Du học Thụy Điển nên học ngành gì?

Du học Thụy Điển nên học ngành gì? Du học Thụy Điển nên chọn ngành gì là thắc mắc của không ít HSSV có mong muốn du học. Bởi lẽ, quốc gia này không chỉ được đánh giá cao về chất lượng hệ thống giáo dục mà còn đào tạo đa lĩnh vực, đa ngành nghề. Nơi đây còn được biết đến với môi trường sinh sống, học tập tuyệt vời và rất thân thiện. Không ngoa khi nói Thụy Điển là quốc gia ‘yêu’ rác bởi trong khi nhiều nước trên thế giới đau đầu với việc xử lí rác thải và phế liệu thì đất nước Bắc Âu này lại phải nhập khẩu rác hàng năm. Nguyên nhân đến từ ý thức bảo vệ môi trường rất cao của người dân Thụy Điển và hệ thống tái chế rác thải hiện đại bậc nhất thế giới tại nước này. Chúng tiên tiến và hoạt động hiệu quả đến mức Thụy Điển thiếu rác trầm trọng và phải nhập khẩu rác từ các nước khác để duy trì hoạt động của các nhà máy xử lí. Năm 2014, lượng rác nhập khẩu lên tới 2,7 triệu tấn!

Du học Thụy Điển nên học ngành gì?
Du học Thụy Điển nên học ngành gì?

Thụy Điển là một trong những nước đầu tiên trên thế giới đánh thuế nặng đối với nhiên liệu hóa thạch vào năm 1991. Hiện nay, gần 50% điện năng tiêu thụ của quốc gia này đến từ nguồn năng lượng tái tạo. Từ năm 2011, theo Independent, khoảng 99% lượng rác thải từ các hộ gia đình tại Thụy Điển được tái chế, chưa tới 1% rác thải bị đưa ra các bãi rác. Hãy cùng cafeduhoc tìm hiểu những ngành nghề hot tại Thụy Điển.

Du học Thụy Điển nên học ngành gì khi kĩ thuật công nghệ giữ vai trò then chốt?

Nhiều người cho rằng việc đốt rác sẽ tạo ra khí thải độc hại, nhưng theo các chuyên gia Thụy Điển, do khâu phân loại quá kĩ càng, qui mô nhà máy lớn, kĩ thuật cao,… nên 99% khí thải không độc hại. Dù vậy, lượng khí và nước thải cũng trải qua một lần lọc nữa trước khi được đưa ra tự nhiên. Thụy Điển cũng là nơi cung cấp dịch vụ xử lí rác cho các nước thuộc liên minh châu Âu. Có thể thấy, nhờ ý thức và kĩ thuật công nghệ cao, Thụy Điển không chỉ duy trì bầu không khí trong lành, bảo vệ tài nguyên mà còn đem về nguồn thu không hề nhỏ từ việc xử lí rác thải.

Nhiều sinh viên du học Thụy Điển chọn ngành kĩ thuật để chuẩn bị nền tảng vững chắc cho sự nghiệp. Với sự sáng tạo không ngừng, khối ngành kĩ thuật công nghệ cũng là thế mạnh trong nền giáo dục của Thụy Điển. Theo Forbes, The Telegraph, Inc. Magazine, thủ đô Stockholm có số lượng công ty khởi nghiệp thành công trên bình quân đầu người nhiều thứ hai thế giới, chỉ sau Thung lũng Silicon. Đây là nơi đầu tiên trên thế giới ra mắt công nghệ 2G, 3G, 4G, 5G và là trung tâm toàn cầu về công nghệ trò chơi điện tử, âm nhạc (theo The Cluster Observatory/ Ivory Tower). Thụy Điển cũng là quê hương của những thương hiệu công nghệ thành công như Skype, Soundcloud, Spotify, Ericsson, Candy Crush Saga,…

Candy Crush Saga – một ví dụ thành công của ngành công nghệ Thụy Điển

Thụy Điển nằm trong top 5 nền giáo dục tốt nhất thế giới theo bầu chọn của Universitas 21 Rankings trong nhiều năm liền. Quốc gia lớn thứ 3 châu Âu này có 5 trường đại học được QS World University Ranking 2018 xếp trong top 2% thế giới về đào tạo kĩ thuật và công nghệ. Đó là: Học viện Công nghệ Hoàng gia KTH, Đại học Công nghệ Chalmers, Đại học Lund, Đại học Uppsala và Đại học Linkoping. Bên cạnh đó, Đại học Jonkoping – thuộc tổ chức các trường kĩ thuật hàng đầu thế giới do Học viện MIT thành lập – cũng là một trong những đơn vị đào tạo ngành kĩ thuật lớn nhất Thụy Điển.

Du học Thụy Điển với các ngành hấp dẫn khác

Nhóm ngành Y tế và Phúc lợi

Là quốc gia có chất lượng cuộc sống cao, chế độ phúc lợi xã hội rất tốt, Thụy Điển đầu tư không ít vào ngành y tế và phúc lợi. Nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cũng ngày càng tăng tại bất kì quốc gia nào trên thế giới, đem đến cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho sinh viên ngành này. Do vậy, để trả lời cho câu hỏi ‘Du học Thụy Điển nên học ngành gì?’, nhiều du học sinh đã chọn ngành y tế. Với mục tiêu duy trì, cải thiện sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng, ngành y tế và phúc lợi tại Thụy Điển không ngừng nâng cao hiệu quả giảng dạy, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng khắt khe khắp thế giới. Du học Thụy Điển ngành Y tế – Phúc lợi, sinh viên không chỉ được trang bị kiến thức chuyên môn mà còn được trau dồi các kĩ năng cần thiết để tăng tính cạnh tranh trong môi trường làm việc toàn cầu.

Nhóm ngành Kinh doanh – Kinh tế

Đứng thứ 4 trong danh sách những quốc gia phát triển nhất về kinh doanh năm 2017 của Forbes, với GDP bình quân đầu người là 51.600 USD, Thụy Điển là điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn muốn theo học nhóm ngành Kinh doanh – Kinh tế. Có tới 26/38 trường đại học tại Thụy Điển đào tạo nhóm ngành này, trong đó nổi bật là Trường Kinh tế Stockholm, Đại học Uppsala, Trường Kinh doanh của Đại học Jonkoping. Các trường không chỉ cung cấp kiến thức chuyên ngành mà còn để sinh viên tiếp cận với hoạt động của các công ty, tập đoàn để tích lũy kinh nghiệm thực tế. Đào tạo nhiều chuyên ngành như: Kinh doanh quốc tế, Khoa học kinh tế quốc tế, Kinh doanh và quản trị công nghệ thông tin, Kinh tế thương mại quốc tế, Quản trị kinh doanh, Kinh tế, Hậu cần và quản trị dây chuyền cung ứng, Tin học, Luật, Khoa học chính trị,… Đại học Jonkoping là trường kinh doanh đầu tiên của Thụy Điển được nhận cùng lúc EQUIS và AACSB. Trường sẽ là lựa chọn đúng đắn cho du học sinh Thụy Điển ngành kinh doanh bởi đây là những chứng nhận uy tín hàng đầu thế giới về chất lượng đào tạo ngành này.

Nhóm ngành Thiết kế – Sáng tạo

Thụy Điển nổi tiếng với hàng loạt thương hiệu như IKEA, Tetra Pak, Volvo, H&M, Carin Wester và các công trình mang tính nghệ thuật thiết kế cao như tháp Turing Torso, cầu Oresund, các thị trấn cổ xưa ở Stockholm. Phong cách thiết kế của Thụy Điển là sự tổng hòa của truyền thống và hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ, vật liệu mới để tạo ra sản phẩm hữu ích. Các trường đại học được nhiều sinh viên lựa chọn khi du học Thụy Điển ngành thiết kế – sáng tạo gồm: Konstfack University College of Arts, Crafts and Design; Đại học Gothenburg; Đại học Jonkoping, Học viện Nghệ thuật Hoàng Gia, Học viện Thiết kế Umea,… Có nhiều chuyên ngành hấp dẫn để bạn thỏa sức sáng tạo như: Thiết kế ngoài công nghiệp, Nghệ thuật sáng tạo, Thiết kế thời trang và vải vóc, Thiết kế công nghiệp.

Trong những năm gần đây, chính phủ Thụy Điển đẩy mạnh quốc tế hóa giáo dục đại học, dùng tiếng Anh làm ngôn ngữ chủ đạo, tạo nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế đến du học Thụy Điển. Các trường tại quốc gia này có chất lượng giảng dạy cao, đầy tính nhân văn, tôn trọng sinh viên; chương trình học linh hoạt tối đa, phù hợp với nhu cầu và khả năng của người học; cơ sở vật chất hiện đại cùng nhiều chương trình học bổng. Ngoài ra, điều kiện sống tại Thụy Điển rất tốt với môi trường trong lành, an ninh đảm bảo, giao thông thuận tiện và con người thân thiện.

Link bài viết liên quan:

Tổng hợp học bổng Thụy Điển 2023