Câu chuyện du học sinh và Canada hợp pháp hóa cần sa

Câu chuyện du học sinh và Canada hợp pháp hóa cần sa. Nhiều du học sinh và nhất là những bậc phụ huynh rất lo lắng và băn khoăn khi hiện nay, Canada đã chính thức hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa. Trong một lần tình cờ đọc được câu hỏi của một bác phụ huynh trên nhóm, mình cũng tìm thông tin và tìm được một bài chia sẻ rất hữu ích của một tác giả mang tên Eric Lam. Mời các bạn đón đọc để có kiến thức và cái nhìn đúng đắn.

Câu hỏi:

Chào các bạn,
Mình định cho cháu trai 19 tuổi du học Canada nhưng nghe nói hợp pháp hoá cần sa mình lo quá.
Có dễ mua như mua hàng tạp hoá không bạn?
Bên đó có hút cần sa nhìu hem mà hợp pháp hoá?

 Câu chuyện du học sinh và Canada hợp pháp hóa cần sa

Đã có nhiều tranh cãi chung quanh việc Canada hợp pháp hoá cannabis (“cỏ”) và cuối cùng thì từ một tháng nay người trên 18 tuổi có thể hút “cỏ” một cách hợp pháp. Bài viết muốn cung cấp các thông tin cần thiết để ngăn ngừa chuyện một người đang ở Canada tạm thời (TR: visitor, student hay worker) và cả thường trú nhân (permanent resident – PR) không bị “bít đường” và trục xuất khỏi Canada – mất tư cách thường trú nhân vì “cỏ”. Một số điều cần lưu ý:

1. Phải đủ 18 tuổi (hoặc 19, tuỳ tỉnh),
2. Không sử dụng cannabis có nguồn gốc không hợp pháp (“illicit cannabis”),
3. Không sử dụng trong xe, nơi có trẻ em và tất cả các nơi có bảng “No Smoking”,
4. Không giữ hơn 30g marijuana/1g resin ở nơi công cộng,
5. Tuyệt đối không đem cannabis lên máy bay, họặc đi qua biên giới đường bộ, đi nước khác (hoặc từ nước khác tới Canada),
6. Tuyệt đối không lái xe khi đã sử dụng cannabis, hậu quả sẽ rất nặng nề (vui lòng xem phần dưới)
7. Tuyệt đối không cung cấp cho người dưới 18 tuổi sử dụng (bất kể bán hay không)

Cannabis có thể làm bạn bị trục xuất và mất tư cách thường trú nhân

Cannabis Act quy định các hành vi trái phép liên quan tới cannabis như buôn bán, phân phối, xuất/nhập cảng, trồng và “sử dụng cannabis trái phép”, cung cấp cannabis cho người dưới 18 tuổi sử dụng … sẽ chịu mức án tù tối đa 14 năm. Điều này có nghĩa là các TR & PR, nếu bị kết án theo các tội danh này, ngoài hình phạt tù và tiền, sẽ bị trục xuất và mất luôn tư cách thường trú nhân (nếu có), sau này có muốn quay lại Canada cũng rất khó, kể cả xin temporary resident permit (TRP) cũng không thể. Hậu quả nặng nề này cũng đến khi phạm tội lái xe khi đã sử dụng cannabis cũng như rượu và các chất kích thích khác.

Sử dụng Cannabis còn có thể khiến bạn bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ

Sử dụng cannabis còn có thể khiến bạn bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ nếu officer của U.S. Customs and Border Protection (USCBP) phát hiện. Ngược lại, nếu bạn sử dụng cannabis ở Mỹ và bị officer của Canada Border Service Agency (CBSA) phát hiện, bạn cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh vì bị coi là “inadmissible on serious criminality (S36(1), IRPA). (Chỉ có một số bang của Mỹ đã hợp pháp hoá cannabis trong khi luật liên bang vẫn rất khắt khe).

[Quan trọng] Khi vi phạm các hành vì liên quan tới Cannabis Act hoặc Criminal Code hoặc các nói chung, hình phạt đôi khi chỉ là ticketing (phạt tiền). Ít ai biết được rằng việc nộp tiền phạt cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận tội danh (“plea of guilty to the offence”) và bị ghi lại như là một bản án. Khi một TR nộp hồ sơ xin PR hoặc gia hạn study permit/work permit hoặc xin visa du lịch mới từ ngoài Canada, nếu trả lời “NO” cho câu hỏi liên quan tới việc có bao giờ phạm tội hoặc bị kết án sẽ khiến người này bị coi là “inadmissible on mispresentation” (S40, IRPA), tôi đã viết về vấn đề “khai gian hoặc che dấu thông tin” này khác nhiều lần, gần đây nhất là về một du học sinh. Hậu quả của “mispresentation” là bị cấm xin visa/nhập cảnh Canada trong vòng 5 năm.

Tư cách để bảo lãnh người thân của bạn  sẽ bị ảnh hưởng

Nếu bị kết án theo các tội danh đã nêu trên, tư cách để bảo lãnh người thân (cha me/ông bà, vợ/chồng/comon-law partner/conjugal partner và con) của PR hoặc, ngay cả công dân Canada, cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.

Và trên hết, hãy có trách nhiệm với việc mình làm, và với gia đình của bạn!

[Lời dặn cá nhân dành cho các bạn và các cháu sinh viên: hãy nghĩ tới Cha Me, và gia đình nói chung, trước khi quyết định làm điều gì đó riêng cho bản thân mình]