Một số bệnh vặt khi du học hoặc du lịch Canada và kinh nghiệm điều trị

Một số bệnh vặt khi du học hoặc du lịch Canada và kinh nghiệm điều trị. Canada là xứ lạnh, điều kiện thiên nhiên trái ngược với Việt Nam. Vì vậy, ở đây có những căn bệnh lạ lẫm. Những người ở lâu hay sinh đẻ ở Canada thường bị mà ở Việt Nam không bị. Những sinh viên VN qua Canada du học cũng sẽ mắc những căn bệnh lặt vặt, phổ biến ở xứ này. Sau đây là một số bệnh và phương pháp phòng tránh, chữa trị.

Một số bệnh vặt khi du học hoặc du lịch Canada và kinh nghiệm điều trị
Một số bệnh vặt khi du học hoặc du lịch Canada và kinh nghiệm điều trị

Da khô, nứt, mụn , nám vào mùa đông

Do không quen với thời tiết nên một số ít các em từ xứ nóng sang dễ bị. Bệnh này rất dễ trị. Hãy thường xuyên bôi loại Vaseline (coi hình) dưỡng da, rất rẻ. Tắm xong, rửa mặt xong bôi để da giữ ẩm. Vaseline sẽ bọc lớp nước trên mặt của mình lại, giữ hơi nước làm tốt cho da. Ra ngoài lạnh bôi Vaseline để bảo vệ da. Mang khăn trùm mặt cho kín để tránh gió lạnh, dễ làm đỏ ửng má và mũi. Sau thời gian đầu, cơ thể sẽ thích nghi với môi trường tự khỏi . Còn nếu không thì hãy đi bác sĩ gia đình để BS khám và cho toa mua kem đặc trị để bôi mau hết.

…\

2/ Dị Ứng: Alergery

Đây là một căn bệnh xảy ra rất nhiều và thường xuyên. Con người ta có thể dị ứng với nhiều thứ như đậu phộng; lông mèo; mùi ẩm dưới basement; phấn hoa; bụi cỏ vào mùa xuân, bơ sữa… Mỗi dị ứng sẽ gây cho bệnh nhân một cảm giác khó chịu, thường là không nguy hiểm tính mạng, trừ trường hợp trẻ em.

a/ Dị ứng phấn hoa và bụi cỏ:

Vào mùa xuân, khoảng thời gian từ tháng 5 và tháng 6 cây cỏ Canada sẽ mọc lên trở lại xanh um nhìn rất đẹp. Đồng thời, chúng cũng phát tán những hạt bụi phấn li ti trong không khí. Nếu ai dị ứng với chúng, khi ra ngoài hít phải phấn hoa bụi cỏ sẽ bị ngứa ngáy, nước mắt nước mũi chảy dàn dụa. Nặng thì có thể sốt nhè nhẹ nhưng không đau đầu, nhức mình như bị cảm. Trị căn bệnh này thì có các loại thuốc phổ thông tên là Claritine; Benadryl; Alegra… trên thị thường rất công hiệu. Nếu bị sốt, chảy mũi thì cách tốt nhất là uống loại thuốc gây ngủ có chữ drowsy. Nếu cần đi làm thì uống non-drowsy. Dị ứng hoa cỏ thì nhẹ, thường rất mau khỏi. Coi hình ở dưới. Nếu nhà có con nít, tụi nó hay chạy chơi trên cỏ. Nếu nó bệnh thì hãy để ý xem có phải bị dị ứng hay không. Nên đem bác sĩ khám cho chắc ăn.

b/ Dị ứng với bơ sữa:

Có nhiều người uống sữa tươi, ăn nhiều bơ, ăn nhiều cà rem tại Canada dễ bị tiêu chảy. Các nguyên liệu thực phẩn Canada nguyên chất và giàu dinh dưỡng. Các thực phẩm từ sữa, có chứa thành phần Lactose cao mà cơ thể nhiều người vốn không thích hợp, khó tiêu thụ được. Để trị loại dị ứng này thì rất dễ. Mua một loại viên thuốc gọi là Lactaid uống. Nó sẽ giúp cho cơ thể hấp thụ sữa dễ dàng. Còn một cách trị nữa là cứ uống đại đi, chừng hai tuần tới một tháng, cơ thể sẽ quen và tự thích nghi. Tới khi đó không được thì hãy dùng thuốc.

Ở Canada này mà không uống sữa tươi thì là một thiếu sót vô cùng lớn. Dân Canada con trai rất cao to, con gái da trắng mịn màng, tóc dài mượt mà không cần xài mỹ phẩm là vì họ uống sữa ngay từ nhỏ. Sữa có hàm lượng Calcium cao tốt cho xương, tóc và da dẻ . Các em Việt Nam, nhất là con gái: hãy thử mỗi ngày uống 2 ly cối sữa và uống đều 6 tháng. Tôi chắc chắn trở về lại VN ba má sẽ mừng. Còn nếu ai mang thai thì cần uống rất nhiều sữa, ăn rất nhiều cheese vì thai nhi sẽ hút rất nhiều Calcium của mẹ để phát triển xương của bé. Bà mẹ thiếu Calcium rất dễ nhận ra khi người này lợt lạt, dáng vẻ mệt mỏi, môi thâm và nhất là hay đau răng. Nếu ai gầy thì uống whole milk (toàn bộ chất bổ béo còn nguyên) còn mập rồi thì uống loại skimmed milk, đã lọc ra hết chất béo còn lại Calcium. Trẻ em mới sinh cũng có thể dị ứng với bơ sữa. Ngay khi sinh ra, không bú sữa được thì người ta cho chúng bú sữa gạo. Khi lớn lên, 12-13 tuổi, cơ thể khoẻ hơn, chúng mới có thể uống sữa thường.

c/ Dị ứng với thảm và tường nhà.

Nhà Canada bên ngoài là tường gạch, bên trong là vách gỗ lót mút chống lạnh rồi tới lớp tường bằng giấy ép. Dưới sàn, nhiều căn nhà còn lót thảm để giữ ấm. Khi thuê phải những ngôi nhà cũ, lâu ngày không chăm sóc, bị hơi ẩm thấm vào, tường vách có thể bị các vi khuẩn nấm ký sinh bên trong. Thảm lâu ngày không giặt, bụi, hơi ẩm đóng nhiều nên cũng có những loại nấm mốc ở trong đó. Nếu thuê phải những ngôi nhà cũ, xấu, nhất là ở dưới basement thì dễ bị tình trạng này. Người nào yếu và không quen, sẽ bị các chứng bệnh ho sù sụ cả mùa đông vì vi khuẩn nấm mốc. Bệnh này thì không có thuốc chữa. Liệu pháp ngắn hạn là đem tấm thảm ra giặt sạch sẽ và làm vệ sinh toàn bộ căn phòng, tường vách, giường chiếu nếu như có thể. Còn không thì chỉ còn cách dọn chỗ khác.

d/ Dị ứng với chó mèo

Các loài vật này nuôi ở trong nhà và sát cạnh con người. Nhà Canada khép cửa kín mít, nhất là vào mùa đông thì những vật nuôi này càng gần gũi người hơn. Lông của chúng rụng rất nhiều, nhất là mèo. Rụng đầy trên ghế xa lông, giường, tủ và quần áo… Những sợi lông tơ nhỏ li ti của mèo, nếu lọt vào lỗ mũi thì người dị ứng sẽ bị ho rũ rượi, chảy nước mắt, hoặc là nổi ngứa khắp người. Dị ứng này không có thuốc chữa. Nhiều chủ nhà , ngay cả căn building lớn cũng không ưa chó mèo, cấm mang vào vì chúng gây phiền phức.

e/ Dị ứng bột giặt

Một số em có thể bị lác, ngứa ngoài da nhất là vào mùa đông. Điều đó đa phần là do sử dụng bột giặt quá nhiều khi giặt quần áo. Bộ giặt rất mạnh, mỗi lần giặt đồ phải đọc kỹ hướng dẫn trên hộp bột giặt. Đừng tự tiện đổ bột vào máy theo định mức của mình. Khi bỏ nhiều quá, hoá chất không kịp phân huỷ sẽ đóng lại vào quần áo. Mình mặc vào sẽ bị ngứa. Điều này cũng giống đi tắm xát xà bông mà xối nước không hết. Bỏ đúng dung lượng bột giặt là xong. Ngoài ra, cũng có thể do cơ thể chưa quen với hoá chất bột giặt bên này. Vì vậy, xài ít thôi. Mai mốt sẽ quen.

Một nguyên nhân khác có thể gây lác, ngứa ngoài da là quần áo bị nấm mốc. Do tại Canada luôn xài máy sấy chứ không phơi ngoài trời. Mùa đông trời xám xịt, không có ánh sáng mặt trời trong một thời gian dài. Nếu giặt quần áo mà sấy không khô, đã đem bỏ vào tủ thì có thể còn ẩm, sinh ra các loại ký sinh trùng nấm mốc mắt thường không nhìn thấy. Mùa đông ai cũng mặc nhiều quần áo, chảy mồ hôi. Các loại ẩm mốc này tiếp xúc với da có cơ hội phát triển sẽ gây bệnh ngứa, lác. Nếu bị mà bôi thuốc không khỏi tức là nó vẫn sống trong quần áo. Muốn trị dứt thì rất dễ: Nấu một nồi nước sôi, luộc chín tất cả quần áo của mình. Sau đó làm vệ sinh tủ áo sạch sẽ rồi bỏ vào lại. Mai mốt giặt đồ phải sấy thật khô và phơi cho thoáng khí rồi mới gấp cất vào tủ. Phơi đồ ngoài trời là rất tốt vì ánh sáng mặt trời có tia cực tím diệt trùng.

f/ Dị ứng đậu phộng

Việt Nam ít nghe nói nhưng ở Canada và Mỹ thì dị ứng đậu phộng là căn bệnh chết người, nhất là các em bé. Có những em, chỉ ăn một hạt đậu phộng thì chúng sẽ có thể nghẹt thở lên cơn co giật dẫn tới tử vong. Vì vậy, trong các trường tiểu học cấm tuyệt học sinh không được mang bất kỳ thực phẩm gì có đậu phộng, hay bất kỳ loại đậu nào tới trường. Các em cũng không được phép chia đồ ăn với nhau. Nhiều hãng chocolate đã không còn bỏ đậu phộng vào chocolate như xưa nữa. Có khá nhiều em bé Canada mang bệnh dị ứng với tất cả các loại đậu (đậu phộng, hạt điều…), mỗi ngôi trường đều có danh sách các em này để trường coi chừng. Các bạn gặp con nít Canada, đừng bao giờ cho tụi nó ăn kẹo bánh có đậu phộng.


Đó là một số loại dị ứng thông thường tại Canada. Các bệnh dị ứng này, phải có bác sĩ chuyên khoa (Allergist) thử nghiệm và chữa trị. Ai cũng có thể thử coi cho biết mình dị ứng với loại gì. Còn nếu đã bị qua, biết rồi thì đề phòng.

3/ Chảy máu mũi

Vào mùa đông, nhiều em mới qua khi sống trong phòng ấm đôi khi bị chảy máu mũi. Điều này thật ra không nghiêm trọng lắm. Một số người bẩm sinh có thành mạch máu ở mũi rất mỏng, vì vậy, khi trời nóng, cơ thể nóng sẽ chảy máu mũi. Nguyên nhân khác nữa là trong phòng kín, mở máy sưởi (heat) quá cao, hơi nóng nhiều. Khi không khí bị khô cũng làm cho chảy máu mũi. Việc này có thể giải quyết bằng cách để một tô nước lạnh kế ngay chỗ miệng heat để hơi nước làm ẩm không khí. Tuyệt đối không dùng steamer vì cái đó xài lâu làm bục hết tường vách và dễ sinh nấm mốc trong phòng. Khi ngủ, hãy bôi vaseline vào lỗ mũi để mũi ẩm, không bị khô.

4/ Bệnh táo bón (Constipation)

Đây là căn bệnh kinh niên của nhiều người. Nếu là đàn ông thì nguyên nhân thứ nhất là bia rượu. Còn lại là do thiếu rau quả, thức đêm nhiều, uống nhiều cà phê, ăn ngọt, tinh bột, uống nhiều Coca Cola… Bị nặng thì đi tiêu ra máu. Đối với học sinh/sinh viên thì dễ trị thôi. Cứ ăn nhiều rau, bớt mấy thứ kia lại là được. Còn nếu kinh niên cần trị gấp thì mua các loại thuốc stool softener như hình dưới đây. Uống hôm trước sẽ hiệu nghiệm hôm sau. Nhưng muốn trị dứt thì phải sống lành mạnh trở lại và đi bác sĩ chuyên khoa. Để lâu thành hậu môn bị chai dễ thành ra trĩ hay nặng hơn….

5/Bị ho

Ai ở Canada mùa đông mà không ho! Mùa đông là cái thời điểm mà đi học, đi làm, đi chơi lúc nào cũng nghe người ta ho sù sụ. Ho vì bị cảm cúm đã đành, cảm xong cũng vẫn ho cả tuần, kéo luôn mấy tháng tới tận mùa xuân. Có thể là do cơ thể lao lực quá mức; vi trùng chưa hoàn toàn chết hẳn; bị dị ứng… Cách tốt nhất là đi bác sĩ. Mà nhiều khi bác sĩ cũng chẳng thể trị dứt bệnh ho này mà mình phải tự lo thân. Đêm bị ho không ngủ được, nhiều khi ho tới sáng. Đây là một số thứ thuốc trị ho mà mình có thể tự xài là: Benelyn, Buckley’s, Benadryl… Các em cần uống loại syrup liều mạnh để ngủ. Có ngủ mới dứt được cơn ho. Nếu đi làm, đi học ban ngày ngoài trời lạnh thì ngậm kẹo HALL, loại màu đen, mạnh nhất. Đây là kẹo toát ra mùi the, giúp thông cổ, ngăn được cơn ho. Người dân ở đây người ta thường thủ sẵn mấy phong kẹo này trong xe hơi để khi hữu sự có xài liền. Dù sao, không bệnh cũng chưa cần mua làm gì. Để lâu nó chảy.

..
Nếu gặp các trường hợp trên, các bạn/các em có thể mua các loại thuốc bỏ vào tủ thuốc gia đình mình. Tất cả đều có bán ở tiệm thuốc và ngoài siêu thị. Qua Canada, khi cần tới hãy mua. Đừng mua ở VN tốn tiền.