Dành cho các bạn đang lên kế hoạch du học bậc Thạc Sĩ và muốn tìm học bổng tại Canada!

Dành cho các bạn đang lên kế hoạch du học bậc Thạc Sĩ và muốn tìm học bổng tại Canada!. Đối với mình học bổng vài ngàn trên vài chục ngàn, cả trăm ngàn học phí không được gọi là học bổng (Ví dụ 1,000 cho chương trình sau đại học, 5000 cho chương trình bậc đại học). Nó giống như là khuyến mãi (promotion) để tăng số lượng học sinh hơn!

Dành cho các bạn đang lên kế hoạch du học bậc Thạc Sĩ và muốn tìm học bổng tại Canada!
Dành cho các bạn đang lên kế hoạch du học bậc Thạc Sĩ và muốn tìm học bổng tại Canada!

Vậy trường hợp các bạn muốn đi du học, bậc sau đại học, mà cần học bổng (từ 50% trở lên) (từ trường nha, không phải theo diện chính phủ) thì làm thế nào?

Cũng xin nói trước là mình chưa được nhận học bổng như vậy, mình cày ở Việt Nam trước để có tiền đi du học, để có thể tập trung vào học tập và phát triển kĩ năng trong suốt thời gian học tại Canada mà không phải làm công việc ko liên quan chỉ để kiếm tiền! Nhưng cũng có 1 cách khác là có học bổng “thật sự” từ nhà trường đúng không nào?

Dạo gần đây sau khi tiếp xúc với 2 bạn nhận học bổng lớn như vậy trong trường mình mới thấy rằng tại sao mình không biết được điều này trước? và bỏ lỡ 1 cơ hội quý giá? Mình ước gì đã biết trước để có thể tận dụng hết cơ hội mình có, và ít nhất là có nộp qua để thử sức. Sau 1 đêm nằm tiếc nuối biết không thể làm được gì khác, chỉ có thể đưa thông tin đến các bạn, hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn nào cần nó! 😁

Trước hết, muốn “ăn tiền” từ trường thì phải biết “làm việc cho trường”, mà công việc chính của trường ngoài giảng dạy là gì? Là làm nghiên cứu (research).

Mặc dù có nhiều chương trình học Thạc sĩ, mình xin giới hạn ở bài này về 2 ngành là Kinh doanh (Business) và Giáo dục (Education). Về 2 ngành này, theo mình thì đa phần mọi người sẽ biết về Master of Education (MEd) và Master of Business Administration (MBA). Theo mình thấy, sinh viên quốc tế của 2 chương trình này đa phần phải đóng học phí 100% nếu bạn chỉ học coursework hoặc thậm chí làm Major Reserach Paper (1 dạng “mini” của Thesis, làm trong 6 tháng, tầm 100 trang) thì vẫn đóng 100%. Các chương trình thiên về nghiên cứu nhiều hơn của MEd là Master of Art (MA) và của MBA là Master of Science (MSc), và bạn phải làm Thesis (trong toàn bộ năm học thứ 2, tầm 200 trang). Đa phần chương trình này không được quảng cáo rầm rộ như MEd và MBA, nhưng 2 bạn sinh viên quốc tế mà mình biết học MSc và 1 bạn học MEd nhưng làm Thesis, đều có học bổng từ 50%.

Vậy thì điều gì giúp các bạn ấy được nhận vào chương trình hướng nghiên cứu MEd Thesis và MSc? Các bạn nói là apply y chang chương trình coursework luôn!!!!!! nhưng trong statement of purpose diễn dài nhiều về phần nghiên cứu! 2 bạn này đều không có kinh nghiệm về nghiên cứu trước đó, 1 bạn làm mảng nhân sự và 1 bạn làm marketing!

Một điều đáng nói nữa là các bạn học thiên về nghiên cứu khi vào trường sẽ được ưu tiên làm các công việc như là Trợ giảng (Teaching Assistant – TA) và Hỗ trợ chấm điểm Marker/Grader (mình không biết dịch sao luôn 😆). Các công việc này có mức lương từ CAD21/1 hour. Và vô vàn các học bổng (grant) khác mà bạn có thể nộp. Ví dụ như MITACS (6000) và Match of Mind grant (5000). Các giải thưởng của trường ví dụ Leadership Award hay Experiential Learning Student of The Year thì sinh viên có nghiên cứu hay không cũng có thể mạnh dạn nộp, thường ai cũng ngại người khác nộp rồi, mình không cạnh tranh lại nên có khi bạn là trong số 1-> 3 đứa nộp và xác suất thành công cực kì cao, lấy 1000-3000 như chơi 😆😆 lời khuyên của mình là thà giết lầm còn hơn bỏ sót.

Tất nhiên cái gì cũng có giá của nó, làm Thesis khá vất vả và làm nghiên cứu ở Canada rất khác so với ở Việt Nam (mình không muốn đánh đồng tất cả trường ở VN, mình làm Luận Văn ở Ngoại Thương-TPHCM). Quy trình rất chặt chẽ để đảm bảo giá trị của bài, và đặc biệt phải làm Reserach Ethics Clearance, ví dụ như đối với các bài có đối tượng nghiên cứu liên quan đến con người, và giáo sư luôn muốn bạn có thể đăng bài trên tạp chí khoa học nên bạn luôn phải làm việc nghiêm túc nhất!!!

Túm lại là, nếu bạn nào muốn học tập nghiêm túc, vừa muốn có tiền trang trải, vừa muốn có thời gian phát triển bản thân mà không phải lao mình vào những công việc chỉ để kiếm tiền, thì nên tìm hiểu MSc, MA, hoặc MEd làm Thesis.

Đọc nhiều tuần qua: