Cách xin học bổng du học – Các loại học bổng thường gặp

Cách xin phép học bổng du học – Các loại bổng bổng thường gặp

Hơn 10 năm trở lại đây, số lượng học sinh Việt Nam đi du học và nhận học bổng của các trường học càng ngày càng tăng. Điều này cho thấy học sinh Việt Nam dần dần nhạy bén hơn trong công việc bắt thông tin để săn học bổng và định mức năng lực của mình qua điểm số học tập (GPA) cũng như khả năng Tiếng Anh.
Giá trị nâng cấp của các trường đại học, cao đẳng ở Úc dao động từ 500 AUD cho đến học bổng toàn phần (lên đến khoảng 120.000 AUD), tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là các gói nâng cấp có giá trị 10% – 30%. Một số học bổng có thể được kết hợp với nhau. Hầu hết các khoa đều có học bổng cho sinh viên, trừ một số ngành sức khỏe như bác sĩ, nha khoa,…

Nên xin phép học bổng nào - hiện nay học bổng dạng học
Nên xin phép học bổng nào – hiện nay học bổng dạng học

Học bổng là gì, có những loại học bổng nào?

Học bổng là các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ và các tổ chức công lập lẫn tư nhân, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học. Trong khuôn khổ bài viết này, học bổng là các gói hỗ trợ tài chính dành cho sinh viên Việt Nam học tập tại nước ngoài cho hệ cử nhân và cao học.

Có thể chia học bổng thành 5 nhóm với tiêu chí cấp học bổng khác nhau:

Học bổng dựa trên thành tích (Merit based scholarship)
Đây là các suất học bổng du học được cấp cho ứng viên có thành tích cao trong học tập, còn được biết đến với tên gọi Excellent scholarship. Bài phỏng vấn của Hotcourses Vietnam với tác giả Đỗ Liên Quang sẽ cho bạn cái nhìn rõ nét của cựu sinh viên Đại học Duke về hành trình săn học bổng toàn phần dành cho sinh viên xuất sắc.

 

Tuy nhiên, thành tích ở đây cũng có thể dành cho những ứng viên có thành tích tốt trong thể thao, nhằm khuyến khích các tài năng thể thao như trường hợp kỳ thủ Lê Quang Liêm với học bổng của Đại học Webster, và cả các ứng viên có năng khiếu về nghệ thuật nói chung. Câu chuyện du học ngành khiêu vũ của biên đạo múa Trần Ly Ly bằng học bổng chính phủ Úc cũng chính là điển hình của nhóm học bổng dựa trên thành tích.

 

Học bổng dựa trên nhu cầu (Need based scholarship)
Đây là loại học bổng dành cho những ứng viên đến từ các gia đình có thu nhập thấp. Cụ thể, đó là những học viên mà nếu không nhận được học bổng này, thì điều kiện tài chính của gia đình sẽ không cho phép họ có thể tiếp tục việc học.

Global education scholarship concept. can be used for landing pages, web, user interface, banners, templates, backgrounds, flayer.

Học bổng dành cho vùng lãnh thổ cụ thể
Đây là loại học bổng không chỉ yêu cầu ứng viên phải đáp ứng một số yêu cầu về điểm số, và còn giới hạn cho một nhóm các quốc gia cụ thể – mà phổ biến là các quốc gia đang phát triển (trong đó có Việt Nam). Nhóm học bổng này có thể được cấp bởi các tổ chức, chính phủ, và trong phạm vi của các trường đại học. Chẳng hạn: Scholarships for Developing Countries của Đại học Westminster, Developing Solutions Scholarships tại Đại học Nottingham, Global Development Scholarships của Đại học Bradford…

Học bổng dành cho nhóm thiểu số và những nhóm ứng viên cụ thể
Nhóm học bổng này được cấp dựa trên các tiêu chí cá nhân, xã hội hoặc nhân khẩu học, chẳng hạn như chủng tộc, tôn giáo, xu hướng tính dục, tiền sử bệnh tật… Các bạn có thể thử săn học bổng online ngay từ hôm nay bằng những từ khóa phù hợp với đặc tính của mình, ví dụ như học bổng cho người dân tộc thiểu số (Minority and Ethnic Scholarships), học bổng cho sinh viên thuộc cộng đồng LGBT (LGBT Scholarships), hay học bổng cho nữ giới (Scholarships For Women)…

Học bổng lãnh đạo/ phụng sự cộng đồng (Leadership/Community Service Scholarships)
Và cuối cùng không thể không kể đến nhóm học bổng du học dành cho những cá nhân có tố chất lãnh đạo, và đặc biệt là có nguyện vọng phấn đấu để nắm giữ vai trò lãnh đạo về sau, góp phần phát triển cho tổ chức/ xã hội ở nước mình. Thông thường, nhóm học bổng có điều kiện ràng buộc, đó là yêu cầu người nhận học bổng phải trở về nước sau khóa học. Một số tên gọi phổ biến của học bổng lãnh đạo là: Global leadership scholarship hay Leadership Scholarship Program.

Tương tự, học bổng phụng sự cộng đồng được cấp dựa trên những thành tích đóng góp cho cộng đồng trước đó của ứng viên, thông qua các câu lạc bộ, nhóm hội mà ứng viên từng tham gia. Tất nhiên, những ứng viên thể hiện được nguyện vọng, tiềm năng và tinh thần “pay- back” cũng có cơ hội nhận được học bổng này.

1. Các dạng học bổng thường gặp

Học bổng dành cho học sinh có thành tích học tập tốt

Đây là loại học bổng phổ biến nhất và phần lớn sẽ được trường xét cấp tự động dựa trên điểm số học tập khi nộp hồ sơ ghi danh nhập học. Học bổng xét dạng này thường sẽ có giá trị từ 500 AUD đến 30% học phí toàn khóa học. Điều kiện tiên quyết là học sinh phải nhận được thư mời nhập học của trường

Học bổng nghiên cứu

Học bổng toàn phần dành cho sinh viên theo học các khóa thạc sĩ nghiên cứu và tiến sĩ. Sinh viên phải có đề cương nghiên cứu được chấp thuận bởi giáo sư của trường.

Học bổng vùng miền

Học bổng có giá trị lên đến 25% học phí, dành cho học sinh đăng ký học tại khu học xá của trường ở khu vực vùng miền ngoài các thành phố lớn của nước Úc.

Học bổng khác

Ngoài các học bổng trên, các trường cũng có các gói học bổng 10% – 20% cho cựu sinh viên đăng ký khóa sau đại học tại trường.

2. Bí quyết xin học bổng hiệu quả

05 bước đi “săn”

Đúng người – Đúng thời điểm

Khi nào thì được gọi là thời điểm thích hợp để có thể đi “săn”? Xác định mục tiêu lấy học bổng càng sớm, bạn càng có nhiều thời gian chuẩn bị. Để có thể lựa chọn cho mình học bổng phù hợp cũng như chuẩn bị đầy đủ thông tin và hồ sơ thì chính là trước 2 đến 3 năm. Vì lúc này các bạn sẽ có được khoảng thời gian cực kì hợp lý để chủ động tìm hiểu thông tin về học bổng cũng như cách thức xét duyệt như thế nào để kịp chuẩn bị cho kế hoạch du học của mình, bao gồm: lựa chọn ngành học, trường học và đầu tư học tiếng Anh (IELTS, TOEFL,..v…v…) vì điểm tiếng Anh cao cũng chính là một trong những nhân tố chủ yếu để xét học bổng

Sàng lọc và tìm hiểu kĩ thông tin các loại học bổng

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vì vậy, lập danh sách các học bổng tiềm năng và các loại học bổng mà các bạn đủ điều kiện tham gia chương trình là điều nên thực hiện đầu tiên, rồi sau đó thì tham khảo các ngành học và nghề của mình làm xem thử có nằm trong danh sách các ngành học được cấp học bổng không nhé!

Chuẩn bị một bộ hồ sơ đẹp mắt

Để xin được học bổng thì một bộ hồ sơ học tập không thể chuẩn bị một cách qua loa được, phần này rất quan trọng đấy! Đa phần học bổng của mỗi trường sẽ có số lượng hạn chế mặc dù cũng có những học bổng không giới hạn nhưng không quá nhiều. Do đó, các bằng cấp chứng minh điểm học xuất sắc sẽ làm hài lòng các nhà cung cấp học bổng và cũng là cách đánh bại các đối thủ xung quanh một cách nhanh nhất.

Thư giới thiệu thu hút

Thư giới thiệu tích hợp và xác định rang sẽ chứng minh bạn là một cử tri sáng giá với thực sự tài năng. Vì vậy, các bạn hãy gửi thư giới thiệu từ những người có địa chỉ và học thức trong xã hội để viết và giới thiệu các vấn đề cấp học bổng cho mình nhé. Please to they get your account and viết thư giới thiệu cho bạn, đó là cách săn học bổng thông minh đấy!

Kết thúc cuộc “đi săn” bằng một bài viết luận

Các bạn thông thường sẽ được yêu cầu làm bài luận cho các trường xem có đủ tiêu chuẩn để lấy chuẩn hay không, bên cạnh thang điểm về ngoại ngữ. Với những bài tự luận như thế này, các bạn trẻ phải tự đưa ra cho mình sự sáng tạo, những bức phá mới, đủ lý luận chắc chắn để tiến tới thành công

Trên đây là những cơ bản thông tin về học bổng và bí quyết học tập để xin học bổng hiệu quả. Covid-19 dịch vụ trước tình hình, các trường đại học và cao đẳng tại Úc vẫn triển khai các gói nâng cao giá trị lên đến 100% học phí cho các khóa học nhập học trong năm 2020 cũng như đầu năm 2021

Làm sao để có học bổng du học toàn phần?

Flat vector concept of online exam, questionnaire form, online education, survey, internet quiz. Survey or exam form long paper sheet with answered quiz checklist and success result.

Theo bí quyết săn học bổng của những sinh viên đi trước, bất kể là bạn đang muốn săn học bổng cử nhân hay học bổng cao học, một trong những điều kiện xin học bổng quan trọng nhất là điểm số. Bạn nên cố gắng đạt điểm tổng kết trung bình từ 3.5 – 4.0 (tầm 9-10 điểm theo thang điểm Việt Nam) để có khả năng giành được học bổng cao gấp đôi so với các sinh viên có điểm trung bình dưới 3.0 (tầm 8 điểm theo thang điểm Việt Nam).

Đối với hệ thống giáo dục chuộng xét tuyển theo các bài thi chuẩn hóa như Hoa Kỳ, ứng viên cũng nên tìm hiểu các bài thi chuẩn hóa nổi bật như SAT và ACT và mức điểm yêu cầu của ngôi trường mà bạn đang nhắm đến. Sinh viên có điểm thi SAT và ACT trên trung bình có nhiều khả năng giành được học bổng. Sinh viên có điểm SAT từ 1.000 hoặc ACT từ 21 trở lên có nhiều cơ hội giành được học bổng hơn.

Về ngành học. Riêng trường hợp nước Mỹ, sinh viên theo học các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) có nhiều cơ hội giành được học bổng hơn sinh viên theo đuổi các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, thế giới học bổng du học là vô cùng đa dạng, và đôi khi các chương trình học bổng sẽ ghi rõ những ngành học ưu tiên. Do đó, tùy theo năng lực, định hướng và tiềm năng của ứng viên, sẽ có những cơ hội học bổng toàn phần phù hợp nhất với bản thân. Biết người biết ta trong khâu săn học bổng sẽ giúp bạn có nhiều khả năng trúng tuyển hơn.

Chủ yếu các chương trình học bổng đều là học bổng cao học, có học bổng cử nhân nào không?
Trên thực tế, đúng là là hầu hết các chương trình học bổng của chính phủ và các cơ quan quốc tế đều dành cho các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, nhưng vẫn có những học bổng du học dành cho bậc cử nhân. Bạn cần kiên trì tìm kiếm và nên đặc biệt để mắt đến học bổng của trường, với nhiều loại hình như: học bổng dành cho tân sinh viên năm nhất bậc cử nhân, học bổng dành cho sinh viên xuất sắc bậc cử nhân. Trong phạm vi của cơ sở đào tạo, đôi khi các khoa cũng có học bổng dành riêng cho sinh viên xuất sắc, sắp sửa theo học một chuyên ngành của khoa.

Lưu ý là các chương trình học bổng bậc cử nhân của trường thường được cấp với nhiều giá trị khác nhau, thường tương ứng với các mức 25, 50 và 100% được trừ vào học phí. Thành tích học tập của ứng viên càng cao, khả năng săn được học bổng toàn phần càng lớn. Và tất nhiên là các hình thức học bổng toàn phần hoặc bán phần của trường chủ yếu chỉ bao gồm học phí, do đó ứng viên phải chuẩn bị sinh hoạt phí để chi trả cho cuộc sống thường nhật.

Khi nào là thời gian tốt nhất để bắt đầu săn học bổng?

Female character investing money in education. Student sitting with laptop and upgrade skills. Investment in knowledge concept. Learning student. Educative credit scholarship. Flat vector illustration

Săn học bổng du học nên diễn càng sớm càng tốt. Theo kinh nghiệm của cựu du học sinh, bạn nên bắt đầu tìm hiểu từ năm cấp 3, để lên kế hoạch chuẩn bị cho bộ hồ sơ hoàn chỉnh (điểm tốt, tham gia hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm tình nguyện viên , thực hiện các bước chuẩn hóa thi, làm bài kiểm tra tiếng Anh…)

Hơn nữa, tìm kiếm chương trình học và cơ hội học sớm sẽ giúp bạn sẵn sàng ngay khi bắt đầu mở cửa sổ đăng ký – đặc biệt là đối với chương trình học bổng du học được cấp theo dạng “First come first serve ”- priority cho ứng viên đăng ký sớm.

==> Xem thêm tại cafeduhoc.net