LÍ DO MÌNH ĐÃ CHỌN Ở VIỆT NAM 2 NĂM, SAU KHI NHẬN PR CANADA THEO CHƯƠNG TRÌNH EXPRESS ENTRY

Mình có PR Canada năm 2018 theo chương trình Express Entry sau 3.5 tháng nộp hồ sơ. Cũng thật may mắn vì mình nhớ không nhầm thì điểm vớt hồ sơ khi đó của mình chỉ 444 điểm ( Mình đã nghiên cứu chương trình từ năm 2017, mình sẽ có những bài viết chia sẻ những điểm sai lầm dễ mắc phải cho các bạn rút kinh nghiệm từ hồ sơ Express Entry của mình)
PR Canada
PR Canada
Mình quyết định landing Vancouver sau khi nhận được COPR khoảng 6 tháng – là khoảng tháng 5/2019. Sau 18 tiếng ngồi máy bay, mình được phỏng vấn và chính thức trở thành Permanent Resident ở Canada. Nhưng sau 2 tuần ở Vancouver mình quyết định quay về Việt Nam để “trang bị thêm vũ khí” trước khi qua đánh xứ người. Vì:

1. Không thể tìm được công việc đúng chuyên môn nếu bạn không học lại:

Các bạn bè đi cùng đợt với mình vì trở ngại về tiếng Anh, họ không thể tìm được việc sau gần 1 năm trời hoặc làm những công việc tay chân không đúng với kinh nghiệm. Chỉ có một số người đi học thêm một số chứng chỉ mới có cơ hội làm việc văn phòng hay trường đại học. —> mình quyết định về Việt Nam để học chứng chỉ online thay vì inclass để vừa có thể tiếp tục điều hành công ty ở Việt Nam, vừa đỡ tốn phí ăn ở.

2. Không biết lái xe hơi:

Thiếu sót lớn nhất của mình là không có bằng lái xe hơi tại Việt Nam, nên mình không có quyền mướn và chạy xe trong vòng 6 tháng đầu tiên khi đến Vancouver. Và đi phương tiện công cộng thì… rất lâu và bất tiện. ( Chú mình chở mình đi chợ T&T có 10 phút từ West Van đến downtown, trong khi mình đi bus 40’ chưa tới, đúng khổ)

3. Thiếu tiếng Anh:

Nói thật IELTS của mình cũng 7.5 mà qua đó có một lần đi uống cafe Starbucks, mấy bạn pha cafe hỏi mình thích uống loại hạt cafe nào – mình không hiểu. Cả bây giờ học khoá luật di trú có nhiều chỗ cũng thấy ngu ngu. —> Mình cảm thấy tiếng Anh cần thật tốt để không có cảm giác khó chịu khi diễn tả mà người khác không hiểu mình.
Sau 2 tuần, mình quyết định VỀ VIỆT NAM. Nếu phải ở bên Canada để học một chứng chỉ, học tiếng Anh hay thậm chí là học lái xe. Mình nghĩ các bạn có thể học ở Việt Nam, nơi bạn có thể vừa bổ sung những gì nhận ra bạn còn thiếu, vừa kiếm được tiền.
PS: Đây là những khó khăn mình vấp phải vì chưa thật sự chuẩn bị tốt, mong các bạn đi sau rút kinh nghiệm để có bắt đầu tốt hơn mình.

ý kiến liên quan:

Mình nghĩ cái quan trọng nhất của bạn là bằng lái ô tô, có nó sẽ có tất cả trong đó là công việc và thu nhập. Còn tiếng anh thì mình chỉ bập bẹ 5.0 chưa đi nước ngoài bao giờ vẫn sống khỏe đi làm nuôi vợ con đi học, và mình vẫn cố gắng học tiếng anh từ va chạm thực tế khi lăn lộn bên này. Có một điều mình chắc chắn rằng dở tiếng anh chưa bao giờ là rào cản của bất cứ ai đó khi làm việc hoặc giao dịch với Canadian, vì mình ko hiểu là họ sẽ lặp lại hoặc cố giải thích cho mình hiểu một cách rất kiên nhẫn và thoải mái, còn kiếm tiền thì nếu ai lăn lộn và có kinh nghiệm ở việt nam rồi thì kiếm tiền bên này không khó (làm giàu mới khó :))).
 
2 vợ chồng em cũng landing tháng 5/2019 nhưng có lẽ cách suy nghĩ và expectations của tụi em khác chị nên tụi em ko chọn về nước sau 2 tuần 😅 vc e sang đây mới biết có baby thế là em cố gắng làm đủ giờ để được maternity leave, chồng e cũng cày 2 jobs để chuẩn bị cho em bé.
1.Em đi làm ko liên quan tới chuyên môn, minimum wage nhưng vẫn thấy vui vì ít nhất có job và công việc nhẹ phù hợp với bà bầu như em
2.Em ko biết chạy xe nên hằng ngày vẫn vác bụng đi subway rồi nhảy sang bus để đi làm ở downtown Toronto. 45′ đi public transport ở đây vẫn sướng chán so với 45′ e đi xe máy chen lấn ở Sài Gòn 😂
3.Tiếng Anh người Canada nói em lại thấy khá dễ nghe so với native speakers những nước khác (vd như New Zealand 😅)
Em không có ý so sánh, chỉ muốn chia sẻ để những ai đang nộp hồ sơ pr hay chuẩn bị landing có cái nhìn 2 chiều về cuộc sống ở đây. Bản thân em cảm thấy rất may mắn (bên cạnh nỗ lực của cả 2vc) khi có được PR Canada