Du học xong có nên định cư ở Châu Âu không?

Du học xong có nên định cư ở Châu Âu không? Định cư Châu Âu nước nào dễ nhất? Các nước khuyến khích nhập cư? – Những câu hỏi mà không ít du học sinh du học Châu Âu thắc mắc. Vậy ta thử phân tích xem nhé.

Vì sao nhiều người lại muốn định cư ở Châu Âu?

Du học xong có nên định cư ở Châu Âu không?

Độ chừng 10 năm trước, khái niệm đầu tư định cư ở Châu Âu còn khá mơ hồ với người Việt. Vì nhắc đến định cư nước ngoài, kể từ những đối tác mà tôi quen ở chỗ làm cho đến bà bán bún bò ngoài đầu hẻm đều nghĩ ngay đến Mỹ chứ ít ai nghĩ tới Châu Âu.

Sự dịch chuyển này chỉ mới bắt đầu độ chừng gần một năm trở lại đây. Các nhà tư vấn chương trình đầu tư EB-5 lý giải, tuy thời hạn chương trình tiếp tục kéo dài đến tháng 9/2018 nhưng nguy cơ về việc tăng vốn đầu tư tối thiểu lên 800 ngàn Đô la và thời gian chờ có thể đến 3 – 4 năm là nguyên nhân chính khiến nhà đầu tư lo lắng khả năng thành công khi mở hồ sơ. Chính vì ngày càng nhiều người ở tầng lớp trung lưu nhắm chọn các quốc gia có chương trình ưu đãi hơn so với Mỹ để nhanh đạt được mục tiêu đi nước ngoài đã tạo ra một làn sóng chuyển hướng này.

Đối với nhóm các nhà đầu tư có khả năng tài chính ít hơn con số kể trên, chương trình khuyến khích doanh nhân nước ngoài khởi nghiệp và định cư tại một số nước Châu Âu như Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy hay Hungary trở nên phù hợp hơn.

Chỉ cần so sánh đơn giản giữa Phần Lan (đại diện của Châu Âu) với các nước như Mỹ, Úc hay Canada. Và quả thực, Phần Lan tỏ ra thú hút hơn hẳn các nước do có sự chênh lệch khá lớn về: tài chính tối thiểu, yêu cầu ký quỹ, quyền được tự quản lý vốn, yêu cầu tạo việc làm, yêu cầu thang điểm di trú hay trình độ tiếng anh… Điều này đã lí giải vì sao nhiều người muốn định cư ở Châu Âu.

Du học xong có nên định cư ở Châu Âu không?

Đây là những lí do nên lựa chọn định cư ở Châu Âu.

Định cư Châu Âu có thủ tục nhanh chóng

Với chương trình Thị thực Vàng của Bồ Đào Nha, nhà đầu tư chỉ mất từ 4-6 tháng cho toàn bộ quá trình mua bất động sản, nộp đơn và thụ lý hồ sơ. Cộng hòa Síp cũng là một sự lựa chọn cạnh tranh với thời gian nhận được sự chấp thuận đơn xin nhập tịch chỉ trong vòng 3 tháng.

Chứng minh tài khoản chính đơn giản

Các quốc gia cung cấp chương trình đầu tư định cư châu Âu như Bồ Đào Nha, Cộng hòa Síp đều có những yêu cầu chứng minh nguồn gốc tài chính đơn giản, không quá phức tạp như những quốc gia khác. Bồ Đào Nha chỉ cần các nhà đầu tư nước ngoài chứng minh số tiền đầu tư Thị thực Vàng đến từ bên ngoài quốc gia này.

Không yêu cầu về ngôn ngữ bản địa

Một điểm mạnh của chương trình định cư tại Cộng hòa Síp và Cộng hòa Ireland, đó chính là không yêu cầu nhà đầu tư phải có chứng chỉ tiếng Anh hay phải thi ngôn ngữ bản địa nếu muốn nộp đơn xin lấy quốc tịch. Trên thực tế, tiếng Anh là ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng tại các quốc gia này trong tất cả các cơ quan hành chính, trường học, bệnh viện…

Thời gian lưu trú bắt buộc khi định cư Châu Âu rất ít

Các quốc gia tại châu Âu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư với thời gian lưu trú ngắn ngày. Đối với Cộng hòa Ireland, nhà đầu tư chỉ cần lưu trú 1 ngày trong 1 năm (12 tháng).

Bảo lãnh cho người phụ thuộc

Nhà đầu tư được quyền bảo lãnh cho gia đình bao gồm người hôn phối hợp pháp, bố mẹ ruột và con phụ thuộc. Số tuổi con phụ thuộc phải dưới 25 tuổi theo yêu cầu của chính phủ Bồ Đào Nha, trong khi đó, Cộng hòa Síp cho phép độ tuổi phụ thuộc dưới 28 tuổi.

Chính sách an sinh xã hội bậc nhất

Những ai có tư tưởng đi du học Châu Âu là sự lựa chọn chính xác. Hệ thống giáo dục luôn là một khía cạnh được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến khi định cư Châu Âu. Tất cả các nước Châu Âu hầu như đều rất chú trọng vào giáo dục, bên đó rất phát triển về mặt này mà nhiều bố mẹ muốn con mình học hỏi. coi giáo dục là nhân tố quan trọng của tăng trưởng kinh tế và sự phát triển toàn diện của đất nước

Ví dụ:
Tại Bồ Đào Nha, con cái nhà đầu tư sẽ được học tập miễn phí tại các trường công từ cấp tiểu học đến THPT. Đây là một ưu đãi lớn vì Bồ Đào Nha được đánh giá là một trong những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Cộng hòa Ireland có hệ thống đào tạo uy tín nhất thế giới. Hệ thống giáo dục công lập tại Ireland miễn phí và lệ phí bậc đại học ở mức tối thiểu.

Hệ thống y tế tiên tiến hàng đầu thế giới tại các quốc gia châu Âu này là không thể bàn cãi. Bên cạnh các bệnh viện công với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, các phòng lab luôn luôn đi đầu trong các nghiên cứu y tế tầm cỡ thế giới, hệ thống thiết bị hiện đại, và các dịch vụ hoàn toàn miễn phí cho cư dân, bất cứ ai cũng có thể yêu cầu các dịch vụ y tế tư nhân hoàn hảo với chi phí chỉ bằng 1/2 các quốc gia khác trong khu vực (như Anh quốc).

Thuế suất hấp dẫn khi định cư Châu Âu

Các quốc gia châu Âu cung cấp các chương trình đầu tư định cư đều được biết tới là những nơi có các chính sách thuế ưu đãi đối với nhà đầu tư. Bồ Đào Nha chỉ tính khoản thuế thu nhập cá nhân hàng năm là 28% đối với các cư dân không sinh sống tại quốc gia này. Cộng hòa Síp ngoài việc giảm thuế GTGT từ 19% xuống 5% (cho BĐS đầu tiên), còn áp dụng vô số các ưu đãi miễn thuế khác nhằm kêu gọi đầu tư nước ngoài. Cộng hòa Ireland từ lâu đã được biết đến là nơi đặt trụ sở chính tại châu Âu của hầu hết các tên tuổi lớn trong các ngành CNTT, dược phẩm, tài chính…nhờ vào chính sách thuế doanh nghiệp vô cùng hấp dẫn.

Trở thành công dân liên minh Châu Âu

Nếu sở hữu quyền tạm trú tại Bồ Đào Nha, nhà đầu tư và gia đình có thể trở thành thường trú nhân sau 5 năm tạm trú; và có cơ hội trở thành công dân Bồ Đào Nha sau 1 (một) năm là thường trú nhân. Cộng Hòa Síp là quốc gia hiếm hoi thuộc Liên minh châu Âu cung cấp cơ hội trở thành công dân với khoản tiền đầu tư là 2 triệu euro (thoái vốn sau 3 năm). Riêng đối với Cộng hòa Ireland, nhà đầu tư cần cư trú tại quốc gia này 1 năm trước ngày nộp đơn xin quốc tịch, và cầu cư trú 4 năm trong vòng 8 năm trước đó, nghĩa là 5 năm trong vòng 9 năm để đủ yêu cầu xin quốc tịch Ireland.

Bất động sản là sự lựa chọn đầu tư sinh lời hiệu quả

Các bậc phụ huynh có dự định cho con đi du học Châu Âu thì chọn chuyên ngành bất động sản là sự lựa chọn đầu tư sinh lời hiệu quả vì bên đó rất phát triển về lĩnh vực này thì sau này.Đầu tư vào đúng thời điểm trên thị trường bất động sản, dù là dài, trung bình hay thậm chí là ngắn hạn, có thể mang lại lợi nhuận tốt hoặc ít nhất là giữ vốn. Các vị trí chiến lược tại các thành phố ven biển của Cộng hòa Síp như Paphos và Limassol hoặc tại thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha thường được ưa chuộng và giá bán liên tục tăng ở mức trên dưới 30% trong các năm gần đây. Các báo cáo tài chính của các tổ chức uy tín thế giới đều có các đánh giá khả quan về môi trường đầu tư và tình hình phát triển kinh tế của Cộng hòa Síp, Cộng hòa Ireland và Bồ Đào Nha.

Resident Global có nhiều lựa chọn về bất động sản tại Cộng hòa Síp, Cộng hòa Ireland và Bồ Đào Nha cũng như chuyên môn và kinh nghiệm để giúp khách hàng hiểu được tiềm năng đầu tư tại các quốc gia châu Âu này.

Định cư Châu Âu nước nào dễ nhất?


Châu Âu là thị trường rộng lớn, địa điểm định cư an toàn. Nền kinh tế Châu Âu phát triển mạnh mẽ, mặc dù phát triển không đều nhau nhưng mức sống ở những nơi chưa phát triển nhất tại Châu Âu vẫn cao hơn những nước khác. Liên minh châu Âu giống như một quốc gia riêng biệt, có nền kinh tế ổn định (trong đó, các quốc gia Đức, Pháp, Anh, Italia thuộc top 10 nền kinh tế quyền lực nhất thế giới năm 2015 theo số liệu CEBR (Trung tâm nghiên cứu kinh tế). Khu vực này đã và đang là điểm đến ưa thích đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Một số nước Châu Âu hiện đang thu hút định cư với chương trình Golden visa dành cho người nước ngoài, đặc biệt là đầu tư vào thị trường bất động sản. Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Malta là những quốc gia kêu gọi đầu tư vào bất động sản sôi nổi nhất. Sự lớn mạnh và phát triển của các chương trình di trú mang lại nhiều sự lựa chọn cho việc định cư Châu Âu. Tuy nhiên, xét về nhiều mặt thì Bồ Đào Nha đang là quốc gia có tiềm năng đầu tư lớn và phù hợp với người Việt hơn hẳn các quốc gia khác

Bên cạnh đó, định cư và du học Hungary, Na Uy và Phần Lan là ý tưởng không tồi. Chỉ cần chuẩn bị 1/10 số tiền và 1/3 thời gian so với yêu của của EB-5 là đã có thể tham gia chương trình đầu tư và định cư của Phần Lan. Đây cũng là khoản tài chính phù hợp với đại đa số các hộ gia đình trung lưu ở Việt Nam. Học sinh Na Uy được miễn học phí đến hết 18 tuổi và được hỗ trợ học phí khi học lên cao. Còn định cư và du học Thụy Điển, học sinh không những miễn học phí mà còn được chính phủ trả thêm 185 USD mỗi tháng từ bậc trung học.

Đặc biệt, người Việt Nam định cư Hungary có thể yên tâm vì hệ thống chăm sóc sức khoẻ ở đây có chất lượng ngang bằng với các nước phương Tây nhưng với mức giá rẻ hơn đáng kể. Chính phủ Hungary đóng góp cho các nhóm dễ bị tổn thương cụ thể như người về hưu, người khuyết tật và người thất nghiệp.

Vậy để trả lời cho câu hỏi “Du học xong có nên định cư ở Châu Âu không?” thì đến đây chắc các bạn đã có câu trả lời cho mình rồi.

Tags:

Sponsored Links: