Làm thêm ở Anh năm 2022 và những điều du học sinh cần biết

Làm thêm ở Anh năm 2022 và những điều du học sinh cần biết. Du học Anh có được làm thêm không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn du học sinh đều thắc mắc. Hiện nay du học sinh Anh được phép làm thêm nhưng sẽ một số lưu ý nhất định. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn và giải đáp thắc mắc liên quan đến chủ đề Du học Anh có được làm thêm không nhé.

Làm thêm ở Anh năm 2022 và những điều du học sinh cần biết
Làm thêm ở Anh năm 2022 và những điều du học sinh cần biết

ĐIỀU KIỆN

Theo qui định làm việc của chính phủ Anh, sinh viên quốc tế được phép làm việc bán thời gian với thị thực du học Anh và điều kiện như sau:

 • Tối đa 20 giờ mỗi tuần làm việc được trả lương / không được trả lương đối với những người học các chương trình được cấp bằng: bậc cử nhân hoặc Sau đại học trở lên
 • Trong các kỳ nghỉ, sinh viên được phép làm việc toàn thời gian
 • Bạn không thể làm việc toàn thời gian cho đến khi bạn nhận được giấy phép lao động (Bậc 2)
 • Không được phép tự mở công ty kinh doanh, hay bất kỳ công việc tự do hoặc tư vấn nào

Các công việc làm thêm phổ biến tại Anh

Các công việc tại trường

Công việc làm thêm tại Anh rất đa dạng và có thể giúp bạn trang trải phần nào chi phí sinh hoạt, đặc biệt nếu bạn có thể sắp xếp tốt quỹ thời gian của mình để vừa học tốt vừa đi làm được.

Bạn có tham khảo bộ phận Job Vacancies tại trường mình theo học vì tại các trường đại học lớn, cơ hội việc làm thêm trong trường là rất nhiều như làm thủ thư, trợ giảng, hỗ trợ người khuyết tật, làm tại các buổi lễ của trường, thu ngân hay dọn bàn tại canteen, nhân viên lau dọn…. Làm thêm tại trường, bạn sẽ được hưởng lương và chế độ nghỉ phép như một nhân viên part-time trong trường.

Các công việc tại nhà hàng

Lựa chọn thứ hai là lựa chọn vô cùng phổ biến của phần lớn sinh viên, đó là xin việc tại các nhà hàng, với các công việc như bồi bàn, dọn dẹp, rửa bát … Tuy nhiên thì mỗi nhà hang lại có những lưu ý khác nhau:

 • Nhà hàng châu Á: lợi thế là có làm bao nhiêu giờ tùy thích, thậm chí full time 60-70 tiếng nếu nhà hàng ít nhân viên, tuy nhiên lương hơi thấp, dao động từ £5 đến £6/giờ và thường ưu tiên người biết tiếng Trung hơn.
 • Nhà hàng Việt Nam ở Anh: cũng có thể là một gợi ý không tồi. Ở đây bạn sẽ được giao lưu và làm việc với chính những người đồng hương để vơi bớt nỗi nhớ nhà luôn đằng đẵng, lương cũng rạch ròi hơn và đương nhiên, ưu thế lớn nhất chính là ngôn ngữ.
 • Nhà hàng châu Âu: lợi thế sẽ nhiều hơn, lương lớn hơn hoặc bằng minimum wage, có lương cho ngày nghỉ (như làm office ý), môi trường tiếng Anh, chuyên nghiệp, điểm trừ duy nhất là số giờ làm việc sẽ bị quản lý nghiêm ngặt do tiền lương chuyển qua bank và do tinh thần dân tộc thường khá cao cho nên các nhà hàng tại Anh ưu tiên sinh viên bản xứ hơn.

Các công việc khác

Nếu hai lựa chọn trên không phù hợp, các bạn có thể tham khảo các việc như làm nail, chăm sóc người già, chăm sóc thú cưng, trông trẻ, … Các địa điểm có thể tìm việc khác như các shop bán quần áo, đồ thể thao, mỹ phẩm… tuy nhiên họ thường ưu tiên người bản địa hơn vì công việc đó cần ăn nói tốt và gương mặt đẹp.

QUÁ TRÌNH XIN VIỆC

Làm CV

Tương ứng với việc mà các bạn đang tìm mà CV cần được customized phù hợp. Nhìn chung, bạn cần nêu những kinh nghiệm tương tự khi bạn còn ở Việt Nam.

Với công việc academic thì khá dễ để list, nhưng những việc như bồi bàn, dọn dẹp thì hầu như mọi người không có, vậy nên cứ list là đã làm việc cho 1 hoặc 2 quán cafe / nhà hàng nào đó ở Việt Nam, cũng không ai rảnh để xác thực lại đâu nên cứ list nhanh rồi còn rải CV thôi. Hầu như các công việc chân tay đều sẽ được training từ đầu nên kinh nghiệm trong CV gần như chỉ để “cho có”.

Rải CV

Thông thường các quán ăn nhanh, các nhà hàng Á/ Âu, quán café là địa điểm rải CV quen thuộc bởi công việc đa dạng từ phục vụ bàn, pha chế, thu ngân, nhân viên nhận đơn hàng, nhân viên lau dọn. Khá đơn giản thôi, bạn chỉ cần in sẵn 1 tập CV và search Google Map những địa điểm cần đến để tiện đi một lần và có thể rải hết luôn.

Nếu trong đầu chưa định hình được sẽ xin cụ thể ở đâu thì cứ search kiểu “Restaurants near me” và đi rải thôi. Việc rải CV cũng không tốn thời gian lắm, chỉ cần vào nói rằng mình đang tìm việc và gửi CV cho nhân viên ở đó.

Còn đối với những chuỗi cửa hàng lớn như Starbucks, Subway, Costa, McDonalds, KFC… các bạn có thể vào website chính thức và điền thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc…và xem công việc nào đang được tuyển dụng để đăng ký mà không cần mất công rải CV.

ĐI LÀM VÀ NHẬN LƯƠNG NHƯ THẾ NÀO?

Giờ làm thêm

Thường sẽ theo ca part-time (sáng / chiều / tối), hoặc full-time là cả ngày. Một số chỗ sẽ để các bạn đăng kí ca làm trước mỗi tuần. Một số chỗ thì sẽ xếp lịch trước và các bạn sẽ phải sắp xếp công việc của mình cho phù hợp.

Một số chỗ (đặc biệt là nhà hàng châu Á) sẽ xếp ca theo “giờ cao điểm” của nhà hàng, ví dụ như trưa từ 12h – 14h hoặc chiều tối từ 18h – 20h, là lúc khách rất đông và cần nhiều nhân viên hơn. Khách vãn đi thì có thể kết thúc ca làm sớm hơn và tính giờ theo giờ làm thực tế.

Ngược lại có những ngày lễ hoặc dịp đặc biệt, khách vẫn còn đến tận 11h- 12h đêm thì ca sẽ dài hơn. Lúc đó các bạn ở xa cần để ý giờ xe buýt, ví dụ thường chuyến cuối sẽ là 11h30 đến 12h đêm

Nhận lương

Thường sẽ được nhận lương theo tuần. Ở nhà hàng châu Á, nếu bạn làm full-time, lương theo giờ của bạn sẽ ít hơn những người làm part-time. Còn ở nhà hàng bản địa, lương sẽ bắt buộc bằng hoặc hơn minimum wage (hiện người từ 25 tuổi trở lên, sẽ tăng lên mức 8.21 bảng so với mức 7.2 bảng/giờ như các năm trước). Tất cả mức lương trên đều được tính đã sau thuế.

Nếu bạn làm ở nhà hàng, cửa hàng, công ty của Anh, lương sẽ theo chế độ của Anh, rất rạch ròi quy củ. Giống như bạn làm office ở VN được nghỉ 12 ngày/ năm theo chế độ của nhà nước, thì bên Anh cũng vậy, áp dụng cho part-time và full-time được nghỉ 16.8 ngày / năm (part-time) và 28 ngày/năm (full-time), và đương nhiên nghỉ có trả lương. Nếu không nghỉ thì sẽ quy đổi ngày nghỉ thành tiền và được trả lại. Bạn mình từng được hoàn trả £600 sau khi xin nghỉ việc, tính đúng theo luật.

Với một số công việc như làm nail, sẽ cần thời gian training ban đầu tầm 1-2 tháng tùy trình độ / tay nghề mà lương training sẽ thấp hơn lương chính. Lương cũng dao động giữa thợ chính và thợ phụ, thợ làm móng chân / móng tay,…thậm chí là theo mùa, khi mùa đông mọi người chủ yếu chỉ làm móng tay.

NHỮNG LƯU Ý KHÁC – GIẢI QUYẾT KHI BỊ NỢ LƯƠNG

Nếu bạn bị nợ lương dưới ba tháng

Bạn có thể nhờ sự can thiệp của Student Union Centre, hay cấp cao hơn là City Counselor Centre (nơi có các tư vấn viên kinh nghiệm về các vấn đề dân sự. Các bạn chỉ cần đặt lịch hẹn, brief qua cho nhân viên về case của bạn, bạn sẽ được tư vấn và support miễn phí.

Nếu bạn bị nợ lương trên ba tháng

Trong trường hợp bị nợ lương trên 3 tháng, bạn bắt buộc phải nhờ đến sự can thiệp của pháp luật, cũng như của tòa án. Bước đầu tiên sẽ là làm đơn claim online tại: https://www.moneyclaim.gov.uk/web/

Bạn sẽ phải viết claim gửi đến County Court Business Centre với issue fee là 25 bảng. Claimant ghi tên bạn và defendant(s) là chủ của cửa hàng đang nợ lương. Tòa án sẽ gửi giấy đến defendant(s) bằng first class post ngay trong ngày claim của bạn được issue.

Defendant(s) sẽ có 18 ngày sau đó để pay toàn bộ số tiền bạn claim với tòa. Với trường hợp defendant(s) not reply, không động tĩnh, không hồi đáp, bạn sẽ cần làm bước tiếp theo là làm đơn propose lên tòa để tòa bắt đầu process là judgement.

Vì các thủ tục để ra tòa khá lằng nhằng và mất thời gian đến cả tháng sau đó, nên mình quyết định dùng chính bản notice of issue để force defendant(s) trả tiền lần cuối, và đã thành công.

Các trang web hỗ trợ việc tìm việc ở Anh

 1. http://www.indeed.co.uk
 2. http://www.monster.co.uk
 3. http://www.linkedin.com
 4. http://www.student-jobs.co.uk/
 5. http://www.justjobs4students.co.uk/

Trên đây là tổng hợp những điều sinh viên du học tại Anh cần biết trước quyết định đi làm thêm vừa học vừa làm. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn nhiều thông tin có ích.

Link bài viết liên quan

Học bổng trường đại học Northampton đến 50% cho kỳ 1/2023 – chấp nhận kết quả test tiếng Anh đầu vào thay chứng chỉ IELTS