TestAS là gì? Kinh nghiệm khi đi thi TestAS du học Đức

TestAS là gì? Kinh nghiệm khi đi thi TestAS du học Đức. HIện nay du học Châu Âu rất thu hút giới trẻ và phụ huynh. Để có thể bước vào cánh cửa du học Đức  các bạn phải vượt qua bài TestAS – một trong những điều kiện bắt buộc với ứng viên Việt Nam và sinh viên ngoài khối châu Âu nói chung. Vậy testAS là gì? Kinh nghiệm khi đi thi TestAS du học Đức.

TestAS là gì? Kinh nghiệm khi đi thi TestAS du học Đức
TestAS là gì? Kinh nghiệm khi đi thi TestAS du học Đức

I. TestAS là gì? Tất tần tật về TestAS

TestAS là tên viết tắt của “Test für Ausländische Studierende” (tiếng Đức) hay “Test for Academic Studies” (tiếng Anh), hay chính là “Bài kiểm tra dành cho người nước ngoài”. Nói đúng hơn đây là một bài kiểm tra để đánh giá khả năng học Đại học của sinh viên quốc tế tại Đức. Các sinh viên có thể đánh giá khả năng học lực của mình so với những sinh viên khác thông qua kết quả thi TestAS này. Tại Đức có một số trường Đại học ưu tiên xét tuyển điểm thi TestAS để nhận sinh viên vào trường.

 Những đối tượng cần tham gia thi TestAS

Đối với các bạn sinh viên chưa tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, và muốn sang Đức học Dự bị Đại học hoặc Đại học cần tham gia bài thi này.

Thi TestAS bằng tiếng Đức hay tiếng Anh?

Thí sinh có thể chọn thi TestAS bằng một trong hai ngôn ngữ là tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Thường thì ngôn ngữ tiếng Anh được lựa chọn nhiều hơn. Còn nếu bạn thi bằng tiếng Đức, yêu cầu tối thiểu là có trình độ B1 hoặc B2 mới có thể hoàn thành tốt kỳ thi được.

 Nội dung thi TestAs ra sao?

Nội dung thi TestAS sẽ bao gồm 3 phần chính:

Phần 1: OnScreen – Phần thi kiểm tra khả năng Ngoại Ngữ online trên máy tính, khoảng 30 phút.. Trong phần thi này bạn sẽ điền các chữ cái còn thiếu của một từ để hoàn thiện từ đó.

Phần 2: CoreTest – Phần thi kểm tra trình độ IQ 110 phút.Trong phần thi này, bạn sẽ trả lời những bài tập liên quan đến logic về dãy số, về hình học, về từ vựng hay những bài tập tính toán.

Phần 3: Chuyên ngành – Phần thi kiểm tra kiến thức chuyên ngành của bạn. Từ 145 – 150 phút và sẽ có 4 khối ngành chính cho bạn lựa chọn đó là: Kỹ thuật, Kinh tế, Xã hội, Toán và Khoa học tự nhiên.

 Các phần TestAS phải đăng ký:

Qua việc chọn ngôn ngữ thi (Đức hay Anh), phần Language Screening đã được đăng ký

Core Test là phần bắt buộc với mỗi thí sinh

Phần chuyên ngành, tùy thuộc vào ngành học Đại học sau này:

– Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội

– Khoa học Kỹ thuật

– Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên

– Kinh tế học

Nếu đăng ký để thi APS thì PHẢI chọn một phần chuyên ngành, chỉ có thể đăng ký một chuyên ngành cho một lần thi.

Bài thi TestAS được tổ chức thi ở đâu?

DAAD – Viện hàn lâm Đức là trung tâm chính thức được ủy quyền để tổ chức thi TestAS.

Văn phòng Đại diện DAAD Hà Nội

Phòng tiếng Đức (P. 203 + 204), Trung tâm Việt-Đức, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
ĐT: 04 3868 2179 máy lẻ -101 và -109
Trung tâm của DAAD TP. Hồ Chí Minh
18 Đường số 1, Cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh
ĐT: 08 3832 9099

Email: testas-hcmc@daadvn.org

 Lệ phí thi TestAS có nhiều không?

Lệ phí thi TestAs là 80 Euros/ lần thi. Lệ phí thi thanh toán qua thẻ Visa Card hoặc Master Card loại Credit Card.

Sau bao lâu có kết quả thi TestAS và kết quả này có giá trị trong bao lâu?

Kết quả thi TestAS sau khoảng 4 tuần sẽ được thông báo qua tài khoản online của thí sinh và kết quả này có giá trị là vô thời hạn.

TestAS là một bài kiểm tra đánh giá khả năng học Đại học của sinh viên, do vậy TestAS không có khái niệm đỗ/trượt. Nhưng các trường Đại học Đức có thể sử dụng kết quả của TestAS để xét tuyển. Nếu không hài lòng với kết quả của kỳ thi này thì bạn có thể tham gia một kỳ thi khác.

Kết quả bài thi TestAS được hiểu như thế nào?

Học sinh tham gia thi phần chuyên ngành “Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội“ và kết quả bài thi được hiểu như sau:

Phần chính (Core Test): đạt 101 điểm, đạt mức trung bình, và 58% số người cùng thi có kết quả bằng hoặc kém hơn, 42% người cùng thi có kết quả cao hơn.

Phần chuyên ngành (Humanities, Cultural Studies and Social Sciences): đạt 96 điểm, đạt mức dưới trung bình và 34% số người cùng thi có kết quả bằng hoặc kém hơn, 66% người cùng thi có kết quả cao hơn.

Phần ngôn ngữ (Language Screening): đạt loại B1

II. Những lưu ý khi đi thi TestAS

1. Kinh nghiệm thi TestAS

TestAS bao gồm những phần kiểm tra nào?

Cách chấm điểm như thế nào?
Kết quả của mỗi phần sẽ được tính tự động. Kết quả thi ngôn ngữ trên máy sẽ được tính theo khung chuẩn của Châu Âu với trình độ từ A2 đến B1.

Sau khi có kết quả bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận chỉ rõ kết quả thi của bạn: điểm từng phần, xếp hạng theo phần trăm và các giá trị theo tiêu chuẩn. Cả thí sinh và cac trường đại học sẽ nhận được thông tin về xếp hạng cá nhân so với các thí sinh khác Giấy chứng nhận của bạn sẽ không ghi ‘’trượt” hay ‘’ đỗ”, các trường đại học ở Đức sẽ sử dụng danh sách xếp hạng dựa trên kết quả thi để lựa chọn những sinh viên đạt yêu cầu.

Những gì cần mang theo khi đi thi TestAS?

Bạn được yêu cầu phải mang một trong những thứ có thể kiểm tra được mã số cá nhân của bạn như hộ chiếu, chứng minh thư hoặc bằng lái xe. Mã số cá nhân của bạn phải trùng với mã số mà bạn đã đăng kí trước đó. Ngoài ra, bạn cũng phải đăng nhập email cho phép mà trung tâm kiểm tra gửi cho bạn. Bạn cũng nên mang theo bút bi màu đen hoặc màu xanh. Bạn nên lưu ý đến tên đăng nhập và password của mình trên màn hình máy tính.

Bạn có cần phải có kĩ năng máy tính tốt để tham gia kiểm tra?

Bạn phải thực hiện phần thi ngôn ngữ trên máy tính, bởi vậy bạn cũng nên biết cách sử dụng 1 số thao tác sử dụng chuột và bàn phím cơ bản. Còn lại những thứ khác là tự động. 2 phần còn lại trong bài thi sử dụng giấy và bút chì.

III. Kinh nghiệm khi đi thi TestAS du học Đức

Làm nhanh nhưng chắc chắn

Việc đọc kỹ đề và tiếp nhận thông tin một cách chính xác rất quan trọng. Nếu bạn đọc lướt có thể sẽ bỏ quan nhiều thông tin quan trọng

Làm theo đúng trình tự

Bất kì một bài kiểm tra trong lĩnh vực nào thì các câu hỏi ban đầu bao giờ cũng dễ hơn phần sau. Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyên bạn nên làm lần lượt các câu hỏi thì hơn

Bỏ qua những câu hỏi khó và quay lại làm sau

Sẽ tốt hơn nếu bạn dùng thời gian của mình để làm những câu dễ trước. Trung bình cứ một kỳ thi TestAs diễn ra thì học sinh chỉ làm được 1 nửa bài

Nên suy nghĩ đáp án trong đầu

Nếu gặp câu hỏi có nhiều đáp án lựa chọn, bạn đừng vội nhìn vào đáp án mà hãy nghĩ ra một đáp án trong đầu còn nếu không tìm ra được đáp án thì hãy dùng phương pháp ngoại trừ

Nếu còn rất ít thời gian

Hãy kiểm tra tất cả các đáp án vào bài thì của mình chứ đừng tập trung vào một câu mà chưa tìm ra câu trả lời

IV. Cảm nhận du học sinh Đức

Ngày 25/2 vừa qua em đã hoàn thành kỳ thi testas của mình tại trung tâm học tiếng Đức tại TPHCM để chuẩn bị cho du học Đức sắp tới . Kỳ thi testas là một trong những điều kiện cần và đủ để e thực hiện ước mơ du học đức của mình.

Bài thi testas của em là khối ngành xã hội bằng tiếng anh. Nó không dễ nhưng cũng không quá khó để hoàn thành, chỉ cần có vốn từ vựng tiếng anh vừa phải thì em nghĩ khả năng để điểm cao là khá dễ dàng phần tiếng anh chuyên ngành.

Về phần iq test, nhân đây em cũng xin cảm ơn các chị ở trung tâm tư vấn du học Đức đã dành thời gian giúp em ôn thi TestAS. Những bài testas em được làm khi ôn thi giúp em rèn luyện khả năng tư duy, phản xạ với những câu hỏi cũng như bài tập test iq và đó cũng là những gì cần có để bài iqtest có kết quả tốt vì phản xạ nhanh là điều rất cần thiết vì thời gian cho mỗi câu hỏi và trả lời chỉ trong vòng 1-2 phút. Một kinh nghiệm em muốn chia sẻ với các bạn, anh, chị sẽ thi testas sau này đó là việc em phải có mặt tại phòng thi lúc 6h sáng và thi liên tục từ 7h đến 11h30 nên với ai có đồng hồ sinh học muộn hơn 6h nên đặt báo thức kỹ càng để tránh muộn giờ thi. Và nên uống cafe để tỉnh táo hơn vì đây là IQtest.

Buổi chiều 25/2 em thi onscreen (là phần thi trên máy tính) giờ có mặt của em là 16h và vào thi là 18h. Và hình như em vào thi sớm hơn dự định hẳn 1 tiếng nên các bạn,anh chị nên xem xét thời gian để không bị muộn thi. Đó là những cảm nhận cũng như những chia sẻ kinh nghiệm của em sau kỳ thi Test As 2016.” – Nguyễn Thị Thu Thảo, học sinh Đức chia sẻ

 TestAS bao gồm các phần kiểm tra nào?

TestAS được làm bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh (nên có trình độ B1+ hoặc cao hơn để làm được tốt) và bao gồm các phần như sau:

 • Phần chính (Kerntest, Core Test), kiểm tra viết bình thường, 110 phút
 • Phần chuyên Ngành, cũng kiểm tra viết bình thường, từ 145 – 150 phút và được chia thành các Modul:
  – Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội,
  – Khoa học Kỹ thuật,
  – Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên,
  – Kinh tế học.

 Tại Việt Nam, TestAS được tổ chức tại đâu?

Tại Việt Nam có hai nơi được ủy quyền tổ chức TestAS. Các vấn đề liên quan đến TestAS sẽ được giải đáp và giải quyết tại đây:

Phòng tiếng Đức (P. 203 + 204)
Trung tâm Việt-Đức
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Điện thoại: +84 24 3868 2179 máy lẻ -101 và -109
E-Mail: VDZ@hust.edu.vn

Trung tâm Thông tin và Tư vấn DAAD Tp. Hồ Chí Minh
Deutsches Haus, P. 4.09
33 Lê Duẩn, Quận 1
Tp. Hồ Chí Minh
Điện thoại: +84 28 3822 3427
E-Mail: testas-hcmc@daadvn.org

 TestAS được tổ chức lúc nào?

Lịch đăng ký và ngày thi có thể xem tại đây: www.testas.de/en/pruefungstermine_en.htm

 TestAS có giới hạn độ tuổi tham gia?

TestAS không giới hạn độ tuổi tham gia.

 TestAS cho phép làm lại bao nhiêu lần?

TestAS không giới hạn số lần tham gia.

 TestAS luyện như thế nào?

Vì TestAS không kiểm tra kiến thức mà chỉ kiểm tra khả năng tư duy và logic, nên không thể luyện TestAS, tuy nhiên có các bài mẫu để tham khảo:

 TestAS đăng ký tại đâu?

 • Có thể đăng ký online tại www.TestAS.de.
 • Lệ phí có thể trả bằng thẻ tín dụng Quốc tế (chỉ chấp nhận Mastercard và Visa).

 Các phần TestAS phải đăng ký?

 • Phần chính (Kerntest, Core Test) là phần bắt buộc với mỗi thí sinh,
 • Phần chuyên Ngành, tùy thuộc vào Ngành học Đại học sau này:
  – Nhân văn học, Văn hóa học và Khoa học Xã hội,
  – Khoa học Kỹ thuật,
  – Toán, Tin và Khoa học Tự nhiên,
  – Kinh tế học.

Nếu đăng ký để làm Hồ sơ xin Visa thì PHẢI chọn một phần chuyên Ngành, chỉ có thể đăng ký một chuyên Ngành cho mỗi lần tham gia.

 Sau bao lâu có kết quả TestAS và kết quả này có giá trị trong bao lâu?

Sau khoảng bốn tuần kết quả sẽ được thông báo qua tài khoản online của Thí sinh tại www.TestAS.de và kết quả của các kỳ có giá trị không thời hạn.

 Kết quả của kỳ TestAS được hiểu như thế nào?

Vì TestAS là một bài kiểm tra đánh giá khả năng học Đại học của Sinh viên, nên TestAS không có đỗ/trượt. Nhưng các Trường Đại học Đức có thể sử dụng kết quả của TestAS để xét tuyển. Nếu không hài lòng với kết quả của một kỳ thì có thể tham gia thêm những kỳ khác.

Cụ thể:

 • ProzentrangPercentile Rank: Ví dụ 60: có 60 % người tham dự cùng kỳ đạt được kết quả bằng hay thấp hơn, đồng nghĩa với 40 % người tham dự cùng kỳ đạt được kết quả cao hơn.
 • StandardwertStandard Score: Là điểm số có thể dùng để so sánh với các kỳ khác và được tính từ điểm trung bình tổng thể đạt được trong kỳ này và thang điểm bắt đầu từ 70 đến 130: 100 là điểm trung bình và khoảng từ 90 – 110 được xem là “trung bình” (tương tự “trên trung bình” và “dưới trung bình”).

Hỏi:

Em đang học lớp 11, tiếng Anh em khá và em sau này muốn Du học sang Đức và học bằng tiếng Đức. Em bây giờ có nên tham gia TestAS chưa và em được tham gia bao nhiêu lần nếu kết quả lần đầu chưa được như ý?

Trả lời:

 • Nếu em cảm thấy tự tin với khả năng tiếng Anh của mình (trình độ B1 hay cao hơn),
 • vì TestAS có thể được làm độc lập với quá trình thẩm tra APS (làm trước khi có Chứng nhận APS hay làm sau khi có Chứng nhận APS đều được),
 • vì TestAS không hạn chế độ tuổi,
 • vì TestAS chưa hạn chế số lần tham gia,
 • vì kết quả TestAS không phụ thuộc vào ngôn ngữ làm bài.

Tuy nhiên, do mỗi lần tham gia sẽ tốn lệ phí nên nếu em có điều kiện và chắc chắn thì em có thể tham gia TestAS ngay từ bây giờ.