Pharmacy technician là gì ? Du học Canada ngành kĩ thuật viên dược

Pharmacy technician là gì ? Du học Canada ngành kĩ thuật viên dược. Hiện nay, Pharmacy Technician đang là một trong các ngành cực hót của du học Canada vì nó giúp du học sinh có cơ hội đậu Permanent residence Visa cao hơn.

Du học Canada ngành kĩ thuật viên dược (Pharmacy Technician)

Pharmacy Technician là gì?

Pharmacy technician là nhân viên lấy thuốc, dán nhãn và phát thuốc cho bệnh nhân dưới sự giám sát của dược sỹ. Họ còn có thể đặt hàng, sắp xếp thuốc và vật tư y tế trong kho.

Mức lương ngành Pharmacy Techcian bao nhiêu?

Thường thì mức lương trung bình của ngành Pharmacy Technician là $15.45/h và nếu có liciense thì là $23.81/h tương đương với trách nhiệm.

Chương trình tại Niagara CollegeKỹ thuật viên dược (Pharmacy technician) tại Niagara College

Những điểm nổi bật của chương trình tại Niagara College:

  • Một cộng đồng hiện đại và mới với những cơ sở thí nghiệm và bệnh viện bao gồm một hiệu thuốc bán lẻ mô phỏng và một phòng sản phẩm vô trùng.
  • Chương trình giảng dạy gồm những sản phẩm mới nhất về dược phẩm, thực hành về dinh dưỡng và thảo dược.
  • Chương trình nhấn mạnh áp dụng các kiến thức lý thuyết để thực hành thông qua các bài thực hành trong phòng thí nghiệm.
  • Sinh viên có đến 300 giờ thực tập
  • Sinh viên tốt nghiệp chương trình này có đủ điều kiện để tham gia cuộc thi viết để lấy chứng nhận PEBC (nếu thành công).
  • Chương trình giảng dạy luôn nổ lực để đáp ứng những yêu cầu của các hiệp hội ngành Dược của Canada và Ontario như: NAPRA, CPTEA.
  • Chương trình Kỹ thuật dược của Niagara College đã có được sự công nhận hoàn toàn của Hội đồng công nhận chương trình dược của Canada cho nhiệm kỳ 2012-2017.
  • Có kinh nghiệm giáo dục độc đáo.

Sinh viên tốt nghiệp có các cơ hội nghề nghiệp đa dạng như: quầy thuốc cộng đồng, bộ phận chăm sóc sức khỏe tại nhà/công ty, phân phối dược phẩm, cung cấp phần mềm ứng dụng dược phẩm, công ty tư vấn và quản lý lợi ích của thuốc, các ngành công nghiệp y tế tư nhân như công ty dược phẩm.

Chương trình cao đẳng này hoàn thành trong thời gian 2 năm, học tại khuôn viên Welland. Học phí là 12.950$/năm, khai giảng vào tháng 9 trong năm.

 

Pharmacy Technician và Pharmacy Assistant


Dưới đây là chia sẻ của 1 bạn du học sinh Hoan Mach được chia sẻ trong group Viet Professionals in Canada. Các bạn tham khảo qua một chút:

Trước khi quyết định du học Canada, câu hỏi đầu tiên mà các bạn sinh viên thường đặt ra là nên học ngành gì để sau này có nhiều cơ hội kiếm việc làm? Quyết định chọn ngành phụ thuộc nhiều yếu tố như ngành đó có phù hợp với sở thích, khả năng? Nhiều bạn sinh viên khi apply visa thì chọn ngành học match với ngành mình đã học và có kinhn nghiệm ở VN để có cơ hội đậu visa cao nhất, nhưng khi qua đến Canada thì chấp nhận chuyển ngành, bắt đầu lại từ Zero để mong cơ hội kiếm việc làm sau này rộng mở hơn. Rất nhiều anh chị có kinh nghiệm tư vấn nên chọn các ngành liên quan đến health care/medical vì nguồn nhân lực xứ này còn đang khan hiếm và nhu cầu thì luôn luôn có.

Tùy vào khả năng, sở thích của bạn, một trong những ngành mà bạn có thể cân nhắc là Pharmacy Technician / Pharmacy Assistant. Ngành học này đòi hỏi bạn phải thật cẩn thận nhưng lại phải nhanh nhẹn vì số lượng dispense toa thuốc hàng ngày rất lớn. Ngoài ra vì công việc giao tiếp với “khách hàng” là những bệnh nhân mua thuốc, cho nên môi trường khá năng động và “tươi vui” hơn các ngành health care khác, đòi hỏi bạn có kĩ năng giao tiếp tốt với khách hàng và các bên khác như văn phòng bác sỹ, bảo hiểm.

Một trong những điểm thuận lợi là ngành này đang là high demand job và lương khá tốt cho level Technician.

Ngoài ra chương trình học cũng không quá dài (thông thường Technician 2 năm – 4 semesters, và Assistant chỉ có 1 năm – 2 semesters). Đối với ACE đã có background ở VN chuyên ngành Dược, Hóa, Sinh… thì đầu vào khá dễ dàng cho level Technician (IELTS tối thiểu 6.5), nhưng lại khá khó cho ACE không có background vì phải thi test đầu vào cho level Technician (level Assistant không cần thi).

Chương trình học cũng không quá khó, đòi hỏi siêng năng, chăm chỉ và nhớ tốt, nhất là ACE chưa từng có background bởi vì từ ngữ hoàn toàn mới lạ, toàn là “bệnh và tên thuốc”, các môn Pharmacocoly như môn Sinh học cấp II – III từng học (tim mạch, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa…) là một trong những môn học khó nuốt.

Tuy nhiên các trường đào tạo rất practical, nghĩa là bạn có lớp trong phòng Lab hàng tuần, đến khi thực tập môi trường thực tế là bạn có thể “action” được ngay

Một điểm khác biệt lớn nhất giữa Technician và Assitant là để hành nghề Technician bạn phải pass license khá khó, đòi hỏi vốn kiến thức lý thuyết và kĩ năng làm việc thực tế, trong khi Assisisant không cần có license.

Trách nhiệm của Technician đòi hỏi nhiều hơn Assistant cho nên cũng vì thế mức lương cao hơn

Tip 1 – trau dồi kinh nghiệm thực tế khi còn đang đi học. Khi học xong semester 1 là các bạn đã có thể đi xin làm Volunteer ở các Pharmacy. Điều này rất cần thiết bởi vì bạn có cơ hội làm việc thực tế, kết hợp vừa học vừa làm rất nhanh hiểu bài, vừa rất có lợi khi bạn thi license sau này, và vừa có “relevant experiences” để ghi vào Resume của bạn. Nếu các bạn ở khu vực Toronto, GTA, Pharmacy hầu như có thể thấy ở mỗi block đường, do đó kiếm chỗ làm Volunteer hoặc Placement (thực tập) khá dễ dàng, và vì thế nếu bạn cố gắng và may mắn thì cơ hội kiếm việc trong tầm tay

Tip 2 – tham khảo thêm thông tin:

1. Tham khảo sự khác nhau giữa Technician và Assitant và mức lương trung bình trong ngành

https://www.vocationalschools.ca/programs/pharmacy-technician?fbclid=IwAR0_6qdzwv7b9E6LhZZGjSrtP-YPw_D3Ti6fLMRgu58D9FP2VTQJPA5g1EU

2. Một số website tham khảo cho các trường đào tạo:

http://www.humber.ca/program/pharmacy-technician

https://academics.sheridancollege.ca/pr…/pharmacy-technician

https://academics.sheridancollege.ca/…/community-pharmacy-a…

http://www.centennialcollege.ca/…/full…/pharmacy-technician/

http://www.niagaracollege.ca/…/programs/pharmacy-technician/

http://www.cdicollege.ca/…/p…/healthcare/pharmacy-assistant/

http://www.niagaracollege.ca/allied-h…/…/pharmacy-assistant/

Đọc nhiều tuần qua:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *