Đọc sách nhiều có thực sự tốt không? Đọc thế nào để thấu đáo hết nội dung sách truyền tải

Việc đọc sách ngày càng khẳng định vai trò vị trí của mình khi cung cấp nguồn tri thức vô tận cho nhân loại. Đọc sách từng ngày giúp con người tiếp thu để trau dồi và hoàn thiện bản thân. “Những cuốn sách khiến bạn có tư duy sắc bén hơn, cuộc sống thú vị hơn, tinh thần nâng cao hơn, mức độ căng thẳng giảm đi và trái tim biết động lòng trắc ẩn”. Thế nhưng, một câu hỏi đặt ra cho chúng ta là đọc sách nhiều có tốt không? Có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của chúng ta không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Đọc sách nhiều có thực sự tốt không? Đọc thế nào để thấu đáo hết nội dung sách truyền tải
Đọc sách nhiều có thực sự tốt không? Đọc thế nào để thấu đáo hết nội dung sách truyền tải

Những ưu điểm mà đọc sách nhiều mang lại

Lợi ích của việc đọc sách với công việc, học tập của mỗi người là điều không thể phủ nhận. Hãy cùng điểm qua những ưu điểm đó nhé!

Đọc sách nâng cao kiến thức

Tập hợp nhiều kiến thức khác nhau từ văn hóa, lịch sử, kinh tế, đời sống,.. sách cung cấp cho ta nguồn tri thức vô tận. Tất cả các kiến thức đó điều là những tinh hoa của nhân loại cần được tích lũy. Dù đọc ở bất cứ lĩnh vực gì thì bạn đều nhận lại được những trải nghiệm và bài học sâu sắc. 

Cải thiện sự tập trung

Khi đọc sách thì các giác quan của bạn điều dồn về đôi mắt theo dõi từng chữ, và dành sự tập trung tối đa vào những vấn đề diễn ra trọng sách, suy nghĩ những diễn biến tiếp theo của câu chuyện nên không quan tâm đến những thứ xung quanh. Chính vì điều đó rèn cho bạn khả năng tập trung vào một vấn đề nào đó là rất lớn. 

Mở rộng vốn từ ngữ

Thông qua việc đọc sách thì ta đã tiếp xúc được rất nhiều những câu chữ, từ đó giúp bạn đa dạng vốn từ. Cũng từ đó, cách giao tiếp và nói chuyện với mọi người cởi mở linh hoạt hơn nhờ khả năng tư duy với vốn từ ngữ phong phú, ấn tượng. 

Giúp cải thiện trí nhớ

Khi muốn đọc một cuốn sách thì ta phải ghi nhớ thông tin, nhân vật và tình tiết diễn ra ở cuốn sách, dần dần não bộ có khả năng ghi nhớ được hết nhờ sự rèn luyện thường xuyên. Giống như một thói quen lặp đi lặp lại nhiều lần thì bạn sẽ quen ngay với việc ghi nhớ mà thôi. 

Đọc sách làm giảm căng thẳng

Có rất nhiều thể loại sách khác nhau từ tiểu thuyết, tâm lý tình cảm cho đến truyện cười,.. do đó giúp bạn giảm bớt căng thẳng và đem đến tiếng cười sảng khoái cho một ngày làm việc căng thẳng nhờ những lối viết tự nhiên của tác giả ở từng mẩu chuyện. 

Hoàn thiện kỹ năng viết lách

Một trong những ích lợi của việc đọc sách không thể không kể đến đó là rèn luyện cho bạn kỹ năng viết lách tốt. Nhờ vốn từ và câu chữ trong cuốn sách ở quá trình đọc giúp ta hoàn thiện hơn khả năng viết lách của mình thông qua cách quan sát, trạng thái, phong cách, câu chữ của tác giả. 

Đọc sách quả thực là tốt, nhưng đọc sách nhiều có tốt không?

Từ những lợi ích to lớn từ sách mang lại, dễ dàng nhận thấy rèn luyện kỹ năng đọc sách quả là một việc nên làm. Vậy đọc sách nhiều có tốt không? Có ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta hay không khi hằng ngày phải tiếp xúc với quá nhiều lượng kiến thức từ sách vở?
 
 
Đọc quá nhiều nhưng không áp dụng vào trong đời sống thì mọi kiến thức chỉ mang tính sách vở mà thôi. Ngoài ra, còn giết chết thời gian, công sức của bạn trong một đống sách vở mang đậm hình thức.
 
Đọc quá nhiều sẽ dễ mắc phải những lối suy diễn rập khuôn, dễ dãi. Tư duy theo chiều sâu dần biến mất mà thay vào đó là một bộ não tiếp nhận nguồn tri thức máy móc đầy tính chủ quan, băn khoăn không biết liệu những điều mình đọc có đúng không do bản thân đã đọc và tiếp nhận nhiều luồng thông tin khác nhau. 
 
Đọc quá nhiều sách chạy theo số lượng đôi khi sẽ không hiểu thấu đáo hết những nội dung mà sách truyền tải. Như vậy chỉ phí thời gian mà không mang về kết quả. 
 
Một bi kịch khi đọc quá nhiều với chủ để mình không yêu thích và cố ngấu nghiến từng câu chữ mà bản thân không một chút cảm thụ thì thời gian bạn bỏ vào sách là vô ích mà thôi. Đặc biệt chúng ta luôn thu nhận những kiến thức theo chiều dọc mà quên đi những gì chúng ta giỏi nhất, tức theo chiều sâu. Vì thế đừng hành động theo cảm xúc nhất thời mà một lúc đọc nhiều sách có chủ đề khác nhau, vì làm như thế sẽ ăn mòn tư duy của bạn mà thôi.
 
Đọc sách nhiều có tốt không còn tùy thuộc vào phương pháp đọc của mỗi người. Đọc sách thật sự rất cần thiết nhưng hãy biết cân bằng đọc sách với cuộc sống bên ngoài và nghỉ ngơi. Đừng đọc quá nhiều mà kết quả thu nhặt được là những bài học mang tính lý thuyết suông. Làm như thế thì chỉ tốn thời gian và trí não của bạn mà thôi.