Hướng dẫn trả lời một số câu hỏi phỏng vấn xin học bổng

Du học luôn là niềm ước ao của bao nhiêu sinh viên, đó là cơ hội giúp mọi người được tích lũy thêm nhiều kiến ​​thức và trưởng thành hơn. Tuy nhiên, một điều mà không có nhiều sinh viên có cơ hội đó, chính là không biết có được học bổng cho mình để có thêm điều kiện đến một chân trời mới. Bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách trả lời phỏng vấn xin học bổng thành công.

I. Những điều cần lưu ý khi phỏng vấn

Trước hết, hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của quán đại sứ, phù hợp với từng hoàn cảnh và khóa học của bạn.
Thứ hai, hãy đọc kỹ các thông tin trên hồ sơ để bảo đảm sự trả lời của bạn trong các cuộc phỏng vấn sẽ đồng nhất với các thông tin được ghi trong hồ sơ.
Thứ ba, như lời nói ở trên, coi cuộc gặp gỡ như một cuộc trò chuyện, vậy thì người đầu tiên bạn nên để họ thấy là bạn sẽ có một cuộc nói chuyện hấp dẫn. Nên, hãy quan tâm đến bề ngoài một chút: đầu tóc gọn gàng, ăn sạch sẽ và đủ lịch sự việc. Bí quyết là cười và cho họ thấy mình là người thân thiện với một vài câu hỏi hay.
Thứ tư, có một sai sót cho bạn du học sinh khi có những câu hỏi phỏng vấn phủ định: Tiếng anh của bạn không đủ tốt để làm sao học được tại Anh? Do not. Hãy nói với họ rằng, tiếng Anh của tôi chưa đủ tốt, vì vậy tôi mới đăng ký khóa học tiếng Anh ngắn hạn trước khóa học chính, với môi trường học tốt như vậy với sự thay đổi duy nhất, yêu cầu của tôi, chắc chắn tôi sẽ trả lời học khóa tốt của mình.
Thứ năm là nếu bạn không biết câu trả lời phỏng vấn bạn nên hỏi lại. Đừng ngại hỏi, vì chỉ có như vậy bạn mới trả lời đúng câu hỏi.
Bạn nên ghi nhớ thứ sáu là nội dung cuộc nói chuyện tự nhiên sẽ làm người giải quyết vấn đề, người mới bắt đầu sẽ là như thế và đôi khi, nên tự cho mình trở thành người phỏng vấn. Nếu bạn có thể chuyển hướng chủ đề, bạn sẽ có thể hiển thị thông tin tự động và khả năng ứng dụng tốt của bạn.
Điều quan trọng thứ bảy là trả lời một cách trung thực. Đừng bao giờ nghĩ rằng bạn sẽ qua mặt được các nhân viên của địa phương. Việc trả lời thiếu trung thực sẽ dễ dàng được phát hiện, ảnh hưởng đến kết quả visa lần này cũng như nhiều lần sau đó.
Cuối cùng, sự trở ngại lớn nhất khi phỏng vấn các bạn xin visa chính là sự nghi ngờ của nhân viên phỏng vấn đối với việc bạn sang đó có du học thực tế, có trở về Việt Nam không. Vì vậy, hãy cho họ thấy rằng đất nước của bạn thật tốt, thật đẹp và thật giàu đó, nhưng tôi sẽ trở về Việt Nam, với những lý do hết sức thuyết phục của mình.

II. Hướng dẫn trả lời một số câu hỏi phỏng vấn

1. Tại sao bạn lại chọn du học ở đây?

Bạn nên nhấn mạnh chất lượng đào tạo và xếp hạng của nó trên thế giới. Nếu chuyên ngành học của bạn không ở trong nước thì bạn nên trình bày rõ ràng. Còn nếu trong nước có đào tạo chuyên ngành đó, hãy nhấn mạnh đến sự khác biệt về chất lượng giáo dục và cấu trúc khóa học.

2. Tại sao bạn lại chọn trường đại học này?

Để chuẩn bị cho câu hỏi này, bạn có thể vào trang web của trường mà bạn chọn, ghi những thông tin về trường, đặc biệt những thông tin về xếp hạng của trường trên thế giới, các cơ sở nghiên cứu, thông tin giảng viên,… Sau đó trình bày những hiểu biết của bạn về trường. Câu trả lời có thể như sau:

“Trường Đại học này xếp hạng cao nhất trong lĩnh vực mà tôi đang có ý định theo học. Tôi được biết về trường này khi đang tìm thông tin trên mạng và đã truy cập vào trang web chính thức của trường để tìm hiểu thông tin và tôi thật sự ấn tượng với thông tin về các khoa chuyên ngành và chương trình đào tạo. Nó gần như giống với những gì tôi mong muốn được học”

3. Tại sao bạn chọn chuyên ngành này?

Bạn nên trình bày rõ ràng kế hoạch tương lai sau khi hoàn thành khóa học. Hãy chuẩn bị câu trả lời thật tốt và làm rõ các vấn đề như: Đam mê của bạn là gì, sở thích, muốn làm gì trong tương lai,…

4. Bạn có dự định làm việc ở đây sau khi tốt nghiệp?

Người phỏng vấn muốn biết liệu bạn có sẵn sàng quay trở về sau khi học xong hay không. Bạn nên tham khảo kỹ thông tin về chính sách nhập cư của quốc gia dự định du học và trình bày thật cẩn thận và rõ ràng. Nếu muốn ở lại, hãy nêu ra những điều kiện mà bạn đáp ứng đầy đủ theo chính sách nhập cư. Còn nếu không, bạn có thể trình bày về kế hoạch trở về nước của mình.

5. Bạn có kế hoạch gì sau khi học xong?

Người phỏng vấn muốn biết kế hoạch tương lai của bạn, nhưng sâu xa hơn là muốn kiểm tra liệu bạn có nghiêm túc với ngành học mà mình theo đuổi. Bạn nên thể hiện rõ điều này như sau:
“Sau khi học xong chuyên ngành, tôi sẽ trở về nước, xin vào làm tại một công ty có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và học hỏi kỹ năng thực tế. Tôi muốn mở một công ty riêng nên sẽ tích lũy đủ vốn và kinh nghiệm”

6. Bạn dự định sẽ kiếm được bao nhiêu tiền sau khi tốt nghiệp?

Nếu trước đó bạn đề cập việc sẽ quay trở về nước thì câu trả lời tốt nhất nên đưa ra con số theo Việt Nam đồng. Đừng đưa ra một con số không thực tế. Hãy nghiên cứu mức lương của ngành đó tại Việt Nam, mức lương của một số du học sinh về nước và tham khảo số tiền mà cựu học sinh trường đại học đó kiếm được và đưa ra con số chính xác dựa trên những số liệu này.

7. Bạn sẽ ở đâu khi đi du học tại đất nước này?

Bạn nên tìm chỗ ở trước khi sang đất nước dự định du học và nhớ chính xác địa chỉ này. Điều đó sẽ chứng tỏ bạn có tìm hiểu và lên kế hoạch cho việc du học. Vì vậy hãy chuẩn bị hoàn tất những việc này trước khi xin visa du học.

8. Người tài trợ cho việc học của bạn là ai?

Họ muốn xác minh nguồn tài trợ của bạn, vì vậy bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin và khớp với những gì bạn đã chuẩn bị trong hồ sơ. Nếu có giấy chứng minh tài chính thì tốt hơn đấy. Còn nếu bạn được học bổng thì cũng nên xin giấy xác nhận mức học bổng từ tổ chức đó để chứng minh cho người phỏng vấn. Ngoài ra, bạn du học tự túc, bạn hãy trình bày rõ chức vụ của ba (mẹ) trong cơ quan làm việc, thu nhập hàng tháng, tài khoản ngân hàng,…

9. Bạn có người thân nào ở quốc gia dự định du học không?

Hãy trung thực và khôn khéo khi gặp câu hỏi này. Nếu bạn có người thân nhưng khá xa nơi bạn theo học hoặc họ hàng xa, có thể không cần đề cập nhiều về họ. Nếu bạn có họ hàng lưu trú bất hợp pháp hay quá hạn visa ở nước ngoài thì đây sẽ là một bất lợi cho bạn và cho họ nữa đấy.

10. Triển vọng nghề nghiệp của bạn?

Bạn nên trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng và nhấn mạnh ngành học này có vị thế như thế nào ở Việt Nam. Câu trả lời có thể là:
“Tôi chắc chắn rằng với nền kinh tế đang phát triển với tốc độ nhanh của Việt Nam, cơ hội sẽ rộng mở cho tôi phát triển công ty của mình. Những kiến thức tôi học được ở nước ngoài chính là chìa khóa cho tôi thành lập và mở rộng công ty và có thể trong tương lai sẽ giúp tôi liên kết với các công ty khác trên thế giới”

Sau khi đọc xong bài viết này hy vọng bạn sẽ có được những chuẩn bị nhất định trước cuộc phỏng vấn xin visa du học, biết mình cần phải làm gì để có được tấm visa ngay trong kỳ phỏng vấn sắp tới. Chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ những kinh nghiệm bên trên với những người có cùng mối quan tâm.

Kinh nghiệm trả lời phỏng vấn xin học bổng

Đừng “ kể khổ”

Nhiều sinh viên khi được hỏi về “ tại sao lại muốn có học bổng này?” thì thường đưa ra lý do theo kiểu quá sướt mướt như nhà quá nghèo hay quá khổ nên phải có học bổng mới đi du học được. Điều này tuyệt đối không được biểu lộ trước người hỏi của mình bởi đây là một lý do rất khó chấp nhận ( dù theo lý thuyết thì hoàn cảnh của bạn khó khăn mới cần học bổng). Câu trả lời dễ dàng thôi bởi người phỏng vấn họ rất kỵ những người kể khổ, nói quá vấn đề để mong thực hiện được ý muốn của mình. Tuy rằng, họ biết vấn đề tài chính của bạn đang không đủ để du học, nhưng bạn cần một lý do ổn hơn để thuyết phục họ. Ví dụ bạn có thể nói một cách khéo léo rằng “ với kinh phí hiện tại của em thì sẽ không đủ cho việc du học, nên em muốn có học bổng để giúp tự tin hơn cho hành trình du học của mình”. Câu trả lời này có nội dung và trình bày tự nhiên, nên sẽ giúp người phỏng vấn cân nhắc tới bạn hơn.

Nên thành thật

Bạn không nên quá bốc cháy cơ bản để họ nghĩ rằng bạn thật giỏi, bạn là người xuất chúng. Mọi thứ đều có thể hiện ra trong hồ sơ xin học bổng của bạn rồi, nên việc bạn cần tự do, nói chuyện thành thật một chút sẽ khiến mọi người gặp vấn đề với tình cảm hơn. Như khi bạn muốn bày ra ý kiến ​​muốn mình nhận được học bổng, trước tiên bạn nên nói rằng sẽ sử dụng số tiền đó có ích cho việc sinh hoạt và học tập hàng ngày. Nếu bạn muốn ấn tượng hơn, bạn có thể liệt kê chi tiết từng tài khoản mình sẽ sử dụng khi được học bổng từ họ. Cần tránh nói theo kiểu “em sẽ sử dụng không phung phí”, hoặc kiểu “em là người quản lý tiền bạc giỏi nên điều đó không khó với em”, thì bạn sẽ dễ dàng bị đánh trượt ngay lập tức.

Xem thêm cafeduhoc.net