Nên du học Nhật Bản không? Có những khó khăn gì?

Có rất nhiều bạn trẻ khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã có những ước mơ, hoài bão về một tương lai du học nước ngoài. Du học Nhật Bản là sự lựa chọn khá phổ biến trong giới trẻ Việt Nam hiện nay, tuy nhiên có rất nhiều khó khăn mà có thể các bạn chưa thể hình dung ra được. Cùng cafeduhoc tìm hiểu ngay nhé!

Nên du học Nhật Bản không? Có những khó khăn gì?

Có nên du học Nhật bản hay không ? 

Theo những chuyên gia tư vấn du học Nhật Bản, học sinh nên đi du học sớm nhất có thể, đặc biệt là ngay sau khi tốt nghiệp THPT.

Khi sang Nhật du học, các bạn sẽ học tiếng Nhật trong 1,5 năm đến hai năm tại trường tiếng Nhật. Sau khi có trình độ tiếng Nhật tốt, các bạn có thể chọn học tiếp một trường nghề (hai năm) hoặc đại học của Nhật (4 năm).

Như vậy, sau khi ra trường (22 – 24 tuổi), các bạn sẽ được trang bị ngoại ngữ, kiến thức, kinh nghiệm để có thể bắt đầu sự nghiệp. Đó là con đường rút ngắn thời gian học tập mà vẫn hiệu quả. Nhiều bạn sau khi học xong đại học hoặc đi làm mới quyết định du học Nhật Bản khiến thời gian học bị kéo dài gây bất lợi cho quá trình học tập và hòa nhập với môi trường mới.

Có nên đi du học Nhật Bản tự túc không?

Du học Nhật Bản tự túc là hình thức du học tự lo 100% học phí, tiền ăn, ở, sinh hoạt mà không cần bất cứ nguồn học bổng hay chi phí của tổ chức nào. Vì vậy, khi tham gia chương trình du học này, bạn phải chứng minh được rằng bạn hoặc gia đình có đủ khả năng chi trả trong quá trình học để tham gia.

Ưu điểm

 • Cơ hội tìm hiểu và tiếp thu nền văn hóa đầy bản sắc “Đất nước Mặt trời mọc”.
 • Học tập tại hệ thống giáo dục lớn thứ 3 trên thế giới hiện nay.
 • Được đặt câu hỏi và thường xuyên tiếp nhận các phương pháp học tập mới và cải tiến.
 • Sinh viên có thể vừa học vừa làm khi du học Nhật Bản.
 • Tự mình khám phá vẻ đẹp của Nhật Bản và trải nghiệm nền văn hóa ẩm thực độc đáo.
 • Học hỏi các phương pháp và kỹ năng làm việc, áp dụng vào cuộc sống và công việc, đồng thời phát triển bản thân tốt hơn.
 • Định hướng tương lai, định hướng nghề nghiệp và cách chọn công việc phù hợp với khả năng của mình.
 • Bạn thoải mái lựa chọn trường và ngành học phù hợp với khả năng của mình.

Nhược điểm

 • Tự túc từ A – Z về học phí, ăn ở và sinh hoạt.
 • Chi phí ăn ở, sinh hoạt đắt gấp nhiều lần Việt Nam.
 • Cuộc sống căng thẳng khiến bạn mệt mỏi và buồn chán.

Những khó khăn khi đi du học Nhật Bản

Bất đồng ngôn ngữ

Một trong những khó khăn đầu tiên khi đi du học Nhật Bản là ngôn ngữ. Tuy nhiên, vấn đề còn nan giải hơn đối với du học sinh Nhật khi tiếng Nhật không phổ biến ở Việt Nam như tiếng Anh. Phần lớn các bạn sang Nhật đều không có vốn tiếng Nhật đủ để có thể thích nghi ngay với cuộc sống ở Nhật. Do vậy, việc thích nghi với cuộc sống mới còn gian nan hơn.

Bất đồng ngôn ngữ

Ngày càng có nhiều trường Đại học và THPT mở thêm hệ E-track, hệ học bằng tiếng Anh để thu hút thêm học sinh đến với Nhật. Vì vậy mà nhiều bạn nhầm tưởng rằng đến Nhật có tiếng Anh là đủ. Sự thật lại hoàn toàn ngược lại, khi tỉ lệ người Nhật có thể nói bằng tiếng Anh khá thấp. Nếu đã xác đinh đi du học Nhật, bạn cần phải học tiếng Nhật càng sớm càng tốt nhé!

Cần thích nghi với thời tiết và múi giờ

Múi giờ Nhật Bản là múi giờ +9, hơn Việt Nam mình 2 tiếng đồng hồ. Ví dụ ở Nhật 7h sáng thì ở mình mới có 5h sáng thôi. Vì sự khác biệt về múi giờ nên sinh viên thường xuyên mệt mỏi, mất ngủ trong khoảng thời gian đầu. 

Bên cạnh đó, thời tiết tại Nhật Bản cũng khắc nghiệt hơn so với Việt Nam, mùa hè khá nóng bức nhưng mùa đông lại lạnh tới -15 độ. Bạn phải cố gắng làm quen và chấp nhận điều này.

Đồ ăn không hợp khẩu vị

Nền ẩm thực của Nhật Bản nhìn chung cũng rất khác so với Việt Nam, từ nguyên liệu đến cách chế biến. Khẩu phần ăn của người Nhật thường có nhiều tinh bột. Trong khi chất đạm và xơ lại ít hơn. Có rất nhiều người khi mới qua Nhật không thể ăn nổi một suất cơm của Nhật, vì phần lớn đều rất ít và thậm chí là không có rau.

Đồ ăn không hợp khẩu vị

Tuy nhiên, cải thiện tình hình này không quá khó khi bạn có thể tự nấu ăn. Có rất nhiều bạn lúc sang đã chuẩn bị cả một kho yếu phẩm để phục vụ nhu cầu ăn uống. Các bạn có thể mang các loại gia vị (nước mắm, mắm tôm, bột ngọt…) và đồ khô (bún khô, phở khô…). Tự chuẩn bị đồ ăn của mình; đồng thời thử nghiệm những món ăn Nhật sẽ giúp các du học sinh dễ quen với đồ ăn ở Nhật hơn.

Khó khăn khi tìm kiếm công việc làm thêm

Với những bạn đi du học Nhật Bản theo hình thức tự túc thì các bạn sẽ phải vừa học vừa làm. Ngoài thời gian trên lớp, các bạn còn phải đi làm thêm để có thu nhập nhằm trang trải chi phí cho việc học, tiền nhà, tiền sinh hoạt hàng tháng. Các bạn sẽ phải đi trên chính đôi chân của mình. Không còn được cha mẹ hỗ trợ như khi còn ở nhà nữa. 

Khó khăn khi tìm kiếm công việc làm thêm

Các bạn mới sang Nhật còn lạ nước lạ cái, nên việc gì cũng khó khăn hơn. Điển hình như tìm việc làm làm thêm. Nếu đăng ký nộp hồ sơ tại một công ty tư vấn du học Nhật Bản uy tín, các em còn được hỗ trợ giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp lâm vào hoàn cảnh “ đem con bỏ chợ”. Khi các em lên máy bay là công ty đó như trút sạch toàn bộ trách nhiệm, điều này khiến các em càng khó khăn hơn vì không biết phải bấu víu vào đâu. 

Du học Nhật Bản tuy khó khăn nhưng sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và phù hợp với những bạn đã từng trải qua cuộc sống tự lập. Nó chính là hố sâu với những bạn luôn có tư tưởng dựa dẫm, ỷ lại, không có ý chí vượt khó rồi các bạn ấy sẽ chìm trong điều đó.

Du học Nhật Bản cần chuẩn bị những gì? Cần lưu ý gì?

Đối với từng người thì sẽ có hành lý khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị rõ những đồ cần thiết cũng như tránh những đồ cấm. Hành trang khi du học Nhật Bản cần lưu ý những điểm sau:

 • Mang những giấy tờ cần thiết: bằng cấp, hộ chiếu, vé máy bay, ảnh thẻ, …
 • Chuẩn bị đủ hành lý: quần áo, đồ dùng vệ sinh cá nhân, tiền, thực phẩm, thuốc, đồ dùng học tập, …
 • Tránh mang những vật phẩm nguy hại cho chuyến bay
 • Tránh mang thực phẩm tươi sống, hoa quả, …

Thật thiếu sót nếu bỏ qua vấn đề chi phí khi đi du học Nhật Bản. Đây có lẽ là một trong những điều du học sinh Nhật cần biết nhất. Theo đó, chi phí du học Nhật Bản còn phải phụ thuộc trường bạn lựa chọn. Số tiền này bao gồm cả học phí, phí làm hồ sơ, và tiền ăn ở ký túc. Theo đó, trọn gói chi phí du học Nhật Bản khoảng từ 150 triệu đồng cho đến 300 triệu. Tuy nhiên, trong quá trình đi học, bạn có thể làm thêm để bù vào những chi phí này. Để biết thêm thông tin chi tiết về từng loại chi phí, bạn có thể xem chi phí du học Nhật Bản.

Chi phí cần chuẩn bị khi du học Nhật Bản

Học phí năm đầu tiên

Tiếng Nhật 5000-6000 USD
CĐ chuyên nghiệp (1 năm) 3000-5000 USD
CĐ chuyên nghiệp (1 năm) 3000-7000 USD
Cao học (1 năm) 3000-7000 USD

Dự toán phí sinh hoạt

Nhà ở 50 – 70 USD/tháng
Tiền ăn 30 – 50 USD/tháng
Phí khác (đi lại, điện thoại, tiêu vặt) 30 USD/tháng

Câu hỏi thường gặp

Có nên du học Nhật bản hay không ? 
Có nên đi du học Nhật Bản tự túc không?