Xu hướng du học HOT nhất 2023 được đông đảo các bạn trẻ quan tâm

Xu hướng du học HOT nhất 2023 được đông đảo các bạn trẻ quan tâm. Khi kinh tế và sự đầu tư vào giáo dục phát triển song song, du học dần trở nên dễ nắm bắt hơn đối sinh viên học sinh Việt Nam. Từ năm 2023, thị trường du học sẽ trở lại sôi động hơn bao giờ hết và du học sinh sẽ được trải nghiệm một số xu hướng du học mới toanh và vô cùng thú vị. Hãy cùng cafeduhoc tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Xu hướng du học HOT nhất 2023 được đông đảo các bạn trẻ quan tâm
Xu hướng du học HOT nhất 2023 được đông đảo các bạn trẻ quan tâm

Xu hướng du học những ngành mới

 

Ưu tiên của sinh viên quốc tế không còn đặt ở ngành “vua của các ngành” như công nghệ thông tin, khoa học máy tính và kỹ thuật sau hàng loạt các đợt sa thải nhân viên từ các tập đoàn công nghệ lớn. Người trẻ có cái nhìn thức thời hơn khi hướng đến các lĩnh vực ngách mà họ yêu thích như nghệ thuật tự do, hướng nghiệp, tâm lý học, ẩm thực, y tế,…. Bởi sau đại dịch, nhu cầu về các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe nói chung, nhu cầu phát triển/ định hướng bản thân ngày càng cao khiến sinh viên không còn nhất quyết theo đuổi những ngành học hot mà họ có thể bị thay thế bởi robot nếu không đủ giỏi và đam mê. 

 

Du học nghề tại các nước phát triển cũng đang được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn. Sở hữu những chứng chỉ nghề cũng đem đến rất nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm. Thậm chí các nghề bartender, các dịch vụ chăm sóc sắc đẹp bao gồm trang điểm, tạo mẫu tóc, chăm sóc da… còn là ngành nghề thu hút sinh viên chọn đi du học. Hầu hết mức phí học nghề tại các quốc gia như Úc, New Zealand, Canada… là không quá cao, phù hợp với điều kiện kinh tế, trong khi thời gian đào tạo nghề ngắn chỉ từ 1-2 năm. Sinh viên có thể tham gia các chương trình vừa học vừa làm để tích lũy kinh nghiệm thực hành và có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Xu hướng du học kết hợp học từ xa và học trực tiếp 

 

Trong thời gian đại dịch, học tập trực tuyến là lựa chọn duy nhất – tuy nhiên, sinh viên quốc tế và trường đại học đã tìm được sự cân bằng giữa học trực tuyến và học trên lớp. Với sự phát triển của công nghệ và internet, việc học tập từ xa đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, nhiều sinh viên quốc tế hiện nay lựa chọn học tập ở các trường đại học nước ngoài thông qua các chương trình học từ xa hoặc kết hợp học từ xa và học trực tiếp. Điều này giúp cho sinh viên có thể tiết kiệm chi phí và thời gian cho việc di chuyển, đồng thời vẫn có thể tận dụng được các cơ hội học tập tại trường đại học mà mình mong muốn.

 

Ngoài ra, sinh viên đã đăng ký học trực tuyến hoặc chờ đợi để trở lại giảng đường được dự đoán sẽ đi du học tại các điểm đến mà họ đã chọn trong năm nay.

Mở rộng chính sách thu hút sinh viên quốc tế của các nước phát triển

 

Theo số liệu, số lượng sinh viên đăng ký vào các trường đại học ở Anh đã tăng đáng kể kể từ khi Anh mở cửa, cho phép sinh viên quốc tế ở lại hoặc làm việc trong vòng 2 năm tùy thuộc vào bằng cấp của họ. 

 

Tương tự, Úc cũng đưa ra nhiều chính sách visa mới dành cho sinh viên quốc tế khi mở cửa nhằm giải quyết vấn đề thiếu tụt nhân lực sau đại dịch. Đặc biệt là số giờ làm thêm cho du học sinh Úc tăng lên 48 giờ trong 2 tuần và các bằng cấp nằm trong danh sách ngành nghề ưu tiên được cộng thêm 2 năm visa ở lại làm việc. 

 

Bên cạnh đó, nếu chọn học tại các vùng thư dân ở các nước phát triển, bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế, hỗ trợ về nơi ở, chính sách định cư hấp dẫn và cung cấp chương trình học bổng cao. Điển hình là Tây Úc, Nam Úc, Bắc Úc hoặc Manitoba, Alberta (Canada),… Ví dụ trường Úc tại các thành phố nhỏ chỉ có mức học phí trung bình dao động khoảng 19,000 – 25,000 AUD/năm so với 30,000 AUD/năm ở các trung tâm như Sydney. Melbourne. Tuy nhiên, sinh viên cũng có xu hướng chọn những thành phố lớn để du học vì tuy có mức học phí đắt đỏ nhưng có nhiều cơ hội: sớm tiếp cận với thị trường lao động sôi động, nâng cao kỹ năng, tăng cường mối quan hệ, nhiều trải nghiệm thú vị, tìm thêm thu nhập trong quá trình học.

Linh hoạt trong các chứng chỉ Tiếng Anh du học

 

Nếu như trước kia các chứng chỉ như IELTS, TOEFL,… được xem là yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có đi du học được hay không thì ngày nay nhiều trường đại học không bắt buộc sinh viên phải có các chứng chỉ Tiếng Anh IELTS, chẳng hạn ĐH Brighton, ĐH Ulster, ĐH Birmingham tại Anh. Thay vào đó bạn có thể làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh với trường hoặc theo một khóa học tiếng trước khi vào khóa học chính. Bạn còn có thể tham khảo du học không cần chứng chỉ IELTS với những chương trình học vô cùng đa dạng tại hệ thống tất cả các trường Đại học, cao đẳng của Canada.

 

Đáng nhắc đến là việc tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh tại nhà đã được triển khai trong thời gian đại dịch và tiếp tục được áp dụng. ETS là tổ chức đầu tiên giới thiệu phương án thi tại nhà cho thí sinh. Ví dụ, TOEFL cung cấp cho thí sinh lựa chọn để thi tại nhà hoặc tại trung tâm thi, cũng như trên máy tính và bằng giấy. Trong cả hai trường hợp, điểm số được chấp nhận bởi hàng ngàn trường đại học trên toàn thế giới.

Đối với GRE, đây là bài kiểm tra được thực hiện phổ biến nhất trên thế giới để đăng ký học sau đại học và các chương trình chuyên nghiệp, bao gồm các chương trình kinh doanh và luật, xu hướng cho thấy gần như bằng số lượng thí sinh đăng ký thi tại nhà. Nội dung và cách tính điểm của bài đánh giá không thay đổi.

Số liệu về xu hướng du học trên thế giới hiện nay

 

  • Số lượng sinh viên toàn cầu đi du học tiếp tục tăng với mức tăng hàng năm là 10%. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã dự đoán rằng, với những thay đổi về nhân khẩu học, số lượng sinh viên quốc tế có thể đạt 8 triệu vào năm 2025.

  • Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Pháp và Úc là những điểm đến du học yêu thích nhất. Một nửa số sinh viên quốc tế học tập tại năm quốc gia này.

  • Các quốc gia có nhiều sinh viên du học nhất là Trung Quốc và Ấn Độ. Một số quốc gia nhỏ bao gồm Andorra, Anguilla, Bermuda, Liechtenstein, Luxembourg, Montserrat, Seychelles và Quần đảo Turks và Caicos có nhiều sinh viên đi du học hơn ở trong nước.

  • Sinh viên quốc tế theo học các ngành khoa học xã hội, kinh doanh và luật chủ yếu đến các nước nói tiếng Anh để học tập (hơn 30% tổng số). Úc, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ cùng nhau tiếp nhận 36% tổng số sinh viên nước ngoài trên toàn thế giới.

  • Một số quốc gia Châu Á đang nỗ lực để tăng sức hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế. Trung Quốc đón gần 380.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2014 nhưng có mục tiêu thu hút 500.000 sinh viên vào năm 2020; Nhật Bản hướng tới mục tiêu 300.000 du học sinh vào năm 2020; và Malaysia muốn thu hút 250.000 sinh viên nước ngoài vào năm 2025.

 

Nguồn tham khảo: Ivy Panda Statistics