Cuộc sống du học sinh Đài Loan: sự mới mẻ đáng trải nghiệm

Cuộc sống du học sinh Đài Loan: sự mới mẻ đáng trải nghiệm. Du học là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hiện tại, tương lai và cả đời bạn. Đài Loan là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam nhờ những chính sách khuyến học và quảng bá giáo dục. Với những bạn chưa từng hoặc đang có ý định đến đây thì chắc hẳn sẽ rất muốn tìm hiểu về cuộc sống cũng như kinh nghiệm của những người đi trước, những người đã và đang học tập, sinh sống tại Đài Loan. Sang đất nước xa lạ du học chắc hẳn sẽ có cuộc sống mới mẻ hơn, không thể giống với khi học tại Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về những trải nghiệm cuộc sống của du học sinh tại Đài Loan nhé!

Cuộc sống du học sinh Đài Loan: sự mới mẻ đáng trải nghiệm
Cuộc sống du học sinh Đài Loan: sự mới mẻ đáng trải nghiệm

Cuộc sống du học sinh Đài Loan

Cuộc sống của du học sinh Đài Loan sẽ trải qua 4 giai đoạn.

Giai đoạn mới sang du học, cuộc sống sẽ vô cùng thú vị. Bởi cái gì cũng mới lạ, từ thức ăn, môi trường sống, đến con người, với những bạn chưa từng ra nước ngoài hay sang Đài Loan lại càng cảm thấy mới mẻ hơn. Mỗi ngày thức dậy đều là trải nghiệm mới mẻ nên cuộc sống lúc này sẽ vô cùng tươi đẹp, đầy sự thu hút đối với du học sinh vì vậy mà họ rất chăm chỉ phấn đấu, học tập.

Đa phần du học sinh sẽ rơi vào tình trạng vỡ mộng sau vài tháng. Những điều mới mẻ lúc trước dần dần trở thành cơn ác mộng.

Lâu dần sẽ cảm thấy đồ ăn rất ngán vì nhiều dầu mỡ chứ không còn mới lạ như thời gian đầu sang.

Dù bạn giỏi về tiếng Đài Loan nhưng lý thuyết và thực tế là hoàn toàn khác nhau, bạn sẽ gặp khó khăn về việc bất đồng ngôn ngữ.

Bạn sẽ phải mất một thời gian để làm quen với văn hoá Đài Loan. Bởi dù có tương đồng nhưng Đài Loan và Việt Nam là hai đất nước khác biệt sẽ có những đặc điểm văn hoá và phong tục khác nhau. Bạn sẽ cảm thấy hơi bất tiện và lo ngại khi sống ở nền văn hóa mới. 

Du học sinh nào khi đến một đất nước xa lạ cũng sẽ cảm thấy chơi vơi, cô đơn, sống trong nỗi nhớ nhà, nhớ người thân, bạn bè. Ngoài ra, chương trình học nặng, có nhiều điểm khác biệt và không được giảng dạy bằng tiếng mẹ đẻ nên dễ khiến du học sinh áp lực hơn. Và khi đó chưa có những người bạn để có thể chia sẻ, tâm sự.

Du học sinh sinh bị cuốn vào vòng xoáy học và làm bởi những gánh nặng tài chính. Dẫn đến chuỗi ngày du học Đài Loan vừa học vừa làm, học rồi làm, làm rồi học không có thời gian vui chơi, giải trí khiến họ rất chán nản.

Việt Nam là một quốc gia nhiệt đới, mới sang Đài thì bạn sẽ thích cảm giác se lạnh của nơi đây, nhưng bạn sẽ rất khó để 

Thời tiết khắc nghiệt: Mới sang Đài Loan chắc hẳn chúng ta đều thích cảm giác se lạnh của Đài Loan. Nhưng Việt Nam là một nước nhiệt đới, bạn khó có thể thích nghi ngay với thời tiết lạnh nên dễ nhiễm bệnh hơn.

Khi vượt qua những cú shock ở giai đoạn vỡ mộng, cuộc sống của du học sinh lúc này sẽ không có gì quá nổi bật nhưng lại vô cùng ổn định và êm đềm. Du học sinh Đài Loan đã dần thích nghi và cũng đã quen thân với một số người bạn nên không còn cảm thấy cuộc sống tẻ nhạt nữa.

Có thể nói giai đoạn sắp ra trường là lúc nhiệt huyết học tập và làm việc của du học sinh dâng cao nhất. Bởi vì đó là những ngày tháng mà du học sinh sắp bắt đầu bước ngoặt khác và có thể trở về bên gia đình, người thân nếu mong muốn làm việc tại Việt Nam. Đây cũng là lúc du học sinh sẽ nhìn lại chặn đường du học, nhìn lại những bài học trên trường học và trường đời.

Sự khác biệt giữa giáo dục Đài Loan và Việt Nam, du học Đài Loan

Khác với sinh viên Việt Nam, du học sinh Đài Loan sẽ được đi thực tập tại các doanh nghiệp ngay từ năm hai. 

Công việc tại nơi thực tập giúp du học sinh củng cố thêm về các kỹ năng chuyên ngành, ngôn ngữ, hiểu rõ hơn về văn hoá, thói quen, ẩm thực và quen biết thêm nhiều bạn bè Ðài Loan. 

Ngoài ra thì công việc thực tập cũng giúp du học sinh có thể tự trang trải học phí và phí sinh hoạt ở bên này. Vì thế, cuộc sống của du học sinh tự lập hơn, trưởng thành hơn và không phải dựa dẫm vào người thân.

Những trải nghiệm cuộc sống của du học sinh Đài Loan

Mọi chi phí ở Đài Loan rẻ hơn nhiều so với các quốc gia khác nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng trải nghiệm mọi thứ khi du học hơn. 

Đơn giản như tìm hiểu, tiếp xúc với nền văn hóa vô cùng đa dạng, phong phú, là nguồn cảm hứng mạnh mẽ dẫu có trải qua hàng ngàn năm ở bất kỳ nước Châu Á nào.

Lần đầu tiên đặt chân đến một đất nước xa lạ bạn sẽ vô cùng bỡ ngỡ. Nếu có người người thân đưa đi hoặc bạn bè đã tại Đài Loan hỗ trợ sẽ thuận lợi hơn.

Khi đi học xa bạn sẽ phải tự tay chuẩn bị mọi thứ. Cần có các kỹ năng cần thiết và biết nấu ăn để tự chăm sóc bản thân. Học cách tự lập giúp cho du học sinh biết tự học mà không cần nhắc nhở, biết tự làm việc, tự quản lý chi tiêu, tự chăm sóc cho bản thân mình, tự quản lý bản thân. Đó là những kỹ năng quan trọng của một người thành công.

Trải nghiệm cuộc sống du học Đài Loan đồng nghĩa với việc tiếp xúc một nền văn hóa mới.

Khi lựa chọn Đài Loan làm điểm đến du học, bạn sẽ có cơ hội trở nên thành thạo 2 ngôn ngữ. Với những ai đã biết tiếng Trung, Đài Loan sẽ là một nơi học tập lý tưởng giúp trau dồi và nâng cao học thức lẫn khả năng giao tiếp. Cơ hội sử dụng tiếng Trung với người bản địa không những cải thiện trình độ ngoại ngữ mà còn giúp chúng ta am hiểu hơn về đời sống văn hóa và con người nước bạn.

Nếu chưa biết tiếng Trung, bạn có thể chọn chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh đồng thời kết hợp tham gia khóa ngoại ngữ tiếng Trung giao tiếp được cấp bởi nhà trường. Với môi trường sinh hoạt và giao tiếp tự nhiên, cơ hội nâng cao cả hai ngoại ngữ dĩ nhiên sẽ dễ dàng hơn với bạn.

Không phải tìm kiếm xa xôi, bạn còn chần chừ gì mà không lên kế hoạch cho tương lai bằng cách tìm hiểu về du học Đài Loan ngay hôm nay.

Du học Đài Loan cũng được xem như là một chuyến du lịch dài hạn để bạn có thể trải nghiệm được những việc mà du lịch một ngày hai ngày không thể cảm nhận hết được. Bạn sẽ được thưởng thức được những món ngon, học hỏi về nền văn hoá…

Vượt qua được các giai đoạn, kết bạn được nhiều hơn với các bạn quốc tế. Từ đó có thể học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức mới cũng như mở rộng nhiều mối quan hệ. Dần sẽ phát triển được bản thân và tự tin hơn trong cuộc sống.

Những gì học được khi trải nghiệm cuộc sống của du học sinh Đài Loan?

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, những gì trải nghiệm được khi du học tại Đài Loan đều mang lại những bài học quý giá cho chúng ta.

Học cách tự lập

Du học Đài Loan là một khóa học tự lập miễn phí có 1-0-2. Qua đó, du học sinh biết tự học mà không cần nhắc nhở, biết tự làm việc, tự quản lý chi tiêu, tự chăm sóc cho bản thân mình, tự quản lý bản thân. Đó là những kỹ năng quan trọng của một người thành công.

Tiếp xúc với nền văn hóa mới

Trải nghiệm cuộc sống du học Đài Loan đồng nghĩa với việc tiếp xúc một nền văn hóa mới. Bạn sẽ có nhiều kiến thức về đất nước Đài Loan hơn, am hiểu văn hóa Đài Loan.

Giỏi ngoại ngữ hơn

Tại sao không trải nghiệm cuộc sống du học Đài Loan khi chúng ta có thể trau dồi ngôn ngữ mới. Tại Đài Loan bạn sẽ nhiều cơ hội học hỏi và thực hành hơn về tiếng Đài Loan, tức tiếng Trung phồn thể. Có 3 lợi ích đến từ việc này:

  • Tiếng Trung là ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới, tại Việt Nam cũng có không ít công ty, xí nghiệp Trung Quốc. Việc giỏi tiếng Trung sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công việc của bạn. Tính riêng biên phiên dịch và dạy tiếng Trung cũng đem lại bộn tiền chứ chưa kể đến công việc chính.
  • Học tiếng Trung cũng chính là tìm hiểu văn hóa Đài Loan, văn hóa Trung Quốc.
  • Chúng ta không thể phủ nhận Trung Quốc ảnh hưởng rất nhiều đến Việt Nam và tiếng Việt Nam. Bằng chứng cụ thể là các từ Hán Việt và cách phiên âm Hán Việt. Vì vậy qua quá trình trau dồi tiếng Trung bạn sẽ am hiểu nhiều hơn về tiếng Việt, nguồn gốc tiếng Việt.

Chuyến du lịch dài hạn

Từng ngày du học Đài Loan đều là một trải nghiệm trong chuyến du lịch dài hạn tại Đài Loan. Bạn được ăn thức ăn người Đài Loan, am hiểu văn hóa người Đài Loan, có cơ hội vòng quanh Đài Loan, ngắm biển Fulong, chu du cánh đồng hoa Oải Hương, dạo chơi chợ đêm Ximending,.. Trong chuyến du lịch dài hạn bạn có thể trải nghiệm được những được những điều mà những nhà du lịch ghé thăm Đài Loan ngày một ngày hai không thể cảm nhận hết được.

Tự tin hơn

Trải nghiệm cuộc sống du học Đài Loan, trải qua nhiều thăng trầm, vượt qua giai đoạn vỡ mộng, cô đơn, lạc lõng, du học sinh học được cách tự tin hơn. Kết bạn được với nhiều bạn bè quốc tế. Qua đó học hỏi, tiếp thu được nhiều kiến thức, nhiều nền văn hóa trên thế giới và mở rộng mối quan hệ. Cũng dần dần tự tin hơn, bản thân phát triển hơn.

Hội du học sinh Đài Loan có đông không?

Sở hữu nền giáo dục chất lượng, tiên tiến, Đài Loan thu hút đông đảo lượng học sinh, sinh viên quốc tế theo học. Theo thống kê năm 2020, số lượng sinh viên quốc tế lên đến 150.000, đến từ 196 quốc gia khác nhau. Riêng du học sinh đến từ Việt Nam cũng chiếm một phần không nhỏ, cụ thể là 12.980, vấn 4 lần so với năm 2016. Đủ thấy du học Đài Loan đã và đang là xu hướng mạnh tại Việt Nam.

Qua những con số trên, có thể thấy hội du học sinh Đài Loan khá đông. Cũng nhờ vậy mà khi sang Đài Loan du học chúng ta đỡ bị tự ti, lo sợ không hòa nhập vì còn nhiều bạn cũng là du học sinh như mình. Ngoài ra, sở hữu lượng sinh viên quốc tế hùng hậu đã giúp tăng kinh nghiệm, giúp hỗ trợ sinh viên quốc tế tốt hơn.

Các du học sinh Đài Loan liên hệ với nhau như thế nào?

Sắp sửa trở thành du học sinh Đài Loan bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc các du học sinh Đài Loan liên hệ với nhau như thế nào. Bởi lẽ đều là du học sinh chúng ta dễ đồng cảm và hỗ trợ lẫn nhau nhiều vấn đề du học.

Du học sinh thường liên hệ với nhau trên các diễn đàn du học sinh của trường hoặc thông qua sự quen biết với nhau. Riêng du học sinh Việt Nam thường trao đổi thông qua các nhóm trên Facebook, các nhóm này cũng là nơi mà chúng ta thường hỏi vấn đề liên quan đến du học Đài Loan.

Du học Đài Loan sẽ là một quyết định đúng đắn, một khởi đầu mới, một thử thách mới sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công. Chúc các bạn du học sinh có một lựa chọn đúng đắn trên con đường du học của mình!

Bài viết liên quan

Du học Đài Loan 2022-2023 cần điều kiện và chi phí như thế nào?

Săn học bổng du học Đài Loan kỳ tháng 2/2023: Nhanh tay kẻo lỡ!