Nên đi du học hay học trong nước?

Giáo dục đang ngày càng được chú trọng, chính vì vậy việc so sánh du học và học trong nước đang được rất nhiều người quan tâm. Đứng trước vấn đề này, cùng cafeduhoc tìm hiểu nhé!

Nên đi du học hay học trong nước?

Ưu điểm của việc học trong nước

Hiện nay theo xu thế hội nhập thì nền giáo dục trong nước cũng hiện đại hơn rất nhiều, học trong nước thời gian bạn chỉ mất từ 4 năm và 5- 6 năm với những ngành học đặc biệt như y dược, công an…Về tài chính thì chi phí học 4 năm tại các trường công trong nước sẽ khá rẻ, sinh viên ra trường tỉ lệ có việc làm cũng cao.

Bên cạnh đó, trước những khó khăn khi cho con du học nước ngoài thì nhiều phụ huynh quyết định cho con em theo học ở các trường đại học quốc tế tại Việt Nam hay còn gọi là “du học” tại chỗ. Đây là mô hình đào tạo đại học hoàn toàn mới hiện nay cho thấy đại học trong nước đang ngày càng phát triển hơn.

Ưu điểm của việc học trong nước

Nếu sinh viên muốn có được trải nghiệm thực tế hơn tại các quốc gia ngoài Việt Nam thì rất nhiều trường trong nước hiện nay có liên kết đào tạo, theo đó sinh viên có thể học 2 năm tại Việt Nam sau đó du học 2 năm tại nước ngoài và bằng cấp vẫn được cấp tương đương, không có gì thay đổi.

Lợi ích của du học nước ngoài 

Không thể phủ nhận nền giáo dục ở nước ngoài rất được chú trọng. Không những vậy, các phương pháp giáo dục của nước ngoài cũng giúp du học sinh mở mang tầm mắt, thêm sự hứng thú trong việc học. 

Ngoài điều này, du học nước ngoài còn mang lại một số lợi ích như sau:

  • Cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa mới: Xét về du học, chắc chắn rằng bạn sẽ bước chân lên một đất nước mới, một lãnh thổ xa lạ. Chính điều này sẽ cho bạn những trải nghiệm và cơ hội tiếp cận với một nền văn minh, văn hóa mới. Bạn sẽ được nhìn thấy và cảm nhận về văn hóa, cách người dân nước đó sống ra sao. Từ đó sẽ hiểu hơn về thế giới rộng lớn này. 
Lợi ích của du học nước ngoài 
  • Mở rộng kiến thức: Kiến thức là vô hạn, mỗi nền giáo dục sẽ có phương pháp giảng dạy khác nhau. Bạn càng đến nhiều nước, kiến thức của bạn càng nhiều. Vì vậy, du học sẽ giúp vốn kiến thức của bạn được mở rộng ra ngoài thế giới hơn. Đồng thời sẽ giúp bạn học được nhiều điều thú vị, ý nghĩa không chỉ trong kiến thức chuyên ngành, trên giảng đường mà còn là kiến thức cuộc sống hằng ngày. 

Vậy nên đi du học hay học trong nước?

Sau những so sánh du học và học trong nước ở trên, chắc hẳn quý vị đã có được những hình dung cơ bản về lợi – hại ở mỗi lựa chọn. Để đưa ra quyết định tốt hơn, bạn hãy thử trả lời những câu hỏi dưới đây:

  • Bạn sẽ chịu được việc xa gia đình, bạn bè?
  • Khả năng ngoại ngữ của bạn hiện tại có đủ để giao tiếp và bạn có sẵn sàng để cải thiện không?
  • Mục đích đi du học của bạn là làm gì?
  • Khả năng tài chính của bạn và gia đình như thế nào?