Tổng hợp sách hay cho học sinh, sinh viên và du học sinh 2019

Tổng hợp sách hay cho học sinh, sinh viên và du học sinh. Những gì sách dạy chúng ta cũng giống như lửa. Chúng ta lấy nó từ nhà hàng xóm, thắp nó trong nhà ta, đem nó truyền cho người khác và nó trở thành tài sản của tất cả mọi người.

Tổng hợp sách hay cho học sinh, sinh viên và du học sinh

1. 21 Lessons for the 21st Century – Yuval Noah Harari

Nếu các bạn chưa biết Yuval Noah Harari là ai và “Sapiens a brief history of humankind” là gì thì: Đọc ngay đi, bạn update tình hình chậm quá đấy. Thật sự.

Nói vậy thôi, chứ Yuval Noah Harari là tác giả rất đặc biệt. Giọng văn hài hước, sắc bén, và phải nói là cách ông viết vô cùng sáng tạo. Lần đầu tiên đọc sách của ông mình không thể ngờ là có thể nhìn mọi việc thẳng thắn, hóm hỉnh, độc và lạ đến thế cơ.
Quyển này có trong “Bill Gates says these are the 5 best books he read in 2018” nên độ chất khỏi phải bàn.

2. Giấc Mơ Mĩ. Đường Đến Stanford – Huyền Chip

Huyền Chip thì nhiều bạn biết nhỉ. Nghe mọi người bảo cuốn này đánh dấu sự trưởng thành, không còn là một cô gái đi bụi cuồng chân nữa, mà bắt đầu suy nghĩ sâu sắc và muốn đóng góp cho xã hội.

Sách của Chip dễ đọc mà đọc cũng nhanh nên hẹn sớm ngày review cùng các bạn.

3. Einstein – Cuộc Đời Và Vũ Trụ – Walter Isaacson

Quyển này do Walter Isaacson – bậc thầy về sách tiểu sử viết, nằm trong “12 books Elon Musk thinks everyone should read”, cao đến 7 cm nên chắc phải nghiền ngẫm dần.

Mình mới đọc qua những có vài điều thú vị lắm về EINSTEIN nhé:

a. Giỏi và đam mê từ bé: Ngày mười mấy tuổi đã ngồi cày toán hình Euclid, Đại số, Giải tích các kiểu, học trước chương trình.

b.Vô cùng TỰ TIN, vô cùng BƯỚNG BỈNH: Đọc sách thấy thanh niên này hồi ấy, ngày chưa được công nhận gì, đến công việc còn cần người lo, nhưng kiên trì nghi ngờ vũ trụ và chăm chỉ cãi lại lí thuyết của những giáo sư hàng đầu làm mình thấy phục thật.

c. VÔ CÙNG KIÊN TRÌ. Mỗi lần phản đối là một lần bị vùi dập, nhưng vẫn tiếp tục.

d. Chuyện tình yêu của ông đọc vui ra phết.

4. Leonardo Da Vinci – Walter Isaacson

Cuốn này mới xuất bản HOT lắm đó, lại do nhà Omega Plus dịch nên chất lượng khỏi chê. Và còn là một trong những cuốn sách chị Chip đang đọc, động lực đọc rất lớn.
– Trích lời tác giả :
Cuốn tiểu sử này là đỉnh cao của loạt sách tôi từng viết về sự sáng tạo, trong đó đáng chú ý nhất là Benjamin Franklin, Albert Einstein, Steve Jobs, và bây giờ là Leonardo da Vinci.

Tất cả những con người này đều rất thông minh. Nhưng rốt cuộc, tôi nhận ra rằng, đó không phải điểm mấu chốt. Là nhà báo và nhà viết tiểu sử, tôi phát hiện ra rằng có vô số người thông minh trên thế giới.

Nhưng thường thì điều đó không nói lên được gì nhiều. Thứ đo đếm được – thứ khiến cho ai đó đích thực là một thiên tài sáng tạo – là trí tưởng tượng, là khả năng “suy nghĩ khác biệt” (think different), như dụng ngôn của Steve Jobs, và như Einstein đã nói: “Trí tưởng tượng còn quan trọng hơn cả kiến thức”

5. Sinh ra để chạy – Christopher McDougall

Ngày xưa mình đọc ở Luật trí não có ý na ná thế này: “loài người mấy triệu năm não chẳng khôn lên mấy. Thế mà sau một đợt di cư, phải đi bộ từ châu này đến châu kia, trong 2000 năm đã tạo ra cả nền văn minh cổ đại.” nên khá là tò mò về việc chạy.

Đằng nào cũng phải rèn luyện sức khỏe, lại thấy giới thiệu sách hay nên rinh về đọc luôn:

“Sinh ra để chạy không phải là một cuốn sách giáo khoa về chạy bộ. Bạn sẽ không tìm thấy những kiến thức chuyên sâu, có tính kỹ thuật của môn chạy bộ, hay các bài tập, hướng dẫn giúp bạn chạy được nhanh hơn, xa hơn. Thay vào đó, tác giả Christopher McDougall lại dẫn dắt người đọc vào một câu chuyện vượt cả không gian và thời gian, tới các ngóc ngách tận cùng của Trái đất, đi ngược về lịch sử xa xưa của nhân loại, để tìm hiểu về chạy bộ như một trong những bản năng cơ bản nhất của con người. Đan quyện vào cuộc du hành xuyên thời gian, không gian đó, là câu chuyện về những cá nhân cụ thể, có đời sống xã hội bình thường như mỗi chúng ta, nhưng khi xỏ chân vào đôi giày chạy và lướt xuống đường mòn, họ bỗng lột xác thành dị nhân siêu đẳng, với khả năng chạy bộ ở cự ly siêu dài trong thời gian không tưởng.”

Nguồn: Hanna

Tags: