Nên chọn du học nước nào ở Châu Âu?

Theo thống kê năm 2012, hơn 1,4 triệu sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đã chọn du học châu Âu vì tin tưởng vào nền giáo dục tiên tiến tại châu lục này. Những câu hỏi như nên đi du học nước nào Châu Âu, chi phí du học các nước Châu Âu như thế nào hay điều kiện xin học bổng du học Châu Âu ra sao đều được cafeduchoc trả lời trong bài viết dưới đây.

Nên chọn du học nước nào ở Châu Âu?

Nên du học quốc gia nào ở châu Âu?

Du học Châu Âu, trải nghiệm nền giáo dục chất lượng bậc nhất thế giới là mong muốn của nhiều sinh viên Việt Nam.

Thụy Điển

Sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào khi tham gia các chương trình Tiến Sĩ tại Thụy Điển đều được miễn giảm hoàn toàn học phí.

Nếu bạn là sinh viên đến từ các quốc gia không nằm trong khối EU hoặc EEA và có nguyện vọng được tham gia các chương trình đào tạo bậc cử nhân hoặc thạc sĩ, bạn sẽ phải chi trả mức học phí từ 7.500-25.000 EUR/năm và có thể lên đến 31.000 EUR/năm đối với một số chương trình đặc thù. Tuy nhiên, các chương trình học bổng tại Thụy Điển cũng vô cùng đa dạng: chương trình học bổng Visby (dành cho sinh viên theo học khóa học về phát triển bền vững, sự cải tiến hoặc về trách nhiệm cộng đồng), hay học bổng dựa trên thành tích học tập được cấp bởi các trường đại học, các quỹ độc lập, các tổ chức…

Hà Lan

Hà Lan ghi điểm ấn tượng với chất lượng giảng dạy xếp thứ 3 châu Âu và xếp thứ 4 về mục tiêu nghề nghiệp. Với hơn 2000 chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, không quá khó để sinh viên quốc tế lựa chọn khóa học phù hợp cho mình. Đặc trưng giáo dục tại đây là giảng dạy và tương tác, lấy người học làm trung tâm. Đặc biệt, Chính phủ Hà Lan cũng đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn với mục đích giữ chân nhân tài. Bạn có thể tùy chọn xin giấy phép cư trú 1 năm sau khi tốt nghiệp. Hà Lan là điểm đến lý tưởng để học tập và xây dựng sự nghiệp trong tương lai.

Pháp

Chẳng phải tự nhiên mà Pháp nằm trong top 5 quốc gia được yêu thích của sinh viên quốc tế. Nằm trong liên minh EU, Pháp sở hữu hệ thống các trường đại học hàng đầu, nguồn học bổng dồi dào và cả một bầu không gian lãng mạn để khám phá.

Pháp

Pháp không phải là quốc gia được miễn học phí, tuy nhiên mức học phí phải nộp ở các trường công (chương trình tiếng Pháp) ở mức rất thấp so với nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu sinh viên quốc tế chọn du học Pháp ở các trường dân lập hay các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, mức học phí có cao hơn, tuy nhiên nó cũng chỉ rơi vào khoảng 1,500 – 6,000 EUR/ năm. (khoảng 40- 160 triệu đồng), vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Mức sinh hoạt phí ở Pháp không rẻ, tuy nhiên nó vẫn được coi là khá dễ chịu ở mức 9600 EUR/năm (bằng một nửa so với London – theo số liệu của Numbeo).

Na Uy

Cùng với Phần Lan và Đức, Na Uy chính là một trong số ít quốc gia châu Âu miễn giảm học phí hoàn toàn cho sinh viên quốc tế.Theo Studyinnorway.no, các trường đại học và cao đẳng của Na Uy được quy định không thu học phí đối với sinh viên trong nước và quốc tế. Điều này áp dụng cho tất cả các cấp độ, bao gồm nghiên cứu, Đại học, chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ. Du học tại các trường đại học công lập ở Na Uy, bạn chỉ cần phải chi trả một mức phí khoảng 30-60 EUR/kỳ để chi trả phí hội sinh viên, bao gồm chi phí dịch vụ tư vấn và sức khỏe, hay chi phí dành cho hoạt động thể thao, văn hóa được diễn ra ngay tại trường.

Na Uy

Riêng đối với các trường đại học tư thục tại Na Uy, mức học phí dành cho sinh viên quốc tế lẫn bản địa được đánh giá là thấp hơn so với các nước khác trong khu vực, cụ thể dao động từ 7.000-19.000 EUR/năm. Đừng quên lưu ý rằng, hầu hết các chương trình được giảng dạy bằng tiếng Na Uy, trong đó từ cấp thạc sĩ trở lên, bạn sẽ có nhiều lựa chọn chương trình học bằng tiếng Anh hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cần trung bình 1.200  EUR/tháng để trang trải các sinh hoạt phí tại Na Uy.

Anh

Nhiều sinh viên từ khắp nơi trên thế giới tìm kiếm các chương trình cấp bằng ở Anh. Vương quốc Anh là nơi có rất nhiều trường đại học được công nhận trên thế giới, nhiều trường liên tục được xếp hạng trong danh sách các trường đại học hàng đầu. Học tập tại Vương quốc Anh cũng có nghĩa là bạn sẽ ở cửa ngõ của châu Âu, vì vậy bạn sẽ có thể tham gia nhiều hoạt động du lịch và ngoại khóa trong thời gian nghỉ học!

Chất lượng giáo dục châu Âu mang đẳng cấp thế giới

Theo thời báo Time về bảng xếp hạng những trường đại học hàng đầu thế giới, hai đại diện của châu Âu là Đại học Oxford (University of Oxford) và Đại học Cambridge (University of Cambridge) lần lượt xếp vị trí thứ nhất và thứ hai. Điều này chứng tỏ chất lượng giáo dục uy tín và vượt trội của châu lục này.

Chất lượng giáo dục châu Âu mang đẳng cấp thế giới

Tại đây, các trường đại học được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, truyền cảm hứng trong giảng dạy luôn được ưu tiên hàng đầu. Ở châu Âu, bạn là trung tâm của  một cộng đồng quốc tế với niềm đam mê học hỏi. Một ưu điểm khác của các trường học tại châu Âu là nhấn mạnh vào sự sáng tạo, đổi mới và hỗ trợ, giúp các bạn khám phá và khai thác tối đa tiềm năng của mình.

Học bổng du học Châu Âu

Để tiết kiệm chi phí du học các nước Châu Âu, các bạn du học sinh có thể tìm đến những loại học bổng hỗ trợ giảm bớt gánh nặng tài chính. Khi review du học các nước Châu Âu, không thể bỏ lỡ những học bổng đặc trưng của các nước. Sau đây là một số loại học bổng nổi tiếng tại mỗi quốc gia:

  • Học bổng Liên Minh Châu Âu Erasmus Mundus.
  • Học bổng Merit-based của các trường Hà Lan.
  • Du học Châu Âu với Học bổng chính phủ Anh – Chevening.
  • Học bổng chính phủ Ireland – Irish Aid.
  • Học bổng chính phủ Pháp – Eiffel.
  • Học bổng DaaD của Viện hàn lâm Đức.
  • Học bổng toàn phần Paris-Saclay.