Cách tìm ý tưởng cho bài luận xin học bổng chi tiết

Không phải tất cả học bổng đều yêu cầu điểm hoàn thành hoặc điểm kiểm tra tuyệt vời, và điểm trung bình của bạn và các hoạt động ở trường chỉ có thể giúp bạn thấy được điều gì khiến bạn trở thành bạn. Bài luận là cơ hội để bạn trở nên nổi bật bằng cách nói về ngày thực hiện hàng hóa của bạn và nó hoạt động như thế nào đối với chương trình giáo dục của bạn. Bạn có cân bằng giữa việc học và việc làm không? Chăm sóc chị em? Dạy đồng nghiệp trong khi bạn học? This is well as the same as the well as the well as the well as the well as the well as the well as the well as the well as the well as the well as the well as well as well as well as well as well as well as well as well as the same as well as the well as well as well as well as well as well as well as well as well as well as well as well as well as well as well as you can multi-alignment, sort thứ tự ưu tiên và xử lý công việc bận rộn – chỉ là những kỹ năng bạn cần để thành công khi làm việc) học đại học.

Các bước để hoàn thiện bài luận xin học bổng

Bước 1: Xác định độc giả và yêu cầu phân tích của bài luận

Xác định yêu cầu của bài luận là điều rất cần thiết nhưng nhận định và nghiên cứu độc giả cũng là điều quan trọng không kém. Độc giả ở đây chính là hội đồng tuyển sinh của trường.

Thông thường, các bài viết xin phép học bổng hay cần xác định được yêu cầu và đề ra các trường đưa ra, từ đó có thể hiện ra cá nhân nhưng vẫn đảm bảo chủ đề đúng được nói đến.

Bước 2: Khai phá bản thân thông qua những trải nghiệm thực tế

Trải nghiệm thực tế chính là “cái nôi” của những bài học sâu sắc và định giá. Đó là những trải nghiệm trong lớp học ngoại khóa, những người truyền cảm hứng, nghe những câu chuyện đặc biệt hoặc từ những dự án mà bạn đã xây dựng,…

Nhờ sự trải nghiệm, bạn phát hiện được điểm mạnh cũng như những điểm khuyết của bản thân. Từ đó tự định ra phương châm sống, hướng phát triển cho ngày một con người hoàn thiện hơn.

Sự phát triển đi lên tất cả sẽ xuất hiện những nan trắc trở. He is the main time to you counter., Chống lại khó khăn. Chứng chỉ tư duy và kỹ năng giải quyết vấn đề của bản thân mình.

Từ những kinh nghiệm đó, bạn ngày càng phát huy được khả năng của mình, tự nhiên sẽ thấy những bản thân rất tốt, rất phù hợp và qua đó chứng minh với những trường đại học mà bạn xứng đáng trở thành một thành viên của trường .

Mới đó, thông qua trải nghiệm thực tế, bạn đã có cho mình một định hướng tương lai vững chắc với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối.

 

Bước 3: Lên ý tưởng, chọn chủ đề và xác định từ chính khóa

Hoàn thành bước 1 và bước 2 là bạn đã xây dựng được cho mình nền tảng bài luận mà bản thân muốn mang đến trước hội đồng. Sau khi phân tích các yếu tố trên, hãy lên ý tưởng, chọn chủ đề và ghi chú cho mình những từ khóa phù hợp nhất.

Nên nhớ là những từ khóa đó phải có liên quan đến yêu cầu và trường đại học đang tìm kiếm ở các chức năng ứng dụng cho học bổng nâng cao giá trị.

Lên ý tưởng và ghi chú những từ khóa cần ghi chú để có cấu trúc của bài luận xin học bổng chuẩn

Bước 4: Phát triển tư tưởng, xây dựng nội dung

Khi có ý tưởng và từ khóa chính, hãy bắt đầu xây dựng cấu trúc của bài viết xin học bổng bằng cách sơ lược ra 5 – 10 ý mà bạn nghĩ có thể khai thác cho bài tự luận và hãy cố gắng xác định mối liên kết giữa chúng.

Không cần quá cầu kỳ, bạn có thể freewriting – chỉ ra các ý tưởng và vẽ biểu đồ, sắp xếp theo thứ tự hoặc làm điều gì khác mà bạn cảm thấy hứng thú và có ích cho bài luận của mình.

Bước 5: Viết một tuyên ngôn hay, nêu bật cá tính riêng

Viết luận săn học bổng cần có một tuyên ngôn hay còn gọi là slogan. Slogan thể hiện khái quát nội dung bài luận đồng thời nói nên thái độ, tính cách riêng của bạn. Tuyên ngôn càng sâu sắc, độc đáo bao nhiêu thì chứng tỏ cá tính bạn càng mạnh mẽ, thu hút bấy nhiêu. Đây chính là một phần chìa khóa cánh cửa thành công của chính bạn.

Bước 6: Hoàn thiện bài viết

Dựa vào hệ thống ý đã được liệt kê ở trên, bạn hãy bắt đầu bắt tay vào viết luận văn xin học bổng của mình. Từ các ý đã có, hãy giải thích, chứng minh và xác định được đâu là giá trị cốt lõi của toàn bài.
Khi đã thực sự nắm chắc nội dung bài luận, hãy bắt đầu viết phần mở bài và kết bài sao cho thật thu hút. Việc viết theo trình tự này khiến cho bài luận kết nối, rõ ràng và thu hút hơn so với cách viết truyền thống.
Hãy chú ý sắp xếp trình tự các ý sao cho hợp lý, logic vì điều đó sẽ quyết định đến khả năng thành bại của bài luận.

Bước 7: Lắng nghe nhận xét từ nhiều nguồn

Sau khi hoàn thành bài luận săn học bổng, hãy gửi cho những người mà bạn tin tưởng có chuyên môn như ba mẹ, giáo viên hoặc các anh chị đi trước để được nghe họ đóng góp ý kiến. Việc tiếp nhận ý kiến đóng góp và sửa chữa sẽ giúp bạn tìm ra những lỗi mà bạn không phát hiện được như lỗi trình bày, tính logic của ý tưởng,…

Bước 8: Sàng lọc, chỉnh sửa và hoàn thiện bài viết
Sau khi tiếp nhận các ý kiến cũng như tham khảo bài luận xin học bổng, hãy hoàn thiện lại toàn bộ chi tiết một cách tỉ mỉ nhất từ chính tả, ngữ pháp cho đến văn phong, ý nghĩa. Sự cẩn thận của bạn hiện tại chính là yếu tố quyết định dẫn đến sự thành công trong tương lai.


Kinh nghiệm giúp bạn viết bài luận xin học bổng thành công

Bắt tay vào việc thật sớm

Viết bài luận săn học bổng rất tốn thời gian và công sức. Đừng đợi “nước đến chân mới nhảy” mà hãy chuẩn bị từng bước từ sớm nhất có thể. Hãy trang bị cho mình trải nghiệm từ sớm và dành nhiều thời gian trau chuốt cho bài luận nếu đã nhận định bài luận chính là phần quan trọng trong hồ sơ xin học bổng.

Theo kinh nghiệm của Du học ETEST, thời điểm thích hợp nhất cho sự chuẩn bị này chính là đầu năm học lớp 11. Khi đã xác định được những điều ấy, cho dù có gặp phải vấn đề gì bạn cũng đều có thể vượt qua được. Gác lại công việc và bắt tay vào thực hiện ước mơ của mình đi nào!

Phân biệt và ứng dụng bài luận chính và bài luận phụ

Để có một bài luận săn học bổng thành công bạn cần am hiểu, phân biệt và ứng dụng được PS hoặc SOP.

PS là viết tắt của “Personal statement” với ý nghĩa thể hiện bạn là ai. Thông thường PS được viết dưới dạng những câu chuyện rất riêng, mang tính cá nhân cao, qua đó thể hiện được sự nổi bật, bản lĩnh và sự trưởng thành của mình.

Khi ứng dụng PS vào bài luận, ngoài việc đề cập đến nội dung, mục đích của ý tưởng còn có thể nói về sở thích, nhân sinh quan, cái nhìn của bạn. Điều này giúp bạn thể hiện được cá tính riêng của bản thân và gây ấn tượng mạnh với hội đồng tuyển sinh. Ngoài ra, bạn có thể dùng một personal statement cho tất cả các trường.

Ngoài personal statement, các trường đại học có thứ hạng cao còn yêu cầu sinh viên viết thêm những bài luận phụ (Supplement Essay) khi muốn nộp hồ sơ. Cũng giống như luận chính là thể hiện “sự độc bản”. Độ dài của bài luận phụ thường ngắn hơn (từ 250 từ) với các chủ đề đa dạng nhưng không kém phần hóc búa để học sinh thỏa sức sáng tạo.

Một số câu hỏi mẫu bài luận xin học bổng phụ sẽ là “Bạn hy vọng thay đổi điều gì về nơi bạn sống?”, “Tại sao bạn lại chọn đại học chúng tôi?”… Các trường đại học hàng đầu có thể đưa ra 4 – 6 bài luận phụ để đánh giá học sinh.

Trường đại học cũng giống như “crush” của bạn, nếu cả hai “match” tính cách, mục tiêu và định hướng thì crush đã đổ bạn rồi đây! Và bài luận phụ chính là “bức thư tỏ tình” mà bạn cần tập trung 100% tư duy và tình cảm của mình vào đó.

Không bắt đầu bài luận bằng một câu chuyện thời ấu thơ

Từ xưa đến nay, có rất nhiều bạn sử dụng câu chuyện thời thơ ấu để viện dẫn vào bài luận của mình. Chính những câu chuyện ấy khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp, chưa đủ trưởng thành và chưa đủ để họ tin tưởng. Sự bắt đầu sai lầm ấy khiến hội đồng cảm thấy nhàm chán, không hứng thú với bài luận.


Chọn ngôn ngữ tích cực để viết luận xin học bổng

Việc lựa chọn ngôn ngữ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự thành công của bài luận. Trong bài luận và khi trình bày, bạn nên nêu lên những phương pháp mình đã sử dụng để giải quyết khó khăn trong cuộc sống trước đây với phong thái tích cực, lạc quan. Các bài luận xin học bổng thành công có ngôn ngữ càng tích cực, tự nhiên càng ghi được nhiều điểm cộng với hội đồng tuyển sinh.

Cô đọng văn phong, tránh dài dòng

Bí quyết viết bài luận xin học bổng là không nên viết quá lan man, dài dòng, phân tích một vấn đề quá dài mà không chốt trọng tâm. Việc cô đọng văn phong, chỉ nêu ra những ý chính khiến cho bài luận của bạn trở nên logic, kết nối hơn.

Đừng viết những thông tin đã có trong CV

Bạn không nên liệt kê tất cả các hoạt động ngoại khóa hay thành tích đã đạt được mà cần chú ý tập trung vào vấn đề chính. Hãy tận dụng không gian của bài để đưa ra những trải nghiệm mà trong CV chưa từng được tiết lộ. Việc lặp lại những thông tin đã có sẵn trong CV sẽ làm thông tin bị nhiễu, những ý nghĩa cốt lõi trọng tâm không được chú ý.

Tránh viết bài luận có tính chuyên môn cao

Luận văn săn học bổng không cần phải sử dụng quá nhiều từ ngữ có tính chuyên môn cao. Sự lạm dụng quá nhiều từ ngữ học thuật và sử dụng các từ không trang trọng sẽ làm cho tính chuyên nghiệp bị phản tác dụng và khiến bài luận của bạn bị mất điểm.

Hội đồng tuyển sinh là những người am hiểu và có sự hiểu biết sâu rộng, cái họ đang cần hiểu chính là cá tính, mục tiêu tương lai của bạn chứ không phải là những kiến thức mà họ đã biết.

IELTS cao có đồng nghĩa viết văn hay?

Viết luận săn học bổng bằng tiếng Anh có dễ không? Liệu rằng người đạt điểm cao IELTS có phải là người viết bài hay không? Đáp án cho câu hỏi chính là “không” bởi may mắn viết một bài luận xin học bổng bằng tiếng Anh với bài viết IELTS Writing là hai chuyện hoàn toàn khác nhau.

Nếu IELTS là bài văn tự sự, vấn đề phân tích thì bài cá nhân là bài văn tự sự. Ngoài việc sử dụng tốt ngôn ngữ, một bài tự luận hay còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như ý tưởng, mục tiêu, sự thật và cảm xúc để từ đó trường đại học hiểu rõ chân dung của thí nghiệm sinh.

==> Xem thêm cafeduhoc.net