Kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là những người mới bắt đầu vào hành trình chinh phục kỳ thi IELTS thì có lẽ điều bạn cần là một “lộ trình học IELTS” được xây dựng đầy đủ, chi tiết và thông minh nhất. Bắt đầu học IELTS như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Cùng cafeduhoc tìm hiểu nhé!

Kinh nghiệm học IELTS cho người mới bắt đầu

Mục tiêu bạn học IELTS là gì?

Câu hỏi đầu tiên bạn cần suy nghĩ là về mục tiêu học IELTS của bạn? Bạn muốn có nhiều lợi thế khi xin học bổng? Bạn muốn tham gia xét tuyển thẳng vào các trường đại học theo xu thế như hiện nay? Hay bạn học vì muốn mở mang kiến thức, tầm nhìn cho bản thân?

Dù là học vì mục đích gì thì bạn đều cần xác định rõ ràng BAND điểm bạn muốn đạt được. Một học viên muốn đạt band 9 sẽ có lộ trình học IELTS khác so với một bạn chỉ có mục tiêu được 6.5. Chính vì vậy, hãy dành chút ít thời gian để tự xác định mục tiêu cho chính bản thân mình.

Mục tiêu bạn học IELTS là gì?

Sau khi đã xác định rõ trình độ của bản thân cũng như mục đích, mục tiêu của mình, việc cần làm lúc này đó là thiết lập một lộ trình học tập càng cụ thể và chi tiết càng tốt. Việc đăng ký luyện thi ielts ở trung tâm hay tự luyện thi IELTS là tùy theo việc bạn phù hợp với kiểu học nào hơn, tuy nhiên hãy nhớ rằng kể cả học ở trung tâm thì bạn cũng nên tự học nhiều nhất có thể ở nhà. Hãy kiên trì với kế hoạch mà mình đã đặt ra để đạt được kết quả như mong đợi.

Tìm hiểu thông tin về bài thi IELTS

Là một người mới tập làm quen với IELTS, bạn nên tìm hiểu kĩ các thông tin liên quan về kì thi IELTS như: cấu trúc bài thi, thang điểm, học IELTS có lợi ích gì,… sẽ giúp bạn có định hướng cũng như là sự quyết tâm ôn luyện hơn.

IELTS là viết tắt của International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế với kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Kì thi IELTS được tổ chức Hội Đồng Anh British Council (BC), Hội Đồng Úc IDP và tổ chức ESOL. Thời gian thi là 3 tiếng.

Tìm hiểu thông tin về bài thi IELTS

Bài thi IELTS có hai dạng phổ biến: IELTS dạng học thuật (Academic) và dạng đào tạo chung (General).

  • IELTS Học thuật (Academic): dành cho những người muốn đăng ký học tập tại các trường đại học, cao đẳng, học viện, các chương trình đào tạo quốc tế.
  • IELTS Tổng quát General: phù hợp với những người có nhu cầu xin việc, học nghề, định cư tại những quốc gia nói tiếng Anh.

Cả hai dạng bài thi đều có 4 phần là Nghe, Nói, Đọc, Viết. Tuy nhiên, phần đọc và phần viết của hai bài thi có sẽ điểm khác nhau tùy thuộc từng hình thức thi. Chung quy cả hai hình thức thi đề có thời hạn hiệu lực 2 năm tính từ ngày thí sinh nhận kết quả thi.

Các giai đoạn học ielts cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS do RES chia sẻ được biên soạn hướng tới mục tiêu mang lại cho các bạn những giá trị thực tế, cốt lõi nhất dựa vào kinh nghiệm thực chiến. Bám sát theo lộ trình này, bạn sẽ được trang bị một cái nhìn tổng quan về hành trình mình sẽ đi, bạn sẽ đi qua những bước như thế nào và cần những kỹ năng, phương pháp hay lưu ý gì trong suốt quãng đường đó.

Lộ trình học ielts cho người mới bắt đầu được chia làm 4 chặng chính:

  • Chặng 1: Khởi động
  • Chặng 2: Xây dựng nền tảng
  • Chặng 3: Tăng tốc 
  • Chặng 4: Về đích

Cách học ngữ pháp IELTS hiệu quả

Ngữ pháp là một điều tối quan trọng trong phần thi viết. Bạn có thấy khó chịu khi đọc một bài viết tiếng Việt lủng củng, sai ngữ pháp? Tiếng Anh cũng vậy, đặc biệt trong IELTS lỗi ngữ pháp sẽ bị giám khảo đánh lỗi nặng. Vì vậy, khi viết bài hãy tránh những cấu trúc phức tạp. Đồng thời ưu tiên sử dụng những cấu trúc đơn giản. Chiến thuật này sẽ giúp bạn hạn chế rất nhiều sai sót về lỗi ngữ pháp.

 

Lưu ý khi chọn giáo trình học IELTS cho người mới bắt đầu

  • Chọn giáo trình học IELTS cho người mới bắt đầu đúng với trình độ của bản thân: Bạn nên xác định trình độ của bản thân của mình hiện tại đến đâu. Đang đứng ở band điểm nào? Nếu như bạn không xác định được trình độ thì việc chọn bộ tài liệu sẽ khiến bạn phí nhiều thời gian và kiến thức khó rất dễ gây nên nhàm chán.
  • Tận dụng tài liệu bạn chọn triệt để: Có nhiều bạn mua quá nhiều tài liệu, làm qua rất nhiều cuốn sách nhưng lại chẳng thấy cải thiện gì nhiều. Không quan trọng là bạn làm được bao nhiêu cuốn sách mà điền quan tâm là kỹ năng của bạn cải thiện như thế. nào. Bạn nên học kỹ 1 cuốn sách, rút ra kinh nghiệm từ những lỗi sai còn hơn là bạn đọc được 10 cuốn mà chẳng tiếp thu được kinh nghiệm gì.
  • Quan tâm đến thông tin tác giả, nhà xuất bản: Các giáo trình học IELTS cho người mới bắt đầu đều mang tính chất học thuật cao nên việc tìm hiểu thông tin về nhà xuất bản, tác giả là điều quan trọng. Bạn nên chọn những nhà xuất bản, tác giả uy tín để đảm bảo rằng bạn không gặp phải những nguồn thông tin sai lệch. Collins hay Macmillan là đơn vị lâu đời nhất trong ngành xuất bản, các sách học tiếng Anh đã xuất bản có thể tham khảo.