Làm nông nghiệp ở Canada? Nghề làm Farm ở Canada như thế nào?

Làm nông nghiệp ở Canada? Nghề làm Farm ở Canada như thế nào?. Hiện nay, nên nông nghiệp ở Canada đang có rất nhiều cơ hội mở rộng cho người nước ngoài sang làm việc. Khi đặt chân đến đất nước Canada, đối với người Việt Nam mới sang rất khó để xin một công việc ở đây. Làm Farm ở Canada là một sự lựa chọn không tồi vì nghề này không yêu cầu kinh nghiệm hay kỹ năng ngôn ngữ nhưng ngu cầu việc làm lại cao và mức lương được trả lại rất khá.

Làm nông nghiệp ở Canada? Nghề làm Farm ở Canada như thế nào?
Làm nông nghiệp ở Canada? Nghề làm Farm ở Canada như thế nào?

Định nghĩa làm farm ở Canada✅

Công nhân nông trại ✅(Farm worker) được định nghĩa trong Điều Lệ Tiêu Chuẩn Việc Làm là một người được thuê làm việc trong nông trại, trại chăn nuôi, vườn cây ăn trái hoặc hoạt động nông nghiệp mà các trách nhiệm chính gồm bất cứ việc nào sau đây:

 • Trồng, nuôi, giữ, cày cấy, gieo giống, gặt hoặc giết thịt bất cứ sản phẩm nào trong các hoạt động nói trên.
 • Dọn dẹp, xả, tưới hoặc cày cấy đất.
 • Điều khiển hoặc sử dụng máy móc, thiết bị hoặc vật liệu nông trại cho các mục đích trên.
 • Bán trực tiếp một sản phẩm của bất cứ hoạt động nào nói trên nếu bán tại chỗ và chỉ trong chu kỳ gặt hái bình thường cho sản phẩm đó.
 • Giai đoạn rửa, chùi, lọc lựa, xếp hạng hoặc đóng góp đầu tiên một sản phẩm nguyên vẹn do hoạt động đó sản xuất, hoặc một sản phẩm tương tự mua từ một hoạt động khác trong chu kỳ gặt hái bình thường cho sản phẩm đó.

Lương làm farm ở Canada được trả như thế nào?

Tất cả công nhân nông trại đều phải được trả lương ít nhất hai lần một tháng.

Công nhân gặt hái ăn lương theo số lượng có thể được trả ít nhất 80 phần trăm tổng số lương ước tính còn nợ vào giữa mỗi tháng. Tất cả số lương còn lại phải được trả trong vòng tám ngày sau khi hết tháng.

Trung bình một ngày làm Farm ở Canada, mỗi người có thể kiếm được từ 100 đến 120 USD, thậm chí có thể lên tới trên 200 USD. Theo quy định, tất cả các công nhân nông trại sẽ được trả lương ít nhất hai lần mỗi tháng. Những công nhân được tính lương theo giờ và lương theo năm phải được trả tiền lương trong vòng tám ngày sau cuối mỗi kỳ lương. 

Đặc biệt, với nghề làm farm ở Canada, dù là bạn được tính lương theo giờ, theo năm hay theo kết quả đạt được, các công nhân nông trại đều được chi trả mức lương tối thiểu. Đây được xem là một chính sách tốt trong việc thúc đẩy người nhập cư đến Canada theo diện này.

Những lưu ý khi làm farm ở Canada

Các công việc ở nông trại khá nhiều và đều yêu cầu sự thạo việc, do đó sau khi đến đây, người lao động nên cố gắng thích nghi nhanh với công việc để làm việc tốt hơn. Các việc làm Farm ở Canada đòi hỏi người lao động phải khéo léo, cẩn thận và tỉ mỉ. Vì đa phần nông sản là những sản phẩm yêu cầu sự nhẹ nhàng để tránh dập nát, hư hỏng và bảo quản, cất giữ chu đáo thành phẩm.

Hình thức xin giấy phép làm việc và quyền lợi của việc làm farm

Hình thức xin giấy phép làm việc

Bạn có thể nộp đơn xin giấy phép lao động ở trong hoặc ngoài Canada, thậm chí ở cửa khẩu nhập cảnh vào nước này. Tuy nhiên dù bạn nộp ở đâu và dưới hình thức gì, các điều kiện dưới đây đều không thể thiếu: 

 • Chứng minh rằng bạn sẽ rời Canada sau khi work permit hết hạn
 • Chứng minh tài chính đủ để nuôi sống bản thân trong và sau thời gian trở về quê hương
 • Tuân thủ luật pháp và không có tiền án 
 • Không phải là một “hiểm hoạ” với an ninh của Canada
 • Có sức khỏe tốt và phải thông qua các cuộc kiểm tra sức khoẻ cần thiết
 • Không làm việc/có kế hoạch làm việc cho một chủ doanh nghiệp được liệt kê trong danh sách những người sử dụng lao động không đủ điều kiện
 • Không làm việc/có kế hoạch làm việc cho các doanh nghiệp, chủ lao động cung cấp dịch vụ thoát y, khiêu vũ, hộ tống,…
 • Cung cấp đầy đủ chứng từ chứng minh bạn có thể nhập cảnh vào Canada. 

Quyền lợi của nghề làm Farm ở Canada 

Làm Farm ở Canada là một trong những con đường dễ dàng nhất để có việc làm và xin quyền thường trú cho dân nhập cư. Theo đó, nếu tham gia vào chương trình này, bạn có thể:

 • Trở thành thường trú nhân sau hai năm đầu (theo giấy phép lao động tạm thời), thay vì phải gia hạn giấy phép lao động nhiều lần.
 • Tiếp cận với các chương trình xã hội được hỗ trợ thông qua thuế, chẳng hạn như Bảo hiểm Việc làm và Kế hoạch Hưu trí Canada.
 • Có cơ hội định cư lâu dài ở Canada, nhập tịch và phát triển/đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp – vốn đang rất phát triển tại nước này. 

Tương lai tốt cho Nghề làm Farm ở Canada

Cơ quan quản lý nhập cư Canada – IRCC đưa ra kế hoạch giai đoạn 2018-2020 tập trung đẩy mạnh việc hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động của Canada tiếp cận với nguồn nhân lực quốc tế đủ tiêu chuẩn thông qua hàng loạt các chính sách dành cho lao động nước ngoài và gia đình họ đến làm việc và tiếp tục phát triển sự nghiệp lâu dài tại Canada. Theo đó, giai đoạn 2018 – 2020, Canada dự kiến sẽ tiếp nhận gần 01 triệu người nhập cư và mở rộng cửa chào đón lực lượng lao động nước ngoài đủ tiêu chuẩn Canada và các thành viên gia đình của họ tới Canada làm việc, học tập, đầu tư và định cư. Năm điểm nổi bật và đem lại nhiều thuận lợi nhất cho người lao động nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng gồm có:

– Người lao động, du học sinh, nhà đầu tư từ hầu hết ngành nghề, trình độ đều có cơ hội sang Canada làm việc, du học, đầu tư và định cư. Tiêu chuẩn làm việc, học tập, đầu tư, định cư với từng ngành nghề, đối tượng cụ thể được áp dụng theo tiêu chuẩn Canada.
– Thời gian làm việc không giới hạn đối với lao động tạm thời, tức là những người làm việc tại Canada mà chưa định cư. Hết hạn giấy phép làm việc có thể gia hạn theo quy định, không bị hạn chế tổng thời gian tối đa có thể làm việc tại Canada như trước năm 2017.
– Vợ/chồng có thể tới Canada làm việc toàn thời gian. Thủ tục xin giấy phép làm việc của vợ/chồng người lao động phụ thuộc vào công việc hoặc khoá học của người đang làm việc hay du học tại Canada.
– Con học lớp 12 trở xuống sẽ được học miễn phí tại các trường công của tỉnh bang mà bố hoặc mẹ đang làm việc hoặc du học. Tại Canada, hệ thống giáo dục của 13 tỉnh bang là độc lập, theo đó chính sách và thủ tục cụ thể về việc miễn học phí cho con của người lao động hay du học sinh phụ thuộc vào từng tỉnh bang.
– Người lao động hoặc du học sinh có kinh nghiệm làm việc hoặc học tập tại Canada có nhiều chính sách ưu tiên trong quá trình xin định cư. Theo đó, trong một số trường hợp, thay bằng việc xin định cư từ Việt Nam, người đứng đơn chính và các thành viên trong gia đình của họ có thể tới Canada để làm việc hoặc du học trước rồi sau đó xin định cư để ở lại Canada lâu dài.
 
Người lao động Việt Nam có thể tham gia làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp tại các trang trại, vườn ươm ở Canada để thực hiện các công việc như trồng cấy, thu hoạch, xử lý nông sản hoặc chăn nuôi gia súc, gia cầm,… Các chương trình này không yêu cầu bằng cấp hay trình độ tiếng Anh của người lao động.
 
Trước đây, người lao động chỉ được phép làm việc tối đa 04 năm trong lĩnh vực nông nghiệp tại Canada, bao gồm cả thời gian gia hạn làm việc. Từ ngày 13.12.2016, Canada đã bãi bỏ quy định hạn chế thời gian làm việc tối đa 04 năm đối với nhóm ngành nghề này. Theo đó, người lao động nước ngoài có thể ở lại Canada để làm việc trong thời gian không hạn chế và đáp ứng các điều kiện về gia hạn giấy phép làm việc theo hướng dẫn của chính phủ.
 
Canada mở rộng cửa cho người nước ngoài và thành viên gia đình đến làm việc, học tập, đầu tư và định cư – 3
Vợ/chồng của người lao động người nước ngoài làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp có thể nộp hồ sơ xin giấy phép lao động để làm việc tại Canada. Con học từ lớp 12 trở xuống sẽ được theo học miễn phí tại các trường công ở một số tỉnh bang của Canada như Ontario, British Columbia,… Đặc biệt, người lao động nước ngoài trong lĩnh vực nông nghiệp có thể xin định cư tại Canada theo các chương trình bảo lãnh của một số tỉnh bang, hoặc có thể nỗ lực chuyển lên các nhóm ngành nghề có yêu cầu kỹ năng cao hơn để xin định cư, hoặc chuyển sang các chương trình định cư phù hợp khác như đầu tư hay bảo lãnh gia đình.