Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ apply CSC- du học Trung Quốc

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ apply CSC- du học Trung Quốc

Học bổng Chính phủ CSC là một trong số những học bổng hấp dẫn nhất đối với tất cả những bạn muốn apply du học Trung Quốc không những vì có trợ cấp sinh hoạt phí cao (2500 NDT/tháng với Hệ đại học và 3000 NDT/tháng với Hệ thạc sĩ) mà còn vì ngành apply rất đa dạng

Tuy nhiên, đây cũng là loại học bổng có hạn nộp hồ sơ apply kết thúc sớm hơn hẳn các loại học bổng khác, chủ yếu các trường đều vào CUỐI THÁNG 3 mà thôi.
=> Giai đoạn này chính là khoảng thời gian mà bạn nào muốn apply CSC cần gấp rút chuẩn bị hồ sơ
Dưới đây là một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ apply CSC mình muốn chia sẻ cùng mọi người, đúc kết từ các câu hỏi mà mình thường gặp ^^

1. Giấy chứng nhận bậc học cao nhất

Các bạn đã tốt nghiệp rồi thì rất đơn giản rồi, cứ mang bằng tốt nghiệp đi dịch thuật công chứng là được 
Nhưng các bạn ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH HỌC thì sẽ hơi lách cách chút:
Đối với các bạn đang học cấp 3, hãy nói chuyện với giáo viên chủ nhiệm hoặc gặp trực tiếp ban giám hiệu để bày tỏ nguyện vọng muốn đi du học và xin trường cho giấy chứng nhận học sinh, nếu có thể thì xin giấy tốt nghiệp tạm thời càng tốt.(Giấy chứng nhận này thường bao gồm các thông tin sau: Họ tên, giới tính, dân tộc, ngày tháng năm sinh, quê quán, số CMND, là học sinh của trường từ ngày tháng năm nào, dự kiến khi nào tốt nghiệp.)
 
Đối với các bạn sinh viên, chỉ cần lên phòng hoặc bộ phận có chức năng quản lý và cung cấp giấy xác nhận sinh viên và tiến hành xin giấy xác nhận. (thường mỗi trường sẽ có 1 form riêng, nội dung chủ yếu bao gồm: Họ tên, mã sinh viên, chuyên ngành, niên khóa, xác nhận là sinh viên của trường…
 

2. Học bạ (Bảng điểm) đã qua công chứng

Đối với các bạn chưa tốt nghiệp, cần công chứng toàn bộ học bạ lớp 10, 11 + bảng điểm làm theo form học bạ của học kì 1 lớp 12. Khi các bạn xin bảng điểm tạm thời, phía trường sẽ cho các bạn bảng điểm đầy đủ của lớp 10, 11 và kỳ 1 lớp 12, hoặc cho các bạn mượn học bạ để đi công chứng.
Đối với các bạn sinh viên năm cuối, các bạn cần xin bảng điểm từ năm 1 đến hết kỳ 1 năm cuối. Khi nộp đơn trên hệ thống, các bạn lưu ý hãy scan toàn bộ giấy tờ của bản công chứng đã dập ghim. 1 tệp dịch công chứng luôn bao gồm: bản dịch, bản hiệu đính và bản gốc.
 

3. Ảnh thẻ nền trắng

Các bạn chú ý chụp ảnh NỀN TRẮNG, sau khi chụp xong nhớ bảo thợ ảnh gửi file ảnh mềm qua mail để lấy file ảnh upload lên hệ thống. Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi trường sẽ phải nộp số lượng ảnh khác nhau. Mỗi bộ hồ sơ thường cần ít nhất 2 ảnh. Nếu trường yêu cầu 2 bộ hồ sơ thì nhớ chuẩn bị đủ nhé các bạn.
Đối với các bạn gặp trường hợp lỗi tải ảnh do vượt quá dung lượng cho phép, hãy truy cập vào trang nén ảnh sau đó upload ảnh lên và tải về lại để ảnh có dung lượng nhẹ hơn nhé. Link nén ảnh đây: https://tinypng.com/

4. Hộ chiếu

Vẫn phải nhắc lại là HỘ CHIẾU PHẢI CÓ TRƯỚC KHI APPLY LÊN HỆ THỐNG nhé mng, không phải đến khi làm visa mới cần đâu 😂
😂
Sau khi có hộ chiếu các bạn tiến hành scan mặt có ảnh và dấu (trang 2, 3) đồng thời in ra (dựa theo yêu cầu của trường để cổng chứng hoặc không).

5. Kế hoạch học tập

Do dung lượng bài viết mình sẽ không đi kỹ về chủ đề này. Mọi người có thể tham khảo ở đây nha ^^

6. Thư giới thiệu

Trong hồ sơ, hệ Đại học chỉ cần 1 thư giới thiệu tuy nhiên có 2 càng tốt, hệ Thạc sĩ và Tiến sĩ phải có 2 thư giới thiệu của 2 Giáo sư hoặc phó Giáo sư.
Bạn có thể nhờ các giáo sư trong khoa hoặc trường đang theo học viết. Nếu bạn liên hệ được với một trong các giáo sư bên trường định apply mà nhờ họ viết được thì quá tốt, tuy nhiên thường là bạn phải có mối giao tình hoặc từng làm việc cùng họ được 1 thời gian.
Còn tại Việt Nam rất ít thầy cô bỏ thời gian ra giúp bạn viết thư giới thiệu, và quan trọng hơn hết là không ai hiểu rõ tình hình của bạn hơn chính bản thân bạn. Hãy tự viết 2 thư giới thiệu khác nhau và đi xin chữ ký của thầy cô nhé.
=> Mẫu Thư giới thiệu có thể tham khảo tại đây:

7. Chứng chỉ HSK

Tầm này chắc mọi người đều phải có rồi hoặc đều phải đăng ký thi trong THÁNG 1 rồi nếu không sẽ KHÔNG KỊP !!!
=> Nên mình chúc mọi người thi thật tốt nha ^^

8. Giấy khám sức khỏe

Khám ở đâu thì mọi người xem giúp mình ở đây nha:
Các bạn lưu ý là nên làm tối thiểu 2 giấy khám, một đem nộp cùng hồ sơ cứng, một giữ lại để mang sang Trung Quốc. Nếu giấy khám của bạn đạt chuẩn, bạn sẽ tốn ít thời gian khám hơn so với những người khác tại bệnh viện.

9. Tài liệu khác (Giấy khen/ Bằng khen/Chứng nhận/…)

Các bạn hãy cố gắng tận dụng hết các chứng chỉ ngoại khóa, bằng khen giấy khen tích lũy được để đưa vào hồ sơ nhé. Thường sẽ dùng các giấy khen bằng khen ở cấp học mà bạn đang học, nếu trước đó bạn có các giấy khen với thành tích đặc biệt như thi quốc gia, quốc tế… thì vẫn có thể dùng để tô sáng cho hồ sơ của các bạn nhé ^^!. Cái này tuy hơi tốn kém nhưng quan trọng lắm đó các bạn à.

10. Giấy xác nhận không vi phạm pháp luật (xác nhận dân sự)

Để xin được giấy này, các bạn cần đến công an phường, xã để xin. Thường họ sẽ có form sẵn, các bạn có thể nhờ người nhà hoặc trực tiếp đến xin. Phí xin khoảng 8-15k tùy nơi.
Ngoài ra nếu trường yêu cầu lý lịch tư pháp thì bạn lên sở tư pháp của tỉnh để xin nhé.
————————
💥
💥 LƯU Ý CUỐI CÙNG:
 
Tất cả tài liệu không phải tiếng Anh và tiếng Trung đều cần phải dịch thuật công chứng sang tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Các bạn hãy cố gắng làm hồ sơ thống nhất 1 loại ngôn ngữ cho tiện nhất nhé. Trừ thư giới thiệu thì tiếng Anh không vấn đề gì.
Mỗi trường yêu cầu số bộ hồ sơ khác nhau, có trường yêu cầu nộp 2 bộ, có trường yêu cầu 3 bộ, vì thế các bạn phải chú ý tìm hiểu thật kỹ nhé.
Hy vọng những chia sẻ sẽ hữu ích với mọi người, chúc mọi người apply thành công