Một số điều cần biết khi đi du học Canada ?

Du học Canada 2022 – một quốc gia với diện tích lớn thứ 2 trên thế giới, sẽ là một địa điểm vô cùng tuyệt vời cho học sinh ở mọi lứa tuổi theo học và khám phá🍁Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu về du học, bạn nên cân nhắc tới du học Canada. Canada là một quốc gia phát triển cao, xếp hạng tốt về các chỉ số phát triển kinh tế và con người. Thêm vào đó, giáo dục Canada xếp hạng hàng đầu trên thế giới và có mặt trong ba quốc gia đứng đầu thế giới về mức đầu tư bình quân đầu người dành cho giáo dục sau trung học, theo số liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Một số điều cần biết khi đi du học Canada ?
Một số điều cần biết khi đi du học Canada ?

Góc nhìn khái quát về du học Canada 2022

Vì sao nên đi du học Canada 2022? Có nên du học Canada không?

Khi nói đến hòa bình, yên tĩnh và thân thiện, Canada đứng thứ 6 trong số 172 quốc gia trên thế giới theo Chỉ số Hòa bình Toàn cầu. Người Canada rất hòa nhã về mặt văn hóa và chủng tộc. Các trường đại học Canada ưu tiên hàng đầu cho sự an toàn của tất cả sinh viên, đặc biệt là sinh viên quốc tế.
 
Những ưu và nhược điểm khi du học Canada giúp bạn thấy rõ hơn việc du học Canada năm 2022 có phù hợp với mình hay không.
 
Ưu điểm Nhược điểm
Giấy phép làm việc sau đại học

Lợi ích của việc học tập tại Canada là chương trình giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (post-graduation work permit), cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc trong ba năm sau khi tốt nghiệp. 

Sinh viên tốt nghiệp đã hoàn thành chương trình học hai năm đủ điều kiện để được cấp giấy phép làm việc ba năm sau đại học, trong khi sinh viên đã hoàn thành chương trình học 12 tháng đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc 12 tháng sau đại học.

Khí hậu

Canada có diện tích rộng lớn, điều kiện khí hậu của khu vực phụ thuộc vào vị trí. Vì nhiệt độ trung bình vào mùa hè là 35°C và mùa đông là -25°C, học sinh từ các nước ấm áp có thể gặp khó khăn trong việc điều chỉnh trong mùa đông.

Cơ hội định cư cao

Nếu bạn đang tìm hiểu 1 đất nước đa dạng văn hóa, đi du học Canada là dành cho bạn. Chính sách định cư Canada rất thông thoáng, ngoài Express Entry – Chương trình định cư của Chính phủ Canada ra thì các chương trình định cư theo từng bang riêng cũng vô cùng hấp dẫn (Ví dụ: Manitoba – Khả năng định cư cao tới 95%, Quebéc – Có thể nộp đơn xin định cư trước khi tốt nghiệp 6 tháng, Nova Scotia – Chính sách định cư cho người làm việc đủ 1.560 giờ, Saskatchewan – Xin định cư khi có công việc toàn thời gian tối thiểu 6 tháng làm việc,…)

Thiếu trường đại học tư thục thế tục
 
chỉ có 1 trường đại học tư thục thế tục duy nhất ở Canada, được thành lập vào năm 2007, và vẫn được chính phủ để mắt tới. Do đó, tất cả các viện ở Canada đều là các cơ sở công lập có nhiệm vụ riêng. Canada không phù hợp nếu bạn đang tìm kiếm một tổ chức tuân theo chính sách không bắt buộc học bổng, tự chủ và tham gia vào một tổ chức hoặc một viện cấp cao có ít hơn 5.000 sinh viên theo học.

 

Các trường đại học và cao đẳng đẳng cấp thế giới

Canada được quốc tế công nhận về chất lượng giáo dục đặc biệt, từ bậc tiểu học đến sau đại học. Các giảng viên được đào tạo và mang lại nhiều quan điểm cho sinh viên. Ở cấp đại học, cứ 5 học giả thì có 2 người có ít nhất một bằng cấp quốc tế. Canada nắm giữ viên ngọc quý của 11 trong số 250 viện giáo dục đại học hàng đầu trên thế giới.

Giới hạn tuyển sinh ngành Y khoa du học Canada

Có một lý do tại sao bạn không thấy nhiều sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường y tế ở Canada. Các trường đại học Canada không cung cấp bằng cử nhân Y khoa hoặc Phẫu thuật; thay vào đó, bạn sẽ phải trực tiếp đăng ký chương trình Tiến sĩ Y khoa với 60 giờ tín chỉ.

Một quốc gia an toàn để sống, học tập và làm việc

Canada là một trong những quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp nhất trên thế giới. Canada có ít bất ổn chính trị, ít đột nhập hơn và ít tội phạm hơn so với nhiều quốc gia khác. Ngoài ra, Canada được coi là một trong những quốc gia an toàn và yên bình trên thế giới cho sinh viên quốc tế.

 
Chi phí du học Canada vừa phải

Các quốc gia như Anh, Mỹ và Úc là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất để theo học một lĩnh vực chất lượng tốt. So với các quốc gia này, Canada có chất lượng tương đương nhưng chi phí giáo dục và sinh hoạt lại phải chăng hơn đáng kể, đây là một lợi thế thực sự tốt so với các quốc gia kể trên.

 
Con đi du học Canada, bố mẹ được cấp visa 10 nămBố mẹ sẽ có cơ hội được cấp visa lên tới 10 năm khi có con du học tại Canada.

Theo quy định của luật pháp Canada, công dân Việt Nam với hộ chiếu còn hạn 10 năm (hộ chiếu mới làm), có người bảo lãnh thì có thể được xin cấp visa loại 10 năm với mục đích thăm thân, công tác hoặc du lịch. Vậy nên, đối với các bạn du học tại Canada có thể bảo lãnh cho bố mẹ, người thân sang thăm với loại visa này.

 

Hệ thống giáo dục Canada

Học sinh, sinh viên từ khắp nơi trên thế giới được thu hút du học Canada vì sự đa dạng, hệ thống giáo dục uy tín và các thành phố quốc tế. Cung cấp một loạt các chương trình cấp bằng trong nhiều lĩnh vực và ngành học, Canada là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất. Thêm vào đó, hầu hết mọi chương trình đều được giảng dạy bằng tiếng Anh, mang đến nhiều sự lựa chọn cho người bản ngữ và cơ hội thực hành cho những người không phải là người bản ngữ muốn hoàn thiện kỹ năng của mình.

Ở Canada, các bậc phụ huynh phải đảm bảo rằng con cái của họ được học hành đến nơi đến chốn.
 
 
Chính quyền cấp tỉnh và vùng lãnh thổ thiết lập và điều hành hệ thống trường học của riêng họ. Hệ thống giáo dục ở Canada rất giống nhau, nhưng vẫn có một số khác biệt giữa các tỉnh và vùng lãnh thổ.
 
Canada không có bộ phận liên bang hoặc hệ thống giáo dục quốc gia.
 
Có cả hệ thống giáo dục công lập và tư thục ở Canada. Chính phủ Canada trợ cấp rất nhiều cho giáo dục từ mẫu giáo đến sau trung học, chi tiêu trung bình gần 6% GDP cho giáo dục. Điều này có nghĩa là Canada chi tiêu cho giáo dục nhiều hơn một cách tương xứng so với mức trung bình của các nước OECD.
 
Nói chung, hệ thống giáo dục được chia thành ba cấp độ:
 
Tiểu học
Trung học
Sau trung học
Giáo dục tư nhân và các hệ thống trường học khác – ví dụ, các trường tôn giáo – cũng có sẵn ở cả ba cấp.
 
Giáo dục Canada được cung cấp cho trẻ em khi chúng bước sang tuổi thứ năm (ngoại trừ ở Ontario và Quebec, nơi trẻ em có thể bắt đầu sớm hơn một năm). Tùy thuộc vào tỉnh, trường mẫu giáo có thể được tùy chọn. Nói chung, bảng dưới đây cho thấy độ tuổi bắt buộc phải đi học của trẻ em (lưu ý rằng các yêu cầu có thể khác nhau đối với việc học tại nhà, điều này là hợp pháp trên khắp Canada).

Giáo dục Tiểu học ở Canada

Giáo dục tiểu học ở Canada là bắt buộc đối với tất cả trẻ em, thường bắt đầu từ 6 hoặc 7 tuổi với lớp Một. Học sinh nhận được sáu năm giáo dục tiểu học — Lớp 1 đến Lớp 6 — thường được chia nhỏ theo cách sau:
 
Lớp 1 (từ 6–7 tuổi)
Lớp 2 (từ 7–8 tuổi)
Lớp 3 (8-9 tuổi)
Lớp 4 (9–10 tuổi)
Lớp 5 (10-11 tuổi)
Lớp 6 (từ 11–12 tuổi)
 
Học sinh ở các lớp giáo dục tiểu học thường chỉ học dưới một giáo viên hướng dẫn trong suốt năm học và nhận được hướng dẫn đó trong một lớp học duy nhất. Các chương trình giáo dục đặc biệt cũng có thể có từ một đến bốn trợ lý giảng dạy, tùy thuộc vào loại và mức độ khuyết tật của học sinh, để hỗ trợ giáo viên suốt cả ngày.
 
Chương trình giảng dạy ở giai đoạn giáo dục tiểu học bao gồm một số môn học, bao gồm toán học, đọc hiểu, ngữ văn (thường là tiếng Anh, nhưng tiếng Pháp ở Quebec), nghiên cứu xã hội, lịch sử, địa lý, khoa học, âm nhạc, nghệ thuật và giáo dục thể chất. Đương nhiên, độ khó của chương trình giảng dạy nói trên sẽ tăng lên phần nào với mỗi cấp học vượt qua, khi học sinh học cách thành thạo các kỹ năng mới.

Du học Canada 2022 bậc Trung học

TRUNG HỌC TƯ THỤC (PRIVATE SECONDARY SCHOOL)

Các trường trung học tư thục có mặt ở khắp các tỉnh bang.  Nhiều nhà lãnh đạo chính trị và kinh doanh nổi tiếng của Canada đã làm tốt nghiệp vụ từ các trường tư vấn.  Tất cả các trường tư thục đều phải đăng ký với Bộ Giáo dục của tỉnh hay lãnh thổ của họ và phải trả lời các tiêu chuẩn về chương trình giáo dục và các tiêu chuẩn khác do các quy định liên quan.
 
Phụ huynh học sinh có thể chọn trường dành riêng cho nam, dành riêng cho nữ hoặc cả nam và nữ cho con mình.  Nhiều trường tư vấn có nội dung chương trình nội trú (boarding) toàn diện, bảo đảm cho phụ huynh yên tâm trong thời gian con mình đi học.  Nhiều trường khác chỉ có chương trình bán trú và sắp xếp cho học sinh ở cùng với các gia đình của người bản xứ (homestay)

TRUNG HỌC CÔNG LẬP (PUBLIC SECONDARY SCHOOL)

Nhiều trường công lập Canada hiện đã thu nhận học sinh quốc tế và ngày càng phát triển. Trường công lập được quản lý ở cấp địa phương bởi Hội Đồng Giáo dục (School Board).  Các chính sách về việc nhận học sinh quốc tế và thu học phí khác nhau theo các tỉnh. Một số trường trung học cũng có chương trình Tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB). IB được công nhận ở khắp Bắc Mỹ, tương đương với đại học năm thứ nhất. Học sinh đạt điểm cao trong IB học tập thường sẽ được đại học công nhận khi chuyển lên đại học.

Du học Canada 2022 Hệ Cao đẳng

Có hơn 175 cơ sở giáo dục sau trung học là thành viên của Hiệp Hội Các Trường Cao Đẳng Cộng Đồng Canada (ACCC). Các trường cao đẳng này được biết đến qua một loạt tên gọi như: cao đẳng cộng đồng, học viện kỹ thuật, cao đẳng đại học và Cégep.  Tất cả các cơ sở giáo dục đáp ứng nhu cầu của các ngành kinh doanh, công nghiệp, dịch vụ cộng đồng và đáp ứng nhu cầu học tập của các học sinh tốt nghiệp thành phố thông tin có định hướng nghề nghiệp, các sinh viên tốt nghiệp đại học đang tìm kiếm chương trình học sau đại học cũng như yêu cầu học tập thường xuyên của người lớn tuổi.
 
Ngày càng có nhiều thành viên quốc tế tìm đến các trường cao đẳng Canada vì nền giáo dục nâng cao, mang tính thực thi và phù hợp hướng đến các công việc có mức lương hấp dẫn trên trường làm việc toàn cầu mang tính cạnh tranh cao. Các thành viên quốc tế theo đuổi ước mơ học tập ở nước ngoài không chỉ để tăng cường kiến ​​thức mà còn để cải thiện công việc của họ.
 
Các trường cao đẳng Canada tự hào vì đã mang lại cho các sinh viên tốt nghiệp kỹ năng và trí thức vượt trội để tìm kiếm những công việc phù hợp, lương cao và trên 90% có công việc trong lĩnh vực học tập của họ trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp.
 

CAO ĐẲNG

Mục tiêu học Dự bị đại học, bằng cao đẳng, chuyển tiếp đại học, chứng chỉ sau đại học
Bằng cấp Đã tốt nghiệp chương trình THPT
Học lực Có điểm trung bình cấp 3 khoảng 6.5 trở lên
Trình độ ngoại ngữ TOEFL iBT 80 hoặc IELTS 6.0 trở lên. Các trường tiếng Pháp nói chung không đòi hỏi tiêu chuẩn về ngôn ngữ. Khi nhập học du học sinh sẽ được làm bài kiểm tra tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để xếp trình độ vào các lớp ESL hoặc FLS
Tuổi tác Từ 18 tuổi trở lên
Điều kiện đặc biệt khác Các bạn có thể phải nộp bổ sung các văn bằng và được yêu cầu làm bài kiểm tra Toán đối với các ngành nghề đặc biệt

Sinh viên tốt nghiệp đại học cũng công nhận giá trị của giáo dục cao đẳng. Một cuộc điều tra gần đây cho thấy có đến 30% sinh viên theo học các trường cao đẳng Canada đã có bằng đại học và hiện đang học tập để đạt được một chứng chỉ chuyên nghiệp. Các trường cao đẳng khi du học Canada 2022 đầu tiên trong ứng dụng giáo dục nâng cao, cung cấp các loại bằng cấp khác nhau với đa dạng của chương trình học, bao gồm nghệ thuật, ứng dụng và sáng tạo, hàng không và hàng không vũ trụ, Nghiên cứu kinh doanh, công nghệ kỹ thuật, môi trường và thiên nhiên tài nguyên, khoa học sức khỏe, giáo dục công nghiệp / ngành nghề có chuyên môn, công nghệ thông tin, dịch vụ xã hội, du lịch và dịch vụ khách hàng, cũng như các công nghệ như trắc địa bản đồ, quang tử học,.. Các trường cao đằng cũng chuyên về các chương trình cung cấp tiếng Anh và tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai.