Kinh nghiệm học IELTS tại nhà từ A-Z

Luyện thi IELTS cần sự kiên trì và cố gắng rất nhiều và đương nhiên là việc ôn IELTS tại nhà cũng vậy. Học IELTS như thế nào? Luyện thi IELTS sao cho hiệu quả? Kinh nghiệm luyện thi theo cách nào, phương pháp nào thì tốt, nên chọn tài liệu học nào? Cùng cafeduhoc tìm hiểu nhé!

Kinh nghiệm học IELTS tại nhà từ A-Z

Tự đánh giá trình độ tiếng Anh và đặt mục tiêu

Việc đầu tiên để có kế hoạch và phương pháp phù hợp cho việc tự ôn IELTS tại nhà chính là xác định bản thân đang ở đâu, đang ở trình độ nào. Cụ thể là bạn cần biết đã tốt ở phần nào và cần cải thiện phần nào. Trong quá trình kiểm tra trình độ của bản thân, bạn sẽ thấy rõ được những kỹ năng nào cần cải thiện, từ đó có thể dành thời gian và công sức cho kĩ năng đó nhiều hơn.

Để đánh giá trình độ, hãy tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng Anh uy tín. Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng tự “tổ chức thi” tại nhà bằng cách làm các bài thi thử IELTS trên mạng hoặc trong sách Cambridge English IELTS.

Những bí quyết đạt điểm cao trong IELTS

IELTS đòi hỏi bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nếu bạn yếu về bất kỳ kỹ năng nào, bạn nên tập trung rèn luyện nhiều hơn cho kỹ năng đó.

Những bí quyết đạt điểm cao trong IELTS

Ví dụ: điểm IELTS Reading của bạn là 5.5 trong khi các kỹ năng khác trên 6.0, bạn nên cố gắng cải thiện kỹ năng đọc của mình bằng cách sử dụng cuốn sách của Sam McCarter mang tên: Improve Your IELTS Reading Skills.

Song song đó, bạn nên dành ít nhất 10 Collocations tiếng Anh và từ vựng mới trong các chủ đề phổ biến trong bài thi IELTS: Giáo dục, y tế, phương tiện truyền thông, công việc, năng lượng, môi trường, giao thông, con người, nhà cửa, v.v …). Ngoài ra, nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức điểm 6.0 – 6.5, bạn chỉ cần học thêm một số kỹ thuật làm bài và thường xuyên rèn luyện bằng cách làm các đề thi IELTS cũ thì điểm số của bạn sẽ có thể nâng lên 7.0 – 7.5.

Bạn có thể tìm thấy các bài thi IELTS thực tế trong bộ sách Cambridge IELTS (từ quyển 8 đến quyển 12) để thực hành tại nhà. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thêm những quyển sách luyện thi IELTS như: How to Maximize Your Score, The Official Cambridge Guide to IELTS trên các trang thông tin.

Phương pháp học IELTS tại nhà

Ôn tập ngữ pháp và từ vựng

Dù bạn có điểm mạnh và điểm yếu cụ thể nào trong nhóm 4 kỹ năng, bạn luôn luôn cần củng cố vốn từ vựng, ngữ pháp để hoàn thành tốt nhất bài thi. Từ vựng và ngữ pháp mất nhiều thời gian để tích lũy nên hãy thiết lập thói quen ôn tập các chủ điểm ngữ pháp, từ vựng mỗi ngày.  

Trong quá trình ôn IELTS tại nhà, bạn có thể trau dồi các kiến thức về ngữ pháp và từ vựng thông qua các cuốn sách tự học IELTS như: English Grammar in Use (Raymond Murphy), Cambridge English Grammar for IELTS, Advanced Grammar in Use (Martin Hewings), Vocabulary for IELTS.

Lập ra kế hoạch học tập chi tiết

Giờ thì việc bạn cần làm là lên một kế hoạch học tập thật chi tiết, cụ thể. Theo kinh nghiệm học IELTS của chúng tôi thì nếu bạn đã có nền tảng kiến thức nhất định thì có thể học ở nhà hoặc tới trung tâm. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu từ con số 0 sẽ rất khó để tìm được phương pháp học phù hợp và lên kế hoạch học tập khoa học. Bên cạnh đó, những người bắt đầu từ con số 0 khi học cũng rất dễ nản. Vì vậy, tốt nhất hãy tới trung tâm đào tạo tiếng Anh chuyên nghiệp, uy tín để học.

Đâu là lộ trình học và luyện IELTS phù hợp nhất?

Việc lựa chọn cho mình một lộ trình luyện IELTS phù hợp sẽ tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Dựa trên mục tiêu điểm IELTS, bạn sẽ có thể tham khảo những nguồn để có thể giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây là một ví dụ về lộ trình luyện IELTS từ 0 – 6.0 bạn có thể tham khảo:

Giai đoạn 1: Khởi động (thời gian 2-3 tháng), ( Mục tiêu đạt IELTS từ 3.0-4.0).

Ở giai đoạn đầu tiên bạn không cần thiết phải học các ngữ pháp chuyên sâu. Hãy bắt đầu với việc học ngữ pháp cơ bản, học từ vựng và phát âm. Để tăng thêm tính hứng thú bạn có thể lựa chọn những nhóm từ vựng theo chủ đề. Bên cạnh đó, chúng ta cần làm quen thêm với các đoạn hội thoại giao tiếp cơ bản.

Đâu là lộ trình học và luyện IELTS phù hợp nhất?

Giai đoạn 2: Vượt chướng ngại vật (thời gian 2-3 tháng với 2-3 tiếng/ngày). (Mục tiêu: 5.0-5.5).

Với giai đoạn thứ 2, khi bạn đã bắt đầu có kiến thức nền tảng. Chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu hơn vào việc chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi IELTS. Việc nắm bắt rõ cấu trúc đề thi là điều hết sức cần thiết trong giai đoạn này. Bên cạnh học từ vựng và ngữ pháp, bạn cần trang bị cho mình thêm các kỹ năng giúp củng cố kỹ năng Skimming và Scanning (cho phần đọc). Trong giai đoạn này, việc nghe và chép chính tả sẽ giúp bạn củng cố kiến thức rất nhiều.

Giai đoạn 3: Tăng tốc và về đích (thời gian 2-3 tháng với thời gian 3-4 tiếng/ngày) (Mục tiêu 6.0).

Thời điểm này, bên cạnh việc ôn luyện các dạng bài, trong thời gian 2 tháng còn lại, bạn nên bắt đầu làm thử các bài test IELTS hoàn chỉnh. Dựa trên những kết quả đó, bạn có thể xác định liệu trình độ của mình đã đủ để thi hay chưa. Bên cạnh đó, dựa trên thế mạnh của mình về từng phần bài thi IELTS để đưa ra chiến thuật về điểm. Đồng thời bổ sung và khắc phục những kỹ năng mình chưa ổn.