Chia sẻ về cuộc sống ở Canada tỉnh bang Alberta

Chia sẻ về cuộc sống ở  Canada  tỉnh bang Alberta. Làm chui ở Canada. Những trải nghiệm du học tại Canada. Có nên ở Canada hay không? Có nên du học canada hay không

Xin chào các anh chị và các bạn trong group. Em/ mình hôm nay muốn chia sẻ về cuộc sống Canada, đặc biệt là tỉnh bang Alberta. Đây chỉ là ý kiến cá nhân nên có gì sai sót xin mọi người bỏ qua cho. Em qua đây được 1 năm, đây là mùa đông thứ hai của em, phải nói Alberta là tỉnh bang mà thời tiết được xem lạnh hơn rất nhiều những bang khác. Nếu kèm theo gió thì có thể âm 30 độ c. Nên bạn nào có thể chịu được cái lạnh thì có thể xem xét học và làm việc. Ở đây, chợ tàu và chợ việt nam không thiếu nhưng có nhiều bạn phải đi xe buýt cả tiếng chỉ đến chợ.

Dân ở đây thì rất thân thiện và cởi mở, mình/ em có quen một thằng bạn tây mỗi khi qua nhà nó chơi, ba mẹ nó tiếp mình rất chu đáo và háo hức về đất nước của mình. Nếu bạn nào từng nghe làm bạn tây rất khó thì xin thưa có thể đúng hoặc sai bởi nếu bạn không hòa nhập, bạn không chịu giao tiếp, hoặc thu mình vì sợ hãi thì rất khó có bạn. Đồng thời cũng có nhiều bạn không muốn tiếp xúc với mình, chỉ cần các bạn nói chuyện chừng 2-3 ngày không là biết ngay, các bạn chỉ cần chào hỏi hoặc trả lời khi gặp mặt là để thể hiện sự tôn trọng.

Nhưng cũng có vài trường hợp sẽ bị tẩy chay vì bất đồng quan điểm. Đặc biệt là những ngày tuyết bắt đầu tan thì đối với những bạn mới là cực hình bởi nó đã trở thành đá đi rất trơn. Lúc em/ mình mới rơi vô trường hợp đó cũng tự hỏi tại sao tây có thể đi được nhưng giờ thì đã quen. Mùa hè ở alberta chủ yếu là các hoạt động thể thao, leo núi, đi thuyền và các khu vui chơi. Nhiệt độ có những hôm nóng cũng lên đến gần 30 độ c. Ở đây, các bạn nên hạn chế ăn peanuts trước người khác bởi sẽ gây dị ứng cho người nào bị bệnh đó. Học hành thì may mắn là mìntr chọn được ngôi trường phải nói là thầy cô rất quan tâm du học sinh, luôn hỏi han và đặc biệt là rất chịu khó giảng giải lại nếu mình chưa hiểu bài.

Có những đêm các bạn sẽ khá mệt mỏi khi phải thức học bài, làm assignment hay những bài essay để kịp nộp. Hay là những bài kiểm tra liên miên của 4-6 môn vô trong 1 tuần. Có thể nói ở việt nam, mình cực kì không thích tiếng anh, chỉ là học tàm tạm nhưng nhờ chịu khó ở lại sau mỗi giờ học để xin nhờ giảng lại bài, chịu khó đọc đi đọc lại những chỗ mình chưa hiểu và chịu khó học từ vựng mỗi đêm, mình đã có thể khá hơn nên các môn học mình đều điểm rất cao.

Nhiều bạn sợ tiếng anh mình không theo kịp mà buông xuôi, không chăm chỉ, và kiên nhẫn thì con số 0 vẫn là con số 0. Nhưng quan trọng bạn nào đã chắc tiếng anh của mình sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn, chỉ còn lại trình bày làm sao theo cách học của bên đây. Mỗi học kì bạn có thể chọn 4 môn chính hoặc 3 môn chính 2 môn phụ hoặc 2 môn chính 5 môn phụ. Môn học cũng chia ra 3 cấp độ để bạn nào không chắn chắc thì có thể chọn cấp thấp để làm quen cái quan trọng là chọn làm sao đáp ứng đủ yêu cầu của college và đại học. Và quan trọng là cần tối thiểu là 100 credits để tốt nghiệp, 5 credits môn chính và 3 cho môn phụ. Thông thường mỗi năm sau khi test đầu vào các bạn đều có những bài test tương tự để kiểm tra trình độ, test thường là tìm từ đồng nghĩa và đọc hiểu. Đồng thời các bạn cũng có thể làm volunteer để lấy thêm điểm credits và làm thêm đẹp hồ sơ. Mình may mắn là ở người thân nhưng đôi lúc cũng cảm thấy mệt mỏi không biết nói cùng ai hoặc đôi khi nhớ bố mẹ, mà khi các bạn buồn nhìn cảnh tuyết trắng lại càng thêm cô đơn. Đồ dùng ở đây rất rẻ nhưng phải chịu khó kiếm và kiểm tra vì đôi khi cũng có lỗi sản xuất. Các bạn có thể chịu khó xem netflix hay đọc truyện, nghe tin tức trên tivi cũng giúp ích rất nhiều. Nếu có điều gì không đúng xin mọi người bỏ qua và góp ý. Đây chỉ là những ý kiến cho những bạn học cấp 3 và mình biết. Cảm ơn Anh/ Chị/ Cô/ Chú, các bạn đã đọc.

Tags: