Canada tiến hành thử nghiệm vaccin Covid-19

Canada tiến hành thử nghiệm vaccin Covid-19

Health Canada đã công bố và tiến hành chương trình vaccine vào đầu tháng 12, 2020. Những mũi tiêm đầu tiên của tỉnh bang Ontario cũng đã được bắt đầu từ 2 tuần trước. Khoảng 2,4 triệu lượt vaccine sẽ được tiêm cho 1,2 triệu người ở Ontario trong 3 tháng đầu năm 2021. Vaccine được trông đợi sẽ phổ biến trong cộng đồng từ tháng 4 năm sau và có thể kéo dài từ 6 đến 9 tháng để tiến hành miễn dịch cho toàn bộ dân cư của tỉnh bang.
Mình sang Canada từ mùa thu 2018, đang học cử nhân năm 3 ngành Nursing và đang làm việc tại bệnh viện. Nhân viên các bệnh viện, trung tâm y tế và viện dưỡng lão viện của Ontario hiện đang được ưu tiên các vị trí (slots) trong chương trình vaccine của tỉnh bang.
Bệnh viện nơi mình làm việc đã gửi đơn đăng kí vaccine cho nhân viên và mình đã hoàn tất phần này và gửi lại theo đúng thời hạn, sau đó thì vào danh sách chờ xét. Sau khi được xác nhận slot và ngày tiêm vaccine, mình nhận được email từ Vaccine Clinic của bệnh viện Sunny Brook và vào link đính kèm để chọn thời gian tiêm. Mình đã đến đó theo đúng ngày giờ và nhận mũi tiêm vaccine đầu tiên. Mũi tiêm nhắc lại của mình sẽ diễn ra sau 21 ngày tiếp theo.
Đọc tới đây, hẳn sẽ có một số anh/chị/bạn/em thắc mắc về loại vaccine mình được tiêm và cơ chế hoạt động của nó trong việc chống lại Covid-19. Vài thông tin cơ bản về loại vaccine này được lấy từ website nguồn của Ontario Ministry of Health và sẽ được mình lược dịch ở dưới (mình cũng rất khuyến khích mọi người vào tham khảo thông tin trực tiếp ở website của Ontario Ministry of Health hoặc Ontario Public Health ạ).
• Là Pfizer-BioNTech Covid-12 Vaccine – loại vaccine này đã được thẩm định và phê duyệt sử dụng ở Canada bởi Health Canada

2. Pfizer-BioNTech Covid-12 Vaccine sẽ được tiêm như thế nào?

• Vaccine được tiêm vào phần tay trên (vào trong bắp tay) and cần 2 liều cách nhau 21 ngày.

3. Pfizer-BioNTech Covid-12 Vaccine hoạt động như thế nào?

• Tất cả các loại vaccine sẽ hoạt động bằng cách tạo ra một sự “nhiễm bệnh giả” để “đánh lừa” hệ miễn dịch của chúng ta sản sinh kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh thật. Loại vaccine Pfizer-BioNTech Covid-12 cũng không ngoại lệ. Loại vaccine này sử dụng phương pháp RNA thông tin (mRNA): sử dụng mRNA (một loại RNA mang bộ ba mã di truyền được tổng hợp trực tiếp từ DNA) như một mã code để khiến các tế bào của chúng ta tạo ra lớp màng ngoài bao quanh virus trong một thời gian ngắn. Virus, khi đó, sẽ không gây tổn thương tế bào của chúng ta và cũng đủ thời gian để hệ miễn dịch của ta học cách nhận biến và chuẩn bị tinh thần chiến đấu chống lại virus.
• Theo một nghiên cứu lớn mà trong đó những người tham gia được tiêm 2 mũi tiêm của loại vaccine này, vaccine cho thấy hoạt động rất hiệu quả trong việc ngừa covid-19. Cụ thế, khả năng nhiễm Covid ở nhóm người được tiêm vaccine giảm 95% so với người chưa tiêm vaccine.

4. Những ai nên tiêm vaccine và những ai không nên?

• Chuỗi vaccine nên được tiêm cho người trên 16 tuổi và không có các chống chỉ định liên quan đến vaccine ( người có dị ứng với thành phần polyethylene glycol, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người suy giảm miễn dịch, người có tiền sử sốc phản vệ với vaccine, người mắc Covid hoặc có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid)
• Những ai có triệu chứng phỏng đoán do covid-19 thì không nên tiêm vaccine ở thời điểm này
• Khoảng cách giữa covid vaccine với các vaccine khác nên cách nhau 14 ngày

5. Pfizer-BioNTech Covid-12 Vaccine có khiến chúng ta covid-19?

• KHÔNG. Pfizer-BioNTech Covid-12 Vaccine thuộc loại vaccine bất hoạt (không phải loại vaccine “sống”). Nghĩa là, các vi sinh vật trong vaccine này đã được tiêu diệt hoàn toàn bằng hóa chất hay nhiệt và khi đưa vào cơ thể thì tạo ra đáp ứng miễn dịch ngắn hạn (theo mình tự lý giải thì điều này phù hợp để giải thích cho việc tại sao mỗi Pfizer-BioNTech Covid-12 Vaccine thì cần đến 2 lượt tiêm và mỗi lượt tiêm cách nhau 21 ngày)

6. Tiêm Pfizer-BioNTech Covid-12 Vaccine thì có rủi ro gì không?

• Các nghiên cứu dài hạn trên Pfizer-BioNTech Covid-12 Vaccine chỉ ra không có tác dụng phụ nghiêm trọng nào cho đến thời điểm hiện tại.
• Cũng tương tự nhưng những vaccine khác, có vài người sẽ có các triệu chứng nhẹ trong vài ngày sau miễn dịch và thường tự hết. Các dụng phụ của vaccine này bao gồm: đau quanh vùng tiêm, đỏ và sưng, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau khớp, ớn lạnh, sốt nhẹ, sưng hạch (ít thấy). Những triệu chứng này thường được dự đoán trước và chỉ đơn giản là cho thấy rằng vaccine đang hoạt động để tạo ta sự bảo vệ. Các triệu chứng phụ này có khả năng diễn ra cao hơn sau mũi tiêm lần hai.
Nhân việc chia sẻ thông tin về covid-19 vaccine thì mình cũng xin phép cung cấp thêm một chút kiến thức cá nhân mình học được ở trường lớp: Thể theo thuyết miễn dịch cộng đồng (Herd Immunity) và dựa trên tính hiệu quả của loại vaccine này thì cần ít nhất 60% dân số được tiêm vaccine để gần như giảm thiểu được tối đa khả năng lây lan covid-19 trong cộng đồng.
Hi vọng phần thông tin ở trên sẽ phần nào hữu ích cho mọi người. Chúc mọi người một Mùa Lễ và Năm Mới Tốt Lành!
[Disclaimer: Bài viết ở trên của em/mình có trích dẫn nguồn chính thức từ website của Ontario Ministry of Health và được lược dịch bởi cá nhân mình với mục đích chia sẻ thêm thông tin với mọi người về Pfizer-BioNTech Covid-12 Vaccine. Bài viết chỉ mang tính tham khảo. Do đó, để có thêm chi tiết thông tin về covid-19 và vaccine program thì anh/chị/bạn/em vui lòng vào trang web của Ontario Ministry of Health hoặc Public Health Ontario hoặc tìm kiếm trên Google với keywords covid vaccine fact sheets Ontario]