đình của bạn

– Trước hết là về education background, đây là những gì mình đã viết trong bài luận:
+ Mình học tại THPT Quốc gia Chu Văn An – một trong ba trường THPT trọng điểm của Việt Nam. Hẳn là sẽ có bạn thắc mắc rằng tại sao mình lại viết như vậy, trong khi học bạ mình thì chỉ có ghi “THPT Chu Văn An” thôi, như đã đề cập tới ở video trước. Thực ra là trong tờ đổi điểm từ thang 10 sang 100 mà trường cấp cho mình thì có ghi lại là “Chu Van An National High School”, do đó nên dù học bạ không ghi rõ trường mình là Chuyên chuẩn trọng điểm hay cái gì đó tương tự, mình vẫn ghi vào bài luận của bản thân như kia.
+ Tiếp theo, mình có ghi rằng mình tuy không giỏi toán nhưng lại học tốt những môn liên quan đến khoa học xã hội: văn, sử, địa, và cả tiếng Anh nữa.
+ Ngoài ra, mình có đề cập qua GPA cấp 3 của mình, đề cập như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu trong một lát nữa nhé.
+ Mình cũng có nói qua về việc học đại học của bản thân nữa: Mình đã học tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thuộc Khoa Quan hệ Quốc tế, ngoài ra cũng đề cập tới những môn học liên quan đến ngành mình sẽ apply tại Hàn.
– Về family background, mình đã nêu ra những điều sau đây:
+ Bố mình từng làm nhà báo, do đó mà từ khi còn nhỏ thì mình đã được tiếp xúc với máy ảnh, máy quay. Cho tới năm mình lớp 11, nhận ra đam mê của mình với việc chụp ảnh, bố đã mua cho mình một chiếc máy ảnh cơ. Mình sử dụng chiếc máy ảnh đó vừa để thỏa mãn sở thích cá nhân, vừa để tham gia các dự án cộng đồng, vừa phục vụ được việc học của bản thân trong những năm cấp 3 và đại học.
+ Điều kiện tài chính nhà mình không quá tốt nhưng phụ huynh vẫn luôn hết sức vì việc học của con cái, cho nên mình luôn cố gắng học thật tốt.
Vậy thôi, như các bạn có thể thấy, mình không nói quá nhiều về hoàn cảnh gia đình của bản thân, chỉ đề cập tới những gì có liên quan tới việc học hành của bản thân cũng như ngành định chọn.
Do đó, nếu như trong hoàn cảnh của gia đình bạn có những điểm mà không hề liên quan tới
+ Khả năng tài chính để cho bạn đi du học nước ngoài
+ Việc học của bạn trong suốt quãng thời gian cấp ba và / hoặc những năm đầu đại học
+ Ngành bạn định chọn học
+ vậy thì mình khuyên rằng bạn không nên đề cập tới chúng trong bài luận.
Tuy nhiên, mình muốn có một lưu ý nhỏ, đó là nếu thật sự điều kiện tài chính của gia đình bạn không thật sự tốt, giống như mình, thì bạn cũng nên viết làm sao cho thật khéo, tránh sa đà vào kể lể dài dòng một cách lê thê thảm thiết. Trong bài luận, chỗ duy nhất mình đề cập tới tình hình tài chính của gia đình đó là ở phần mình bảo rằng bởi những lớp học thêm thì rất đắt, nên bản thân đã cố gắng tự học. Đó, vậy thôi, tới lúc mình viết đến lý do chọn học bổng mình cũng không nhắc tới kinh tế của gia đình, bởi như thế thì chả khác gì bản thân apply đơn giản là chỉ vì tiền cả.

 

3. Significant experiences you have had; risks you have taken and achievements you have made, persons or events that have had significant influence on you – Những kinh nghiệm đáng nhớ bạn đã có được; rủi ro bạn đã chấp nhận cùng những thành tựu bạn đã đạt được, những con người hay sự kiện có ảnh hưởng đáng kể đến bạn

– Mình đã từng tham gia một chuyến trao đổi văn hóa – giáo dục tại Hàn Quốc. Trong chuyến đi ấy, mình đã được biết thêm và trải nghiệm rất nhiều điều: môi trường giáo dục Hàn Quốc, cuộc sống thường ngày của người Hàn nói chung và học sinh Hàn nói riêng. tham quan trường đại học ở Hàn Quốc, bật mí thì ngôi trường đại học mình đã tới cũng chính là Ewha Womans University – nơi mình sắp bắt đầu một hành trình mới. Mình đã gọi chuyến đi này là 전환점, là turning point của cuộc đời mình – điểm khởi đầu cho ước mơ được đi du học Hàn của mình, cũng là lúc mình chọn được hướng đi bản thân mong muốn khi theo học Truyền thông, điều này có liên quan tới sử dụng media để có thể quảng bá hình ảnh quốc gia của mình.
– Tiếp theo, về risk, tức là rủi ro mà mình đã chấp nhận, thì mình đã nêu ra việc mình quyết định bảo lưu việc học tại trường đại học ở đây. Nhưng dừng lại ở đó thì vẫn chưa đủ, mình còn phải trả lời hai câu hỏi: Vì sao nó lại là rủi ro, và Vậy thì mình có được gì khi chấp nhận rủi ro ấy?. Với câu hỏi đầu tiên, mình đã viết rằng, đối với những người xung quanh, việc học lại từ đầu là “lãng phí”, là “vô ích”. Và mình cũng nối ngay câu trả lời cho câu hỏi thứ hai vào đằng sau, khi mình liệt kê ra những kỹ năng mình đã có được khi học đại học, và một môn học liên quan tới Truyền thông mà mình đã được điểm cao khi làm tiểu luận. Cũng vừa hay là tiểu luận đó có chủ đề liên quan tới hoạt động quảng bá hình ảnh quốc gia của Hàn Quốc, hehe.
– Achievements you have made thì mình có kể lại một câu chuyện về việc mình đã traumatized như nào khi nhận được kết quả của năm học lớp 10, với điểm trung bình chỉ được 8.5 cùng với thứ hạnh hạ cánh ngay ở top giữa lớp. Đối với một đứa hồi cấp 2 chưa bao giờ ra khỏi top 10 của lớp thì đây quả thật là một cú sốc lớn đối với mình. Sau đó thì là hành trình mình tự xem lại bản thân, tự học, tự tìm ra phương pháp học phù hợp, bởi điều kiện tài chính của gia đình cũng không quá tốt để cho bản thân mình đi học thêm. Và điểm số trong 2 năm còn lại của mình không chỉ tăng mà còn ở trong top 10 của lớp, cùng với thành tích rất cao của các môn xã hội và tiếng Anh.
– Về persons or events that have had significant influence thì như mình đã đề cập tới ở trên thôi, đó là chuyến đi trao đổi tại Hàn Quốc, và người bố làm nhà báo của mình nữa.
Còn 2 phần là
Extracurricular activities such as club activities, community service activities or work experience – Những hoạt động ngoại khóa như các câu lạc bộ, hoạt động phục vụ cộng đồng hay kinh nghiệm làm việc
If applicable, describe awards you have received, publications you have made, or skills you have acquired, etc. – Những giải thưởng bạn đã nhận được, bài báo đã xuất bản, hoặc kĩ năng bạn đã có được (nếu có thể)
 
Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này.
 
Bài viết liên quan