Mẹo học tiếng Trung nhanh, dễ nhớ nhất

Tiếng Trung được coi là một trong những ngôn ngữ khó học trên thế giới, vì vậy đối với những người mới tiếp xúc với tiếng Trung, thật khó khăn trong việc học và nhớ được tiếng Trung lâu dài. Cùng cafeduhoc tìm hiểu cách học đơn giản nhất nhé!

Mẹo học tiếng Trung nhanh, dễ nhớ nhất

Tại sao tiếng Trung lại khó?

  • Chữ tiếng Trung là chữ tượng hình, khác với hệ thống chữ Latinh của Việt Nam, 1 chữ Hán có khá nhiều nét.
  • Cấu trúc câu và từ vựng tiếng Trung thường luôn gắn với ngữ cảnh, điều này khiến cho nhiều người học phải đau đầu.

Cách học tiếng Trung đơn giản

Học theo nhóm từ

Cách học từ vựng tiếng Trung nhanh và hiệu quả được nhiều giáo viên áp dụng trong chương trình học là học theo nhóm từ hay còn một cách gọi khác là học từ vựng tiếng Trung bằng sơ đồ tư duy.

Học theo nhóm từ

Cách học này có nghĩa là, từ một từ tiếng Trung cơ bản, bạn sẽ phát triển tất cả các từ vựng có liên quan đến từ đó. Nghe có vẻ khó hiểu nhưng bạn đừng lo, hãy xem thử sơ đồ từ vựng liên quan đến từ “sinh – 生” sau đây sẽ dễ hiểu hơn:

Đọc đi đọc lại nhiều lần

Khi bạn bắt đầu học một từ vựng mới thì hãy đọc từ đó thật nhiều lần nhé. Nhưng hãy bỏ qua cách đọc thầm trong đầu mà hãy đọc rõ ràng to thành tiếng và thật nhiều lần nhé. Mỗi một từ vựng các bạn hãy đọc nó ít nhất là 5 lần còn nhiều có thời gian thì chúng mình hãy đọc khoảng 10 lần cho mỗi từ nha. Việc đọc đi đọc lại nhiều lần như thế chính là cách tác động vào não bộ của chúng mình để ghi nhớ từ vựng nhanh hơn đấy! 

Vận dụng vào giao tiếp

Mình phát hiện ra rằng, những từ vựng đã học, mặc dù đã ôn tập đi ôn tập lại nhiều lần nhưng mình vẫn không thể ghi nhớ chúng lâu dài. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là chúng ta thiếu sự vận dụng của các từ vựng đó vào cuộc sống, công việc, hoạt động học tập hằng ngày. Vì vậy, theo mình, một bước học từ vựng tiếng Trung nhớ lâu là bạn phải vận dụng vào trong giao tiếp hằng ngày.

Nghe từ vựng thông qua băng ghi âm, xem phim, nghe nhạc

Trong quá trình học từ vựng các bạn hãy chọn cho mình một cuốn sách hỗ trợ từ vựng có file nghe đi kèm nhé. Việc có file nghe đi kèm theo từ vựng sẽ giúp các bạn có thể mở lên nghe bất cứ khi nào để nhớ được từ vựng nhiều hơn. Nếu các bạn không biết cuốn sách nào học từ vựng hiệu quả có kèm file nghe thì chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn một bộ sách nha. Đó chính là sách sơ đồ tư duy chữ Hán đấy. Các bạn có thể đặt mua sách tại Tiki, Shopee hoặc Lazada.
Nghe từ vựng thông qua băng ghi âm, xem phim, nghe nhạc

Chọn giáo trình Hán ngữ

Dưới đây trung tâm sẽ giới thiệu đến bạn một số đầu sách học tiếng Trung kinh điển để bạn tham khảo.

  • Giáo trình HSK: Sách HSK được nhiều trường đại học áp dụng làm giáo trình chuẩn để dạy học. Bao gồm 6 phần, nếu muốn tham gia kì thi lấy bằng HSK thì bạn nên cân nhắc luyện thi HSK bằng bộ giáo trình mang tính học thuật này.
  • Giáo trình Hán Ngữ: Đây là bộ sách mà hầu hết những ai học chuyên ngành tiếng Trung đều biết. Học giáo trình Hán ngữ có 6 quyển, trong đó có cả bài tập để luyện kiến thức ngày một nâng cao.
  • Giáo trình Boya: Cuốn giáo trình kinh điển gói gọn rất nhiều kiến thức tiếng Trung tốt trong chương trình, do đó tương đối nặng. Tuy nhiên điểm mạnh của sách là rất chú trọng ngữ pháp, có nhiều bài tập để bạn rèn luyện.
  • Giáo trình đàm thoại 301: Dành cho những bạn đang có nhu cầu học cấp tốc, không có thời gian để học tập. Giáo trình gồm 301 câu hội thoại bằng tiếng Trung giúp bạn nâng cao kỹ năng nghe nói.

Tất nhiên vẫn còn rất nhiều sách học tiếng Trung giao tiếp chất lượng để bạn chọn giáo trình chất lượng, phù hợp nhất.