Tự làm hồ sơ du học hay qua trung tâm, nên chọn thế nào?

Tự làm hồ sơ du học hay qua trung tâm, nên chọn thế nào? Trước khi đi du học, bạn đã từng phân vân giữa 2 luồng ý kiến? Nên làm hồ sơ du học tự túc hay qua trung tâm? cả 2 phương pháp này khác nhau như thế nào? Vậy thì mời bạn cùng đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về 2 phương án trên nhé!

Tự làm hồ sơ du học hay qua trung tâm, nên chọn thế nào?
Tự làm hồ sơ du học hay qua trung tâm, nên chọn thế nào?

Ưu điểm và nhược điểm của việc tự làm hồ sơ du học

Ưu điểm

Nhìn nhận bao quát về đất nước mà bạn dự định đi du học

Tự mình chuẩn bị hồ sơ du học tự túc giúp bạn có động lực tìm hiểu nhiều hơn về thông tin trường học cũng như về đất nước đó. Bên cạnh đó, tự tìm hiểu thông tin giúp bạn nâng cao kĩ năng tìm kiếm thông tin, đây chắc chắn là một kỹ năng không thể thiếu trong xã hội hiện đại và phát triển như ngày nay.

Mở rộng mối quan hệ với anh chị đi trước

Làm hồ sơ du học tự túc khiến bạn kích thích khả năng tìm tòi qua việc tham gia các Group du học. Điều này vô tình giúp bạn phát triển các mối quan hệ với người đi trước để biết thêm kinh nghiệm đấy.

Nhược điểm

Mất thời gian với thủ tục giấy tờ lằng nhằng

Đa phần các bạn có dự định đi du học thường sẽ rơi vào độ tuổi đi học hoặc đang đi làm thời gian đầu. Do thủ tục giấy tờ lằng nhằng và rắc rối sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian và tiền bạc di chuyển và xử lý nó, thậm chí, những hồ sơ không đạt yêu cầu vẫn có thể bị yêu cầu làm lại từ đầu.

Khả năng cạnh tranh cao khiến hồ sơ không đẹp

Đối với những bạn đang có dự định du học các nước có đông đảo người có nhu cầu như: Úc, Canada, Mỹ, Anh,…thì việc tự nộp hồ sơ khiến hồ sơ của bạn không được trau chuốt như khi bạn nhờ đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp

Ưu điểm và nhược điểm làm hồ sơ du học qua trung tâm

Ưu điểm

Xử lý thủ tục hồ sơ nhanh chóng, tiện lợi

Khi nhờ các trung tâm du học làm hồ sơ, điểm mạnh thứ nhất là bạn giảm bớt áp lực xử lý hồ sơ là thủ tục hành chính bởi những bạn tư vấn viên đa phần đã sinh sống và học tập tại môi trường nước ngoài. Bên cạnh đó, họ còn là đại diện tuyển sinh của nhiều trường nước ngoài nên về hồ sơ, dĩ nhiên họ rất rành rọt và chuyên nghiệp. Điều này giúp thủ tục hồ sơ và thời gian xét tuyển được rút ngắn.

Đồng hành từ A đến Z cho đến khi bạn tốt nghiệp

Từ những ngày đầu gọi tư vấn, các anh chị đại diện tuyển sinh sẽ đồng hành cùng bạn cho đến ngày tốt nghiệp. Trong quá trình du học, nếu bạn gặp trục trặc hoặc khó khăn thì đại diện tuyển sinh tại các trung tâm sẽ hỗ trợ giải quyết giúp bạn. Họ không chỉ là tư vấn viên mà bạn còn có thể xem họ là một người bạn đồng hành ở phương xa nữa đó.

Cung cấp một lộ trình hiệu quả

Ngoài ra, đăng ký tư vấn tại các trung tâm du học sẽ mang đến cho bạn lộ trình chuẩn bị hiệu quả, bài bản và đỡ áp lực hơn rất nhiều so với việc tự mình nộp hồ sơ. Bên cạnh đó, các trung tâm đều tổ chức bài kiểm tra trình độ tiếng anh để đo lường tỉ lệ được phê duyệt hồ sơ của bạn đến đâu.

Nhược điểm

Ỷ y dẫn đến “ lười” tìm hiểu thông tin

Theo tâm lý của những người tìm đến trung tâm, họ thường ít tìm hiểu về thông tin trường học cũng như đất nước bởi sự ỷ y vào tư vấn viên đại diện tuyển sinh trường. Việc này sẽ khiến các bạn bỡ ngỡ khi “ chân ướt chân ráo” qua một đất nước xa lạ.

 

Bài viết trên đã giúp bạn phân biệt rõ ưu nhược điểm của hai hình thức làm hồ sơ du học: tự làm và qua trung tâm. Tùy vào hoàn cảnh, điều kiện của bản thân mà bạn hãy chọn cho mình cách làm hồ sơ phù hợp và thuận tiện nhất nhé!