Take Off là gì? cách sử dụng thế nào?

Take Off là gì? cách sử dụng thế nào? “Take Off” là một cụm phrasal verb được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh. Đây cũng là một cụm từ sở hữu nhiều ngữ nghĩa khác nhau. Tuy vậy, cũng không phải trường hợp nào cũng sở hữu thể sử dụng được từ này. Sẽ sở hữu những văn cảnh nhất định dành riêng cho từng nghĩa của cụm từ.

Take Off là gì? cách sử dụng thế nào?
Take Off là gì? cách sử dụng thế nào?

Người sử dụng Tiếng Anh cần đặc thù lưu ý lúc sử dụng để tránh bị hiểu nhầm lẫn hoặc gây khó hiểu cho người khác. Bài viết sẽ san sẻ một vài thông tin về Take Off là gì cũng như những trường hợp sử dụng Take Off sau đây.

Các nghĩa của từ “Take Off”

Take off là gì chắc hẳn là nghi vấn của nhiều người. Đặc biệt là những người nào đang học tiếng Anh. Đây là một cụm phrasal verb vô cùng phổ biến và dễ sử dụng. Bất kỳ người nào lúc sử dụng tiếng Anh cũng nên tìm hiểu ý nghĩa của từ này.

Việc sử dụng nhiều phrasal verb trong câu không chỉ khiến cho cho lời nói trở nên tự nhiên mà còn mạnh lạc, dễ hiểu. Đồng thời, sử dụng phrasal verb đúng chỗ càng thể hiện trình độ cũng như khả năng sử dụng Tiếng Anh như người bản xứ của bạn. Từ “take off” theo tự điển tiếng Anh sở hữu một số nghĩa sau đây:

 • Sự cởi bỏ, rũ bỏ: thông thường chỉ sử dụng lúc nói về quần áo, giày dép, mũ nón… Khi sở hữu nhu cầu cởi bỏ quần áo, người ta thường sử dụng từ “take off”.
 • Cất cánh: thông thường nghĩa này sẽ sử dụng lúc nói về tàu bay. Trái trái lại với “land” là hạ cánh.
 • Nghỉ phép: “take off” còn sở hữu tức là nghỉ phép, nghỉ một ngày. Người ta thường chèn những ngày thứ trong tuần vào giữa “take off”. Ví dụ như “take Thursday off” tức là nghỉ một ngày thứ năm.
 • Sự rời đi, bỏ đi: Một nghĩa khác cũng khác phổ biến của phrasal verb “take off” đó là sự bỏ đi đột ngột, đi nhưng không báo trước.

Cách sử dụng từ “Take Off”

Tùy vào từng nghĩa của từ “take off” mà cách sử dụng cũng được điều chỉnh cho linh hoạt theo. Từ này lúc sử dụng trong những câu khác nhau. Cấu trúc khác nhau hay văn cảnh khác nhau sẽ mang tới những hàm ý, ý nghĩa khác nhau.

Tùy cùng là một cụm từ kết hợp giữa động từ và giới từ. Thế nhưng việc sử dụng cần được tìm hiểu thật kỹ để tránh những nhầm lẫn không đáng sở hữu.

Thông thường, với từ “take off” người ta sẽ sử dụng trong một số văn cảnh nhất định. Dưới đây là một vài ví dụ những bạn sở hữu thể tham khảo:

 • Đối với nghĩa cởi bỏ quần áo, mũ nón, giày dép: He took off his hat before getting home (Anh đấy cởi nón của mình ra trước lúc vào nhà)
 • Đối với nghĩa đựng cánh: The plane B1007 will take off at 7:00 in the next morning (Máy bay số B1007 sẽ đựng cánh vào lúc 7 giờ sáng ngày mai)
 • Đối với nghĩa nghỉ phép: All staffs of the ABC joint stock company will take the next Monday off (Tất cả viên chức của doanh nghiệp cổ phần ABC sẽ được nghỉ vào thứ hai tiếp theo)
 • Đối với nghĩa rời đi đột ngột: He took off without saying anything to his wife (Anh ta đã rời đi mà không nói với vợ một tiếng nào)

Trên đây là tất cả những trường hợp lúc sử dụng take off. Người học tiếng Anh chỉ cần ghi nhớ nghĩa của cụm phrasal verb này. Và sử dụng một cách đúng mục đích và đúng văn cảnh là được.

Tuy vậy, cũng sở hữu một vài trường hợp ngoại lệ cũng như lưu ý những bạn sở hữu thể tham khảo ở phần tiếp theo.

Những lưu ý lúc sử dụng từ “take off”

Khi sử dụng phrasal verb nói chung và từ “take off” nói riêng. Bất kỳ người nào kể cả người bản xứ cũng đều cần quan tâm tới ngữ nghĩa của cụm này. Như đã kể ở trên, “take off” sở hữu 4 nghĩa cơ bản. Có thể được sử dụng một cách linh hoạt trong đời sống hàng ngày.

Tuy nhiên, không phải chỉ hiểu tức là đủ. Người học tiếng Anh cũng cần biết sử dụng, chuyển đổi và chèn từ vào giữa phrasal verb này sao cho hợp lý và đúng ngữ pháp nhất. Để hiểu rõ hơn hãy cùng tham khảo một số lưu ý như sau:

 • Có thể chèn danh từ vào giữa cụm “take off”: Người sử dụng sở hữu thể chèn những danh từ như clothes, monday, one day…. vào giữa từ “take off” tạo điều kiện cho lời nói được tự nhiên và dễ hiểu hơn.
 • Không lạm dụng cụm “take off” vào những trường hợp không rõ nghĩa: Một số trường hợp cần một trong những nghĩa trên của từ “take off”. Nhưng người sử dụng không nắm rõ ngữ pháp cũng như văn cảnh thì không nên sử dụng để tránh sự hiểu lầm.
 • Chỉ sử dụng “take off” trong văn nói hàng ngày: Đây cũng là một trong những lưu ý quan yếu mà những bạn cần ghi nhớ. Do sự giản dị, sắp gũi của những cụm phrasal verb nên cụm “take off” hoàn toàn không thích hợp với văn viết, những bài luận án, đề tài đòi hỏi sự trọng thể. Mặc dù trong văn bản sẽ sở hữu những lúc cần nghĩ của từ này. Tuy vậy người sử dụng cũng không nên sử dụng mà thay vào đó là kiếm một từ cùng nghĩa trọng thể hơn.

Trên đây bài viết đã chia sẻ đáp án cho câu trả lời take off là gì cũng như những trường hợp, lưu ý lúc sử dụng. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích đối với những bạn trong việc học tiếng anh.